Tác động mạnh tới thị trường bất động sản

(Thứ Sáu, 30/09/2011 | 09:03)
Theo các chuyên gia, Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được cho là công trình tầm vóc nhất của ngành kiến trúc, quy hoạch trong nước.
Tác động mạnh tới thị trường bất động sản
Tác động mạnh tới thị trường bất động sản


Quy hoạch được thông qua và sau này được thực hiện sẽ tác động lớn đến đời sống của người dân Thủ đô và các vùng lân cận. Riêng với giới đầu tư bất động sản (BĐS), quy hoạch này được coi như "kim chỉ nam" trong chiến lược đầu tư để sinh lời và tránh rủi ro...


Với tầm vóc của quy hoạch này, ngay từ khi ngành chức năng xây dựng, giới đầu tư BĐS đã thể hiện sự quan tâm đặc biệt, trong đó có những thông tin không chính thức theo kiểu "chạy trước quy hoạch" nhằm kiếm lợi bất chính, mà thực tế đã chứng minh việc không ít nhà đầu tư "vỡ mộng" khi đầu tư BĐS ở khu vực Ba Vì hồi giữa năm 2010. Sau thất bại đó, giới đầu tư BĐS đã tỏ ra thận trọng hơn với những gì gắn với "quy hoạch".

Đại diện một doanh nghiệp BĐS cho rằng, sở dĩ giới đầu tư hiện đang tỏ ra thờ ơ với quy hoạch Thủ đô là do họ không muốn mình lại bị "hớ" như những gì đã xảy ra ở Ba Vì trước đó. Bởi, những thông tin trong quy hoạch chung Thủ đô dù đã được công khai, nhưng chỉ dừng ở cấp độ chung, còn các quy hoạch chi tiết, quy hoạch phân khu... vẫn là những ẩn số. Thừa nhận thực tế này, đại diện ngành chức năng cũng cho rằng, quy hoạch chung Thủ đô trong giai đoạn đưa ra lấy ý kiến góp ý đã được người dân cũng như giới đầu tư BĐS đón nhận, quan tâm đặc biệt.

Hệ quả của sự quan tâm đó là thị trường BĐS đã sôi động hơn, tính thanh khoản của thị trường ở tất cả các khu vực, phân khúc cũng tăng lên. Tuy nhiên, kể từ khi quy hoạch được Thủ tướng thông qua, sự quan tâm của giới đầu tư với quy hoạch đã giảm. Nguyên nhân của thực tế này có thể là do trước đó người dân nói chung, giới đầu tư nói riêng hy vọng quy hoạch được phê duyệt sẽ giải quyết được mọi ách tắc, trong khi giới đầu tư BĐS lại muốn đi trước một bước. Nhưng, sau khi quy hoạch được thông qua, mới thấy mọi chuyện không đơn giản như đã tưởng, những ách tắc về hạ tầng cơ sở, hạ tầng xã hội và đặc biệt có tới hàng trăm dự án phải tạm dừng, hoãn để xem xét lại, thì chuyện thờ ơ là lẽ đương nhiên...

tac dong manh toi thi truong bat dong san
Người dân xem triển lãm Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030.

Các chuyên gia cho rằng, khi quy hoạch chung Thủ đô được thực hiện, Hà Nội sẽ có một bộ mặt kiến trúc mới. Do đó, việc quy hoạch này tác động đến thị trường BĐS, trong đó có những khu vực đầu tư mới sẽ như một tất yếu. Tuy nhiên, những người "chạy trước" quy hoạch theo kiểu "chộp giật" đã không đạt được kết quả, thậm chí phải "ngậm bồ hòn làm ngọt" từ những gì có liên quan đến quy hoạch Thủ đô, nên đến nay mọi toan tính cho thị trường BĐS theo kiểu "ăn xổi" được giới đầu tư thận trọng hơn.

Đại diện lãnh đạo Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội lại cho rằng, những thông tin về quy hoạch chung thủ đô Hà Nội đã rất có ích với giới đầu tư BĐS. Bởi, mọi vấn đề liên quan đến quy hoạch của Hà Nội trong tương lai đều phải theo quy hoạch chung đã phê duyệt và trên thực tế có một số khu vực của quy hoạch được phép kế thừa quy hoạch trước đây. Ngoài ra, theo quy định, các quy hoạch chi tiết của các quận, huyện trên địa bàn đã phê duyệt sẽ tương đương với các quy hoạch phân khu trong đồ án quy hoạch chung, nên cũng được ngành chức năng cho phép kế thừa. Vì vậy, các dự án đầu tư tại các khu vực đó sẽ tiếp tục được triển khai nếu phù hợp với quy hoạch chung.

Cũng theo Luật Quy hoạch đô thị, khi đã có quy hoạch chi tiết, cơ quan thẩm quyền được phép cấp giấy phép quy hoạch, sau đó được đi ngay vào quy hoạch 1/500 với các dự án đầu tư trên địa bàn. Do đó các nhà đầu tư đã có thể bỏ tiền vào BĐS Hà Nội từ thời điểm này mà không phải chờ đến khi có các quy hoạch phân khu...

Như vậy, tầm ảnh hưởng của quy hoạch chung Thủ đô với thị trường BĐS Hà Nội là khá lớn. Từ quy hoạch này sẽ tạo ra tiềm năng rất lớn cho thị trường BĐS. Tuy nhiên, nhà đầu tư phải tính toán thận trọng nên bắt đầu từ đâu và bằng cách nào mới đạt được kết quả như mong muốn.

Bài viết bạn quan tâm


Đất công TP.HCM: Quy hoạch một đằng, làm một nẻo Đất công TP.HCM: Quy hoạch một đằng, làm một nẻo
Sau hàng loạt hoạt động kiểm tra rà soát, thanh tra TP.HCM đã công bố nhiều vị trí đất công bị sử dụng tùy tiện trong thời gian dài. Đặc biệt ở khu vực quận 6, Công ty CP Đầu tư Bình Phú và Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích là hai công ty được giao quyền quy hoạch sử dụng không đúng mục đích.
Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành
UBND Hà Nội vừa đưa ra hàng loạt vấn đề liên quan đến việc di dời trụ sở các cơ quan hành chính, trong đó có tình trạng các bộ, ngành sau khi di dời vẫn “ôm” quỹ đất công nội thành, không chịu trả lại cho quy hoạch đô thị. TP Hà Nội cũng mong muốn có thể đưa ra chế tài “ép” các bộ ngành giao trả “đất vàng”.
Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM
Người dân khá bức xúc về chính sách bồi thường, thu hồi đất mới được ban hành trên địa bàn TP. HCM. Nguyên nhân chính là do giá bồi thường thấp hơn giá thị trường và những trường hợp không đủ điều kiện được bồi thường, hoặc tiền bồi thường nhận quá ít, được nhận hỗ trợ đủ để mua suất tái định cư tối thiểu.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam