T.S Đinh Thế Hiển: Nếu USD phục hồi mạnh, tỷ giá có thể lên 22.000 VNĐ/USD

(Thứ Năm, 01/09/2011 | 16:08)
Tỷ giá chịu sức ép từ thâm hụt thương mại, nhu cầu mua USD trả nợ cuối năm. Với lãi suất cho vay thì khả năng sẽ giảm khoảng 1%/năm so với mặt bằng hiện nay.
T.S Đinh Thế Hiển: Nếu USD phục hồi mạnh, tỷ giá có thể lên 22.000 VNĐ/USD
T.S Đinh Thế Hiển: Nếu USD phục hồi mạnh, tỷ giá có thể lên 22.000 VNĐ/USD

Tỷ giá cuối năm tăng

t.s dinh the hien neu usd phuc hoi manh, ty gia co the len 22.000 vnd usd
TS Đinh Thế Hiển

Trong hai năm 2009-2010, dự trữ ngoại hối của Việt Nam giảm khoảng 45% - mức suy giảm khá lớn.

Dù rằng tình hình trên đã được cải thiện nhẹ vào cuối quý II năm nay, nhưng thị trường vẫn còn nhiều yếu tố thúc đẩy tỷ giá. Chẳng hạn, nhập siêu hiện nay vẫn cao, nhập siêu tháng 7 cả nước là 200 triệu USD, cao hơn 25% so với tháng 6.

Các tháng trước, con số này cũng khá cao. Thâm hụt thương mại sẽ khiến niềm tin thị trường sụt giảm và nhu cầu ngoại tệ tăng lên.

Doanh nghiệp (DN) chuyển sang vay USD cũng sẽ gặp nhiều rủi ro, vì huy động VND tăng nhẹ trong khi huy động USD bị giảm. Tín dụng các tháng gần đây cho thấy tăng trưởng tín dụng USD trong tháng 6 và 7 tăng mạnh so với VND.

Tình hình trên cho thấy, mặc dù Chính phủ đang tập trung ổn định thị trường ngoại hối nhưng thị trường vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết. Bởi lẽ, kinh tế vĩ mô sẽ từng bước ổn định, góp phần vào việc ổn định chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và tỷ giá, nhưng nhập siêu vẫn cao, dòng vốn FDI chưa cải thiện, dự trữ ngoại hối của Việt Nam đang ở mức thấp và sẽ tiếp tục tạo áp lực lên tỷ giá vào cuối năm 2011.

DN đang đẩy mạnh vay USD trong khi huy động USD của các ngân hàng (NH) bị giảm có thể tạo ra "sóng" cầu USD của DN để trả nợ vay. Từ lẽ đó, tỷ giá quý III/2011 duy trì ổn định trong xu thế tăng nhẹ. Tuy nhiên, trong trường hợp đồng USD phục hồi mạnh và Việt Nam chưa thu hút tốt nguồn vốn đầu tư nước ngoài thì tỷ giá có thể tăng trên 22.000 đồng vào cuối năm.

Lãi suất khó giảm mạnh

Theo Nghị quyết 11, tín dụng và cung tiền 5 tháng cuối năm 2011 là khá lớn, các NH sẽ được phép cho vay ra nền kinh tế thêm khoảng 238 ngàn tỷ đồng, bình quân giải ngân khoảng 47,6 ngàn tỷ đồng/tháng, gấp đôi tiến độ giải ngân 7 tháng đầu năm.

Tổng phương tiện thanh toán còn lại cho 5 tháng cuối năm lên đến 300 ngàn tỷ đồng (bình quân tổng phương tiện thanh toán (M2) tăng thêm đạt khoảng 59,5 ngàn tỷ đồng/tháng, gấp gần 5 lần tiến độ giải ngân của 7 tháng đầu năm).

Cộng thêm tình hình CPI 7 tháng đang có xu hướng tăng trở lại, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ khó có đợt cung tiền mạnh trong quý III. Do vậy, sẽ khó có khả năng giảm mạnh lãi suất cho vay trong quý III/2011, nếu có thì lãi suất cho vay chỉ có thể giảm khoảng 1%/năm so với mặt bằng hiện nay. Nhưng nếu CPI của cả nước trong tháng này được kiểm soát ở mức thấp, thì khả năng lãi suất sẽ tiếp tục giảm dần trong thời gian tới và có thể về mức kỳ vọng mà Thống đốc NHNN đã khẳng định.

Mặt khác, nếu các công cụ điều hành của NHNN, như bơm vốn qua thị trường mở và sửa đổi Thông tư 19/2010/TT-NHNN, cũng như xem xét để linh hoạt hơn trong việc sử dụng vốn trên thị trường liên NH, thì khả năng mặt bằng lãi suất cho vay thỏa thuận sẽ giảm dần từ nay đến cuối năm và có thể về mức kỳ vọng 17 - 18%/năm cho sản xuất, kinh doanh.

Chờ sự điều phối từ Ngân hàng Nhà nước

Trước thực tế trên, để lãi suất có thể giảm mạnh thì phải chờ vào những động thái can thiệp thị trường từ phía NHNN. Hiện tại, NHNN có chủ trương sẽ rà soát, điều chỉnh Thông tư 13, Thông tư 19 quy định về hoạt động cho vay của NH. Như vậy, có khả năng NHNN sẽ tăng tỷ lệ cho vay trên thị trường 2 tăng hơn mức quy định là 20% vốn huy động. Điều này sẽ giúp vốn từ NH lớn chuyển sang NH nhỏ nhiều hơn, giúp giảm căng thẳng và điều hòa vốn của các NH thương mại, qua đó lãi suất huy động sẽ hạ nhiệt dẫn đến lãi suất cho vay giảm.

Thiết nghĩ, NHNN cũng có thể tăng dự trữ bắt buộc đi liền với trả lãi suất cho các khoản dự trữ bắt buộc ở mức hợp lý. Ngoài ra, NHNN cần xem xét việc đưa các khoản đầu tư trái phiếu vào tăng trưởng tín dụng... Chỉ có như thế mới có thể làm giảm mức cho vay trong các tháng còn lại.

Một điều không thể không nói, đó là NHNN cũng cần phải tiếp tục tập trung vốn cho khu vực sản xuất, kinh doanh và thắt chặt thêm tín dụng phi sản xuất, trong đó tín dụng bất động sản phải được kiểm soát chặt. Bởi chủ trương của Chính phủ và NHNN trong 7 tháng đầu năm là muốn chuyển vốn vào khu vực sản xuất, kinh doanh, nhất là khối DN nhỏ và vừa, nhưng thực tế vẫn chưa dẫn được vốn vào khu vực này.

Bài viết bạn quan tâm


Lộ số BĐS khủng của vợ chồng Trung Nguyên Lộ số BĐS khủng của vợ chồng Trung Nguyên
Trong phiên tòa xét xử vụ ly hôn nghìn tỷ của vợ chồng “vua” cà phê Trung Nguyên diễn ra ngày 20/2, khối tài sản chung bao gồm cổ phần, tiền mặt và bất động sản có tổng trị giá gần 8.400 tỷ đồng được hé lộ.
Những “điểm nóng Những “điểm nóng" của thị trường BĐS Việt Nam 2019
Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng trong năm 2019 sẽ vẫn là 3 "miền đất hứa" của thị trường BĐS Việt Nam.
Sẽ có giải pháp rút ngắn thời gian cấp Giấy chứng nhận tại TP.HCM năm 2019 Sẽ có giải pháp rút ngắn thời gian cấp Giấy chứng nhận tại TP.HCM năm 2019
Mới đây, Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM cho biết, trong năm 2019, Sở sẽ ủy quyền cho Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai các quận huyện ký cấp Giấy chứng nhận đối với 11 thủ tục liên quan.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam