Suýt mất tiền oan vì mua nhà phố xây sẵn

(Thứ Ba, 22/05/2018 | 17:30)
“Nếu không nhờ anh bạn kinh nghiệm trong nghề thì có lẽ tôi đã mất tiền oan trong lần đầu mua nhà Sài Gòn.”. Câu chuyện của anh Trần Hiếu (42 tuổi, Gia Lai) dưới đây phản ánh một thực trạng nhức nhối khi nhiều người mua nhà bị lừa bởi những tay buôn chuyên nghiệp.
nhà phố xây sẵn
Suýt mất tiền oan vì mua nhà phố xây sẵn

Không khó tìm mua nhà phố xây sẵn

Đầu năm 2016, để chuẩn bị cho cô con gái sắp xuống Sài Gòn học đại học, tôi có ý định mua một căn nhà phố khoảng 2,5 tỷ làm chỗ ở cho con. Tôi cẩn thận nghiên cứu kỹ thông tin trên mạng với ý định tìm hiểu trước một vài căn rồi xuống xem một lượt.

Tôi có một anh bạn tên Minh làm kinh doanh bất động sản lâu năm ở Sài Gòn. Mặc dù không kinh doanh sản phẩm có mức giá tôi muốn tìm nhưng tôi vẫn nhờ Minh vấn thêm, vì dù sao anh ấy cũng là người trong nghề.

Minh nói: “Xem thông tin rao vặt hết 99% là gặp cò, quảng cáo chỉ để tham khảo thôi, chứ hàng nào nghe hấp dẫn quá thì 1 là nổ 2 dụ để lấy thông tin khách hàng thôi”. Vừa rồi xuống Sài Gòn, tôi và Minh cùng đi xem nhà mới biết, đúng là quảng cáo một đằng, nhà một nẻo thật.

Tôi đọc được thông tin về một căn nhà mới xây 1 trệt 2 lầu, diện tích 4x15, rao với giá 2 tỷ. Thấy hình ảnh bắt mắt và mức giá phù hợp, tôi khá ưng. Theo thông tin quảng cáo, hẻm rộng 6m, cách đường Huỳnh Tấn Phát 200m nhưng đến nơi mới thấy, đường trước nhà đúng là 6m thật nhưng đầu hẻm chỉ có 2m. Hẻm nhỏ như thế, xe ô tô làm sao đi vào được.

Minh cho biết thêm, khu này trước đây là đất ruộng đã được chuyển đổi mục đích và phân lô để bán. Nhiều nơi ở khu Nam, cứ trời mưa hoặc triều cường là bị ngập, không thể đi lại được. Nếu không xem nhà lúc này thì phải tìm hiểu những người trong khu vực để biết được tình hình thực tế.


suyt mat tien oan vi mua nha pho xay san

Nhiều dân buôn chuyên nghiệp dùng thủ đoạn lừa người mua nhà phố xây sẵn


Xây nhà theo kiểu dân trong nghề

Đến một căn nhà khác mới xây ở thị trấn Phú Xuân, Nhà Bè được rao bán giá 2,4 tỷ. Căn nhà xây lệch tầng, trông thoáng đãng, kiến trúc cũng hiện đại. Vị trí, cảnh quan xung quanh tôi đều thích.

Minh gạ hỏi chủ nhà lí do vì sao không ở mà đem bán, chủ nhà đáp: “Tôi cũng định xây để ở, nhưng giờ lại sắp đi định cư ở Mỹ nên bán gấp.” Mình hỏi tiếp: “Anh còn căn nào nữa không hay chỉ 1 căn nhà này thôi?”. Anh chủ nhà bộc bạch: “Tôi chỉ có căn nhà phố này và căn hộ đang ở thôi. Đây anh xem, xung quanh đây mọi người toàn làm móng cừ tràm, chỉ có nhà tôi là xây kiên cố, làm cọc bê tông. Tất cả vật liệu tôi đều chọn loại tốt. Mình làm để ở nên phải cẩn thận”.

Sau khi hỏi han, tham khảo thông tin một hồi, Minh lấy cớ “để về bàn thêm với gia đình” rồi chào chủ nhà ra về. Trên đường về, tôi và Minh ghé quán nước.

Tôi hỏi trước: “Mày thấy căn nhà hồi nãy thế nào?”

“Tay chủ nhà đó là một tay buôn chuyên nghiệp đấy, nhìn cách xây nhà là biết dân trong nghề rồi. Hồi nãy anh ta còn cho xem clip ép móng cọc. Nếu làm nhà để ở thì anh ta chuẩn bị chu đáo, quay phim làm gì. Đây là điều nghi vấn.

Ra ngoài thì thấy 2 căn nhà bên trái và bên phải nhà anh ta đã xây từ vài năm trước. Nhà anh này 4x14 mà nói mới ép cọc và xây dựng thì không có mặt bằng để thi công cọc ép được. Anh ta cố gắng chứng minh căn nhà đó xây để ở và chất lượng thi công tốt. Nhưng chỉ để che giấu thực tế là chất lượng thi công dạng nhà phố xây sẵn của các tay buôn nhà này thường có vấn đề” - Minh nói.

Sự thật không nằm ngoài những phân tích của Minh, khi chúng tôi quay lại hỏi những người hàng xóm đã xác nhận mọi vấn đề còn nghi hoặc. Chật vật với việc tìm nhà và lo ngại lại bị lừa một lần nữa, tôi đã tìm miếng đất tương tự và tự xây nhà với tổng giá đất và thi công thấp hơn 10% so với giá căn nhà kia. May mắn cho tôi là có anh bạn dày dặn kinh nghiệm trong nghề, không thì có lẽ tôi đã mất tiền oan trong lần đầu mua nhà phố Sài Gòn.


MuaBanNhaDat theo Thời Báo Kinh Doanh


Bài viết bạn quan tâm


Hà Nội tăng cường các dự án khu ngoại thành Hà Nội tăng cường các dự án khu ngoại thành
Mới đây tại cuộc họp báo thị trường bất động sản, CBRE Việt Nam cho biết, năm 2018 là năm đáng chú ý của thị trường nhà ở và văn phòng Hà Nội, với sự mở rộng nhanh chóng các dự án ra khu ngoại thành
Kinh phí bồi thường có tính vào vốn đầu tư dự án? Kinh phí bồi thường có tính vào vốn đầu tư dự án?
Trường hợp kinh phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư cao hơn mức phê duyệt, doanh nghiệp có được hỗ trợ, hoàn trả chi phí phát sinh?
The Landmark 81 góp mặt top 10 tòa nhà cao nhất thế giới 2018 The Landmark 81 góp mặt top 10 tòa nhà cao nhất thế giới 2018
Trong danh sách này, có đến 7 trên tổng 10 tòa tháp nằm ở Trung Quốc, 3 đại diện còn lại thuộc về Việt Nam, Malaysia và Mỹ.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam