Sử dụng sai 14 triệu m2 nhà công

(Thứ Năm, 08/03/2007 | 00:00)
Tổng kết việc sắp xếp nhà đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn TP HCM cho thấy, hàng triệu mét vuông nhà đất công đang bị sử dụng sai công năng, không hợp quy hoạch. Song việc kê khai, thu hồi, sắp xếp lại vẫn đang là một "mớ hỗn độn". Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó chủ tịch UBND TP, thường trực Ban chỉ đạo xử lý, sắp xếp nhà đất thuộc sở hữu nhà nước, cho biết qua hơn 4 năm triển khai, đến nay đã có 1.842 trong số 1.882 đơn vị đăng ký, kê
Sử dụng sai 14 triệu m2 nhà công
Sử dụng sai 14 triệu m2 nhà công

Tổng kết việc sắp xếp nhà đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn TP HCM cho thấy, hàng triệu mét vuông nhà đất công đang bị sử dụng sai công năng, không hợp quy hoạch. Song việc kê khai, thu hồi, sắp xếp lại vẫn đang là một "mớ hỗn độn".

Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó chủ tịch UBND TP, thường trực Ban chỉ đạo xử lý, sắp xếp nhà đất thuộc sở hữu nhà nước, cho biết qua hơn 4 năm triển khai, đến nay đã có 1.842 trong số 1.882 đơn vị đăng ký, kê khai nhà công. Còn 18 bộ ngành và tổng công ty nhà nước trực thuộc trung ương (với khoảng 2,7 triệu m2 đất) chưa kê khai cũng như đề xuất phương án sắp xếp.

Ban chỉ đạo phát hiện 14,1 triệu m2 đất thuộc sở hữu nhà nước cần phải sắp xếp do sử dụng không đúng công năng, không hợp quy hoạch. Trong đó, 2,4 triệu m2 thuộc khối doanh nghiệp trung ương, 570.000 m2 của khối hành chính sự nghiệp trung ương, 897.000 m2 của khối doanh nghiệp TP, 238.300 m2 của khối hành chính sự nghiệp TP. UBND TP đã thu hồi 327.000 m2 đất, chiếm 0,22% diện tích được kiểm kê. Qua bán đấu giá 8 khu đất, 415 nhà xưởng đã thu về cho ngân sách hơn 5.000 tỷ đồng.

Đảo lộn quy hoạch

Theo giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Nguyễn Trọng Hòa, năm 1998, khi quy hoạch TP đã tính khu đất của các đơn vị sau khi di dời để quy hoạch công viên, công trình công cộng... Nhưng khi lên phương án sắp xếp, quy hoạch đã bị đảo lộn, hầu hết các doanh nghiệp muốn sử dụng các khu đất để làm dự án.

Có đơn vị lập dự án đưa số dân về chung cư gần bằng số dân của một phường; có tổng công ty làm dự án xây dựng chung cư, “cò kè” từng hệ số sử dụng đất, từng tầng cao nhưng khi được duyệt lại giao cho nhiều chủ đầu tư khác thực hiện. Các chủ đầu tư này lại tiếp tục xin nâng tầng. “Nếu không đồng ý thì các cơ quan này không di dời, nếu đồng ý thì sai quy định của TP”, ông Hòa cho biết.

Cán bộ “đi theo” tài sản

Sở Tài nguyên - Môi trường đã tiếp nhận gần 900 trường hợp đến đăng ký sử dụng đất. Song các đơn vị không có tờ giấy nào để chứng minh khu đất của mình ngoài mẫu giấy đăng ký.

Trong số đó, có gần 400 đơn vị chưa phân định được đất của Nhà nước, đất tự mua hay tự kiếm. Vì vậy, đối chiếu số liệu của Sở Tài nguyên - Môi trường và Sở Tài chính, số chênh lệch nhau gần 50%. Có những đơn vị chỉ báo cáo phần quản lý sử dụng còn phần xây dựng kinh doanh, làm ki-ôt cho thuê thì không báo cáo.

Theo phó Ban kinh tế - Ngân sách HĐND TP Huỳnh Công Hùng, quá trình giám sát các kho bãi của Công ty Lương thực TP khiến ông giật mình: khu đất rộng hàng nghìn mét vuông, công ty định lên phương án xây dựng chung cư nhưng kiểm tra pháp lý thì “không có một tờ giấy lận lưng”. “Nếu sắp xếp đúng sẽ tạo hiệu quả xã hội, còn không sẽ trở thành tài sản tư, từ A trở thành A trừ và cán bộ cũng sẽ... đi theo tài sản”, ông Hùng cho biết.

Thứ trưởng Bộ Tài chính, Đỗ Hoàng Anh Tuấn, cho biết sẽ gia hạn cho các đơn vị đến 31/3/2007 phải hoàn tất kê khai, báo cáo phương án sắp xếp nhà công. Đơn vị nào không thực hiện sẽ công bố và có hình thức xử lý người đứng đầu cơ quan. Bộ sẽ kiến nghị Chính phủ triển khai kê khai nhà công trên cả nước, riêng đất đai quốc phòng cũng phải sắp xếp lại, đất đai nhà xưởng phải xử lý trước khi thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp...

Tới đây, với những đơn vị không kê khai hoặc chỉ kê khai lấy lệ áp, Bộ sẽ dụng biện pháp chế tài như không cấp phép sửa chữa, xây dựng công trình, không cấp ngân sách... Đối với những đơn vị cho thuê lại, sẽ thu hồi toàn bộ số tiền cho thuê, đưa vào ngân sách.

Bài viết bạn quan tâm


Được hoàn lại tiền thừa khi cấp lại sổ đỏ đã cấp sai quy định Được hoàn lại tiền thừa khi cấp lại sổ đỏ đã cấp sai quy định
Đây là lưu ý quan trọng trong thông tư 10/2018/TT-BTC nhằm sửa đổi, bổ sung Thông tư 76/2014/TT-BTC hướng dẫn Nghị định 45/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất. Thông tư này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 20/3/2018.
Năm 2018, chọn đầu tư vào đâu thì có lãi? Năm 2018, chọn đầu tư vào đâu thì có lãi?
Chứng khoán ồ ạt trồi sụt, vàng, USD “thiếu sóng”, kênh bất động sản dù ấm lên nhưng đòi hỏi nhiều vốn, trong khi gửi tiết kiệm lãi suất không cao lại có khả năng bị mất tiền. Vậy, nên đầu tư vào đâu để có sinh lời trong năm 2018?
Bất động sản 2018 vẫn nóng, nhưng chưa đủ sốt Bất động sản 2018 vẫn nóng, nhưng chưa đủ sốt
Sau Tết âm lịch, thị trường bất động sản tại TP.HCM và các vùng lân cận bước vào đợt sốt mới với sự gia tăng số lượng giao dịch và giá cả.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam