Sốt nhà và văn phòng chưa thể giảm

(Thứ Sáu, 01/02/2008 | 16:52)
Theo ông Marc Townsend, Giám đốc điều hành CBRE, cùng với khách sạn, căn hộ và văn phòng cho thuê là hai lĩnh vực đang “nóng” của thị trường bất động sản Việt Nam. Và trong tương lai, những lĩnh vực này vẫn sẽ là miền đất hứa. Có thể kể một vài nhà đầu tư bất động sản lớn nhất tại Việt Nam hiện nay là Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, Nam Long, Tập đoàn C.T. và Công ty xây dựng 584. Các nhà đầu tư nước ngoài, chủ yếu đầu tư vào lĩnh vực căn hộ
Sốt nhà và văn phòng chưa thể giảm
Sốt nhà và văn phòng chưa thể giảm

Theo ông Marc Townsend, Giám đốc điều hành CBRE, cùng với khách sạn, căn hộ và văn phòng cho thuê là hai lĩnh vực đang “nóng” của thị trường bất động sản Việt Nam. Và trong tương lai, những lĩnh vực này vẫn sẽ là miền đất hứa.

Có thể kể một vài nhà đầu tư bất động sản lớn nhất tại Việt Nam hiện nay là Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, Nam Long, Tập đoàn C.T. và Công ty xây dựng 584. Các nhà đầu tư nước ngoài, chủ yếu đầu tư vào lĩnh vực căn hộ gồm có Công ty Keppel Land của Singapore, Daewon và Kumho của Hàn Quốc, Indochina Land và VinaCapital. Một số dự án bất động sản lớn bao gồm Ciputra, Mỹ Đình ở Hà Nội, Phú Mỹ Hưng, IREKA, Berjaya, Daewon, Kumho Asiana ở TP HCM.

Theo số liệu mới nhất của Công ty Quản lý bất động sản CBRE, tổng số cung của thị trường văn phòng cho thuê ở TP HCM là 27.740 m2 tính đến hết quý 2 bao gồm một số dự án văn phòng cho thuê mới khánh thành như 225 Trần Hưng Đạo, quận 1, Central Garden, tòa nhà E-Star, ITAXA và SCETPA. Giá cho thuê văn phòng hạng A ở TP HCM trung bình là 39 USD mỗi m2, tăng 22% so với quý 1. Trong khi đó tỷ lệ kín chỗ là 100%. Giá cho thuê văn phòng hạng B là 28 USD (tăng 6%) và hạng C là 25 USD (tăng 4%). Tỷ lệ kín chỗ của văn phòng hạng B và C là 99% và 97%.

Công ty CBRE dự đoán tỷ lệ trống của văn phòng cho thuê hạng A và B ở TP HCM là rất hạn chế mặc dù một số dự án văn phòng cho thuê hạng B sắp đi vào hoạt động từ giờ đến cuối năm như tòa nhà Quốc Cường, tháp Alpha ở quận 3, tòa nhà Him Lam và tháp Empire ở quận 1. Theo dự đoán, tổng số cung văn phòng cho thuê ở TP HCM năm 2007 là khoảng 185.000 m2, năm 2009 là hơn 296.000 m2 và năm 2010 là chừng 273.100 m2 với các dự án lớn như Trung tâm Tài chính Sài Gòn, Petro Việt Nam, tháp VP, tháp Sacombank, Asiana Plaza, tháp Vietcombank...

Tương tự, nhu cầu về văn phòng cho thuê hạng A và B ở Hà Nội cũng tiếp tục tăng. Phí thuê văn phòng hạng A tăng 6,31% và hạng B tăng 4,55% theo quý. Trong quý 2, một số văn phòng cho thuê ở Hà Nội như tòa nhà Opera Business Center, Pacific Place, VIT Tower... đi vào hoạt động nhưng chỗ trống còn rất ít. Dự đoán văn phòng cho thuê hạng A ở Hà Nội năm 2008 là 33.000 m2, năm 2009 là 110.800 m2, và 2010 là 287.000 m2.

Theo CBRE, những yếu tố làm tăng nhu cầu về bất động sản gồm có sự tăng trưởng kinh tế, FDI tăng, các tập đoàn đa quốc gia thâm nhập thị trường Việt Nam khi Việt Nam đã là thành viên WTO. Hơn nữa, hiện rất nhiều công ty Việt Nam mở rộng hoạt động, đòi hỏi phải có văn phòng chất lượng cao.

Ông Brett Ashton, Giám đốc Điều hành Công ty Bất động sản Savills Việt Nam cho biết, dự báo giá cho thuê văn phòng tại Hà Nội và TP HCM tiếp tục tăng do sự mất cân đối giữa cung và cầu. “Lượng phòng trống rất ít, do đó chủ đất có thể tiếp tục tăng giá cho thuê cho đến khi có một lượng cung mới vào năm 2008. Chúng tôi dự báo giá cho thuê văn phòng hạng A tính đến cuối năm 2008 sẽ vào khoảng 45-46 USD mỗi m2 bao gồm cả phí dịch vụ,” ông Aston nói.

Theo CBRE, TP HCM có nhu cầu lớn nhất về thị trường căn hộ. Tuy nhiên lượng cung của thị trường này rất hạn chế, đặc biệt là căn hộ có chất lượng cao. Trong năm nay có 20 dự án với hơn 4.300 căn hộ. Dự kiến năm 2010 con số này sẽ tăng và có khoảng hơn 10.000 căn hộ. Hiện nay, tỷ lệ kín chỗ căn hộ hạng A và B là 97%. Dự báo nhu cầu căn hộ ở TP sẽ tiếp tục tăng khoảng 6-7% trong một vài năm tới do ngân hàng linh hoạt cho vay mua nhà và một số dự án có hệ thống hạ tầng tốt đang triển khai.
Tương tự, nhu cầu về căn hộ ở Hà Nội cũng rất cao. Dự báo năm 2007 Hà Nội có khoảng 495 căn hộ, năm 2008 có 386 và năm 2010 có 1.029 căn hộ khi một số dự án hoàn thành

Một làn sóng đầu tư từ châu Á đang đổ vào thị trường bất động sản Hà Nội. Các nhà đầu tư hiện nay quan tâm đến việc mua các dự án đã được cấp phép và xây dựng thay vì thuê đất và xây dựng từ đầu. Hơn nữa, thị trường bất động sản hiện đang ấm dần do Luật đất đai có hiệu lực từ tháng 7/2006 và Luật giao dịch bất động sản từ tháng 1 vừa qua.

Hơn nữa, từ tháng 5, các nhà đầu tư nước ngoài đã đượcphép thuê đất 70 năm thay vì 50 năm như trước đây. “Nghị đinh này giúp Việt Nam là một trong những thị trường bất động sản mở cửa nhất ở châu Á,” ông Townsend nhận định.

Trong tổng số vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, có tới 12% là vốn đầu tư vào các dự án bất động sản. Ông Ashton cho biết, với 70 dân số dưới 35 tuổi, Việt Nam cần phải tiếp tục phát triển các chính sách thu hút đầu tư bởi vì khi các nhà đầu tư mở rộng hoạt động ở Việt Nam, họ cần văn phòng để làm việc và nhân viên của họ cần chỗ để ở. Hơn nữa khi 70% dân số trên của Việt Nam lập gia đình, họ cũng cần chỗ ở. “Do đó, tất cả các lĩnh vực của thị trường bất động sản cần phải tiếp tục phát triển để đáp ứng nhu cầu này”, ông Ashton nói.

Hiện nay có rất nhiều yếu tố thu hút các nhà đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam, đặc biệt là TP HCM và Hà Nội. Lý do, theo ông Townsend và Ashton, là do hai thị trường này rất phát triển, đa dạng hóa danh mục đầu tư, dân số đông với thu nhập ngày càng tăng và tỷ lệ đô thị hóa ngày càng cao. Tuy nhiên, bên cạnh Hà Nội và TP HCM, các nhà tư vấn và quản lý bất động sản còn nhìn thấy tiềm năng rất lớn từ các thị trường khác như Đà Nẵng, Nha Trang, Hải Phòng, Phan Thiết và Mũi Né.

Bài viết bạn quan tâm


Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam