Sốt nhà trọ công nhân: Giá tăng, chủ nhà trọ chạy làng

(Thứ Tư, 06/08/2008 | 14:22)
Hàng loạt chủ nhà trọ đã từ bỏ ý định xây thêm nhà trọ. Hàng ngàn phòng trọ tư nhân dành cho công nhân (CN) ở Bình Dương tăng giá đột ngột... Những động thái trên đã vô tình đẩy nhiều CN, vốn khó khăn về chỗ ở lại càng khổ sở hơn, khi nơi ở tạm bợ của họ rất bấp bênh. Tại sao?
Sốt nhà trọ công nhân: Giá tăng, chủ nhà trọ chạy làng
Sốt nhà trọ công nhân: Giá tăng, chủ nhà trọ chạy làng

Gửi tiết kiệm lời hơn xây nhà trọ

Khu vực xã An Phú, huyện Dĩ An (Bình Dương), lâu nay vẫn được xem là nơi tập trung nhà trọ CN nhiều nhất tỉnh Bình Dương. Hàng chục ngàn CN tụ về đây làm việc tại các KCN: Sóng Thần 1, Sóng Thần 2, Tân Đông Hiệp, Đồng An, Bình Đường..., cũng là lúc hàng trăm hộ dân từ làm nông, chuyển nghề sang xây nhà trọ cho CN thuê.

Nhiều năm qua, phong trào xây dựng nhà trọ CN, bảo đảm tiêu chuẩn xây dựng, vệ sinh, môi trường... không chỉ ở xã An Phú, mà còn lan rộng sang các xã khác như An Bình, Tân Đông Hiệp, Đông Hoà...

Tuy nhiên, trái với mọi năm vào thời điểm này nhà trọ CN mọc lên như nấm, năm nay, có nhiều chủ nhà trọ tuyên bố không đầu tư xây nhà trọ nữa, vì giá cả tăng quá thể.

Ông Lê Văn Thịnh (xã An Phú) cho biết: "Cách đây vài năm, tôi đã bỏ ra hơn 3 tỉ đồng xây khoảng 80 nhà trọ cho CN thuê. Tiền thu hồi vốn hàng tháng tuy ít ỏi, nhưng lâu dài. Gia đình tôi dự định bỏ vốn, xây thêm khoảng 50 phòng nữa cho thuê. Thế nhưng lãi suất vay ngân hàng cao quá, trong lúc giá vật liệu xây dựng lại tăng, tôi đành từ bỏ ý định xây thêm nhà trọ".

Ông Nguyễn Văn Dung ở thị trấn Mỹ Phước, huyện Bến Cát, cho rằng: "Với 4 tỉ đồng, tôi định xây 100 nhà trọ cho CN ở KCN Mỹ Phước. Song suy đi, tính lại, xây phòng trọ CN, mỗi phòng cao lắm thu được 400 - 500 ngàn đồng/tháng. Sau khi trừ chi phí điện, nước, công quản lý, khấu hao xây dựng..., còn bỏ túi khoảng 200 - 250 ngàn đồng/phòng là cùng. Tổng cộng 100 phòng, chỉ thu khoảng 20-25 triệu đồng/tháng. Trong khi mang tiền gửi ngân hàng lúc này, mỗi tháng bỏ túi gọn hơ gần 70 triệu đồng tiền lãi, gấp 5-6 lần tiền thuê nhà' target='_blank'>cho thuê nhà trọ, lại khoẻ re, không phải cực nhọc gì".

Vì vậy, dù KCN Mỹ Phước kề bên nhà ông đang tuyển CN rất nhiều từ khắp mọi miền về, nhưng ông Dũng vẫn không xây nhà trọ cho thuê, mà ông cho tiền của mình... "trọ" trong ngân hàng để lấy lãi.

Với những trường hợp dự định vay vốn ngân hàng để xây nhà trọ kinh doanh, nhưng với lãi suất lên tới 21%, hàng loạt chủ nhà trọ ở Bình Dương đã thật sự... chạy làng, không còn thiết tha gì tới việc xây nhà trọ CN nữa.

Hàng ngàn CN ở trọ... méo mặt!

sot nha tro cong nhan gia tang, chu nha tro chay lang

Giá thuê phòng trọ tăng cao, đời sống CN
thuê nhà càng khó khăn hơn. Ảnh: C.H.

Việc các chủ nhà trọ chạy làng, không đầu tư thêm để xây nhà trọ CN đã vô tình làm cho "cơn sốt" phòng trọ CN càng nóng hơn.

Bởi số lượng CN các KCN-KCX phía Nam không ngừng gia tăng, thì nhu cầu nhà trọ lại càng bức thiết. Lâu nay, đại đa số phòng trọ CN là do người dân đáp ứng; vậy mà giờ đây, nguồn cung từ dân cũng bị... đứt.

Nhiều CN không biết tìm đâu ra nơi ở. Dạo quanh các khu vực có đông nhà trọ ở các huyện Dĩ An, Thuận An, Bến Cát và thị xã Thủ Dầu Một, mới thấy nhu cầu nhà trọ CN là rất lớn.

Khan hiếm nhà trọ, thời gian gần đây, dẫn tới hàng loạt chủ nhà trọ đã đồng loạt tăng giá thuê từ 50.000 - 100.000 đồng/tháng/phòng.

Chị Cao Thị Xuân Thu (quê Bình Định) - CN Cty giày da Duy Hưng - cho biết: "Tháng trước, 4 CN chúng em cùng thuê 1 phòng trọ với giá 400.000 đồng. Tháng này, chủ nhà trọ đã viện lý do giá cả lên, tăng thêm 50.000 đồng, thành 450.000 đồng/tháng".

Trường hợp 4 nữ CN Cty giày Liên Phát (KCN Bình Đường) trọ ở khu Bình Đường 1, xã An Bình, khi giá thuê phòng từ 400.000 đồng/phòng/tháng lên 500.000 đồng/phòng/ tháng; họ đành chấp nhận giải pháp, mỗi người... co lại một chút, chật chội hơn, để... nhồi thêm một người nữa vào.

Và 100.000 đồng phát sinh, người mới vào sẽ chi... "Nhưng nếu vài tháng nữa mà giá phòng tăng lên 600.000 đồng/tháng, là bọn em... chắc bỏ về quê luôn" - một nữ CN nói.

Thanh minh về tăng giá phòng trọ, ông Vũ Văn Huynh - khu Bình Đường 2, xã An Bình, huyện Dĩ An - phân bua rằng: "Tôi phải vay tiền ngân hàng hơn 600 triệu đồng xây nhà trọ. Hàng tháng phải trả lãi. Một khi chỉ thu giá thuê cũ khoảng 350.000 đồng/phòng/tháng, trong khi lãi ngân hàng tăng gấp đôi. Không tăng giá thuê phòng trọ, thì lấy đâu ra tiền trả lãi ngân hàng? Đây là khó khăn chung thôi, hãy chia sẻ với chúng tôi".

Bài viết bạn quan tâm


Làm thế nào để giảm rủi ro khi mua bán nhà trên giấy? Làm thế nào để giảm rủi ro khi mua bán nhà trên giấy?
Thời gian qua, việc mua bán nhà trên giấy khiến nhiều khách hàng bất an do gặp các vấn đề như chậm bàn giao, một căn hộ bán cho nhiều người…khiến tiền người mua thì mất mà nhà thì mãi không thấy đâu.
Thủ tục tách thửa cho đất có đồng sở hữu Thủ tục tách thửa cho đất có đồng sở hữu
Đất đồng sở hữu nhưng không có giấy tờ thể hiện số mét vuông cụ thể từng phần thì có tách thửa đất được hay không? Làm thế nào để tách thửa đất theo đúng quy định pháp luật?
Loạn rao bán nhà ở xã hội: Coi chừng bị thu hồi nhà Loạn rao bán nhà ở xã hội: Coi chừng bị thu hồi nhà
Dù mới đưa ra thị trường, nhưng việc rao bán nhà ở xã hội đang chênh lệch từ 70-100 triệu đồng, thậm chí có nơi chênh lệch tới 600 triệu đồng/căn hộ. Nguyên nhân chủ yếu là do “cò” mặc sức thao túng làm loạn giá.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam