Sốt nhà đất không phải do đầu cơ

(Thứ Ba, 19/02/2008 | 08:45)
"Nhiều người cho rằng đầu cơ khiến thị trường BĐS Việt Nam nóng. Nhưng theo tôi, đó không phải nguyên nhân chính, mà chủ yếu vẫn do chênh lệch cung cầu", ông Marc Townsend, Giám đốc Công ty Đầu tư bất động sản CBRE, cho biết.
Sốt nhà đất không phải do đầu cơ
Sốt nhà đất không phải do đầu cơ

Nói thêm về nhận định này, ông Marc Townsend khẳng định, tình trạng tương tự cũng đã xảy ra ở khắp các nơi trên thế giới. Đây là một điều tất yếu khi nguồn cung không đáp ứng đủ cầu. Nhìn vào thực tế có thể nhận thấy rõ điều đó khi người mua phải chờ đợi từ đêm trước, thậm chí còn chen lấn xô đẩy nhau để giành được một vị trí, mặc dù giá bán rất cao.

Một nguyên nhân khác là vì các nguồn vốn đổ vào thị trường bất động sản hiện nay là từ khắp nơi trên thế giới, mà phần lớn là từ các công ty trong các danh sách hạng A được niêm yết trên thị trường chứng khoán London. Tuy nhiên, cũng rất khó để đưa ra con số trong năm nay hay thời gian tới lượng vốn đổ vào bất động sản như thế nào bởi vì ngày càng có nhiều các nhà đầu tư nước ngoài cũng như các nhà kinh doanh địa ốc rất quan tâm tới thị trường bất động sản Việt Nam.

Hiện, tại Hà Nội, xu hướng đầu tư nhà đất tại khu vực Mỹ Đình, Từ Liêm đang nóng, ông Townsend cho rằng việc sốt giá này cũng đã xảy ra trong vòng từ 6 tháng đến 1 năm trở lại đây và nhiều khẳ năng mức độ không thể như trong TP HCM. Tuy nhiên, rất nhiều người mong muốn có một căn hộ tại các khu căn hộ cao cấp này nên trong tương lai có thể xảy ra tình trạng “sốt” tương tự. Cũng vì điều này, giá thuê bất động sản của khu vực trong thành phố sẽ bị ảnh hưởng vì khu vực Mỹ Đình phát triển khá đồng bộ, tuy rằng, xu hướng dịch chuyển các khu chung cư, văn phòng cho thuê cao cấp từ thành phố ra ngoài các khu vực ven thành phố, có thể mất đến hàng chục năm.

Trước tình hình này, ông Townsend cho rằng, cần có sự can thiệp của Nhà nước. "Chẳng hạn như ở thị trường Singapore, Nhà nước đã can thiệp bằng cách tăng thuế chuyển nhượng. Hay ở Trung Quốc, đặc biệt là ở Thượng Hải, với những khu cao ốc hấp dẫn người mua, Chính phủ đã có biện pháp là tăng thuế và sau đó là hạn chế những khoản vay ngân hàng. Ở đây vẫn là do tình trạng khan hiếm đất nên đẩy giá lên cao đến vậy. Vì thế giải pháp mà ở các nước xem là hữu hiệu nhất là giải phóng đất trong các khu đông dân cư", ông Townsend cho biết.

Bài viết bạn quan tâm


Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.
Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho
Từng được mệnh danh là một trong những khu vực có giá bất động sản “mắc nhất hành tinh”. Vì sao giá đất Hà Nội đột nhiên đảo chiều?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam