Sốt mặt bằng giao dịch ngân hàng

(Thứ Bảy, 28/07/2007 | 00:00)
Công ty Tư vấn Quản lý BĐS Jones Lang LaSalle (JLL) dự báo nhu cầu về địa điểm đặt hệ thống giao dịch ngân hàng ở những thành phố lớn của Việt Nam sẽ tăng mạnh trong thời gian tới khi ngày càng nhiều ngân hàng quốc tế vào Việt Nam. Ông Andrew Brown, Tổng giám đốc JLL nhận xét rằng, tương tự như những gì đã diễn ra ở các thành phố lớn của Trung Quốc khi nước này gia nhập WTO, việc nới lỏng hành lang pháp lý trong lĩnh vực ngân hàng sẽ có tác động
Sốt mặt bằng giao dịch ngân hàng
Sốt mặt bằng giao dịch ngân hàng

Công ty Tư vấn Quản lý BĐS Jones Lang LaSalle (JLL) dự báo nhu cầu về địa điểm đặt hệ thống giao dịch ngân hàng ở những thành phố lớn của Việt Nam sẽ tăng mạnh trong thời gian tới khi ngày càng nhiều ngân hàng quốc tế vào Việt Nam.

Ông Andrew Brown, Tổng giám đốc JLL nhận xét rằng, tương tự như những gì đã diễn ra ở các thành phố lớn của Trung Quốc khi nước này gia nhập WTO, việc nới lỏng hành lang pháp lý trong lĩnh vực ngân hàng sẽ có tác động ngay lập tức đến nhu cầu thuê văn phòng và mặt bằng đặt hệ thống chi nhánh giao dịch ở những vị trí trung tâm thành phố.

“Về cơ bản, hầu hết các ngân hàng đều muốn đặt văn phòng chính của mình ở những vị trí tốt trong các khu vực trung tâm thành phố. Trên thị trường quốc tế, ngân hàng chiếm khoảng 25% tổng diện tích sàn các tòa nhà loại A ở các khu vực thương mại trung tâm. Việc mở rộng hoạt động của các ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam sẽ thúc đẩy nhu cầu về cao ốc văn phòng chất lượng tốt tăng mạnh, bao gồm những dự án mới ở hai thành phố chính là TP HCM và Hà Nội”, ông Andrew Brown nói.

Tuy nhiên hiện nay, tổng diện tích sàn của các tòa nhà hạng A ở TP HCM và Hà Nội còn tương đối ít so với các thị trường lớn trong khu vực Đông Nam Á. Chẳng hạn như diện tích này ở TP HCM chỉ bằng 10% nguồn cung văn phòng hạng A ở Bangkok.

Mặt khác, theo ông Justin Kean, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu thuê bất động sản của JLL, những ngân hàng nhắm đến đối tượng khách hàng cá nhân có thu nhập cao sẽ phải tìm kiếm những vị trí kinh doanh tốt nhất có thể. Do đó, “JLL tin rằng, sẽ có sự sắp xếp lại những khu vực kinh doanh chính ở TP HCM cũng như Hà Nội, bởi các ngân hàng đang cố gắng nâng cao thương hiệu thông qua phát triển hệ thống chi nhánh, điểm giao dịch của họ”.

Các ngân hàng thường sử dụng những điểm giao dịch để xây dựng hình ảnh doanh nghiệp ở những thị trường mới, vì vậy, họ luôn tìm vị trí thật tốt để đặt hệ thống chi nhánh và lắp đặt máy ATM. “Tuy nhiên, điều này sẽ làm tăng giá thuê mặt bằng kinh doanh trên thị trường nói chung, vì các ngân hàng có thể sẵn sàng trả giá cao hơn những người buôn bán lẻ, nghĩa là, sẽ hình thành những khu vực trung tâm dành riêng cho ngân hàng ở các thành phố lớn của Việt Nam, khi các ngân hàng mới tham gia vào thị trường này cạnh tranh nhau để tìm kiếm mặt bằng kinh doanh”, ông Justin Kean nhận định.

Rõ ràng, việc gia tăng nhu cầu từ khối ngân hàng sẽ có tác động đáng kể đến thị trường bất động sản Việt Nam theo hai hướng: thứ nhất, làm gia tăng đáng kể giá thuê bất động sản nhất ở vị trí đắc địa, có dịch vụ hạ tầng tốt, trong khi nguồn cung của chủng loại này đang ngày càng trở nên khan hiếm; thứ hai, việc tăng cầu có thể sẽ tạo nên sự thay đổi trong một số khu vực kinh doanh, trung tâm thương mại, hệ thống điểm giao dịch hiện nay ở các thành phố lớn của Việt Nam, theo hướng xuất hiện nhiều nhà đầu tư hơn vào lĩnh vực này đến từ nội địa hoặc từ các nhà đầu tư bất động sản nước ngoài.

Bài viết bạn quan tâm


Khan hiếm chung cư giá mềm tại Hà Nội Khan hiếm chung cư giá mềm tại Hà Nội
Những tháng đầu năm, Hà Nội đón hàng loạt dự án căn hộ cao cấp mở bán. Tuy vậy, lượng người mua không đạt kì vọng. Trong khi đó, nhu cầu thực của thị trường nằm ở phân khúc chung cư giá mềm lại chưa được đáp ứng.
Sau chứng khoán, đã đến lúc thị trường bất động sản điều chỉnh? Sau chứng khoán, đã đến lúc thị trường bất động sản điều chỉnh?
Sau đợt điều chỉnh giảm mạnh của thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCK), các nhà đầu tư đang đổ dồn sang bất động sản, khiến giá cả tăng chóng mặt. Vậy, đây có phải là thời điểm tốt để thị trường bất động sản điều chỉnh?
Chính quyền sẽ mạnh tay xử lý những dự án treo lâu năm Chính quyền sẽ mạnh tay xử lý những dự án treo lâu năm
Nhiều doanh nghiệp (DN) sau khi được giao đất đã không triển khai dự án theo quy định mà chuyển nhượng lòng vòng, hoặc do thiếu năng lực nên không thực hiện dự án. Một số DN khác thì không thể triển khai do vướng đền bù giải tỏa…

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam