Sống với dự án treo và động đất

(Thứ Năm, 08/03/2007 | 00:00)
Suốt 20 năm nay, người dân thôn Hải Cát 2, xã Hương Thọ, Hương Trà, Thừa Thiên-Huế, sống lay lắt bởi một dự án “treo”. Kề bên họ là những trận “động đất” do Xí nghiệp mỏ đá Gà Lôi thuộc Công ty Khai thác đá Thừa Thiên-Huế gây ra.
song voi du an treo va dong dat
Sống với dự án treo và động đất

Gia đình anh Võ Văn Đức sống ở thôn Hải Cát 2 từ trước năm 1975, cho biết, việc giải tỏa dân ở vùng mỏ đá Gà Lôi đã được nói đến từ năm 1986, nhưng rồi năm đó chỉ có 2 hộ dân được di dời. Đến nay đã gần 20 năm và cũng đã qua 3 lần phát động di dời, đến nay người vẫn phải đợi vì lệnh cấm xây dựng mới ở khu vực giải tỏa.

Sau thời gian dài chờ đợi, gia đình anh Đức liều vay ngân hàng và anh em để xây lại nhà, nhưng được lệnh của xã Hương Thọ cấm xây dựng vì nằm trong diện giải tỏa.

Anh Đức đành để vật liệu xây dựng nằm phơi mưa nắng, còn cả gia đình anh và bà mẹ già lại chen chúc trong căn lều được dựng bằng phên. Sau bão Xangsane, túp lều của anh Đức càng xiêu vẹo hơn.

Năm 1985, Xí nghiệp mỏ đá Gà Lôi được cấp giấy phép khai thác tại mỏ Gà Lôi cách khu dân cư 150 - 300 m. Từ đó người dân phải chịu đựng tiếng ồn, bụi bặm và cả những vật lạ thường xuyên “viếng thăm” trên mái nhà.

Ông Mai Văn Tiến (72 tuổi), sống ở đây từ năm 1976, bức xúc: “Gia đình tôi có 4 người, gồm hai ông bà già và 2 đứa con, trong đó cô con gái đã bị bệnh tâm thần 11 năm nay. Chúng tôi không chịu thêm được nữa, vì cứ đến giờ nổ mìn bên khe đá là cả nhà rung lên như động đất, bụi bay mờ mịt kèm theo đá vụn văng tung tóe”.

song voi du an treo va dong dat

Nhà đất tại Hương Trà, Thừa Thiên-Huế đợi bên xã và huyện kiểm kê, đền bù

Ông Lê Văn Chúng, Phó Chủ tịch UBND xã Hương Thọ, cho biết, hiện tỉnh đã chuẩn bị khu tái định cư rộng 3,8 ha tại đường tránh phía Tây thành phố Huế và đầu tư 450 triệu đồng để xây dựng hệ thống đường và lưới điện phục vụ dân, nhưng cũng phải chờ khâu kiểm kê và đền bù.

Việc đền bù thuộc trách nhiệm của Xí nghiệp mỏ đá Gà Lôi. Nhưng xí nghiệp cho biết, tạm thời phải chờ. Theo đại diện xí nghiệp, năm 2002 họ đã có chủ trương di dời toàn bộ 18 hộ dân nơi đây với 240 triệu đồng, nhưng bất thành bởi thiếu tiền. Hiện Công ty làm lại giá và cũng phải đợi bên xã và huyện kiểm kê, đền bù.

Bài viết bạn quan tâm


Giao dịch đất nền Hồ Chí Minh bất ngờ tạm lắng Giao dịch đất nền Hồ Chí Minh bất ngờ tạm lắng
Thủ Đức, quận 9, quận 2 - những địa bàn tâm điểm của cơn sốt đất vài tháng trước đang có dấu hiệu tạm lắng cơn sốt đất, không còn thấy cảnh người môi giới tấp nập đi lại săn đất như trước. Tuy nhiên, dù thị trường im ắng giá đất nền vẫn duy trì mức vốn có.
Văn phòng chia sẻ: Xu hướng mới đang lên ngôi Văn phòng chia sẻ: Xu hướng mới đang lên ngôi
Theo công bố mới đây của CBRE Việt Nam, nguồn cung của văn phòng chia sẻ (không gian làm việc chung hay co-working) tăng lên đến 62%, hứa hẹn bức tranh tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai.
Vì sao Metro Bến Thành - Suối Tiên vẫn còn trì hoãn? Vì sao Metro Bến Thành - Suối Tiên vẫn còn trì hoãn?
Dù đã được các nhà tài trợ cam kết cung cấp đủ nguồn vốn ODA nhưng tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên (tuyến Metro số 1) liên tục bị trì hoãn vì thiếu tiền thanh toán cho các nhà thầu. Được biết hiện nay đối với các dự án Metro, thời gian xem xét và phê duyệt danh mục tài trợ của các bộ ngành trước khi trình Thủ tướng còn khá chậm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam