Sống trong nhà bẹp

(Thứ Năm, 08/03/2007 | 00:00)
Hơn 1.000 hộ tại các khu tập thể dệt, tập thể len, tập thể thủy lợi… phường Văn Miếu, TP Nam Định đang phải sống trong những ngôi nhà ổ chuột, ọp ẹp mà người dân quen gọi là “khu nhà bẹp”.
song trong nha bep
Sống trong nhà bẹp

Ở đây, trong nhà không khác gì ngoài sân. Các hộ dân cho biết nhà của họ được nhà máy dệt, len, thủy lợi... xây bằng gạch bi lợp ngói, cót ép dành cho công nhân ở tạm từ năm 1965. Đến năm 1990, lãnh đạo các nhà máy bàn giao cho người dân tự sửa chữa để ở. Tuy nhiên, do các hộ dân cũng chỉ có thể sửa chữa tạm thời nên hầu hết nhà đã dột nát, một số nhà bị sập và sụt mái.

Theo ông Nguyễn Văn Đóa, Tổ trưởng tổ 15, phường Văn Miếu, tổ 15 là nơi có nhiều “nhà bẹp” nhất phường Văn Miếu. Hơn chục hộ phải dùng nilon, cót ép và bạt để che nắng mưa vì mái nhà ngói đã mọt, 7 hộ khác được liệt vào loại nhà nguy hiểm phải di tản khi có gió bão. Ông Nguyễn Văn Minh, số 5B2 tổ 15 phải mua cót ép bít trần chống dột, than: “Ngày mưa trong nhà ướt như ngoài sân. Khổ không nói hết”.

Nhà ông Nguyễn Văn Phố (số 3F5) và Nguyễn Văn Thanh (số 2F5) mái ngói cũng đã nát gần hết, không biết sụt lúc nào. Mới đây ngôi nhà của anh Trần Đức Luyên, số 12F6 bất ngờ sụp toàn bộ mái trước và một phần mái sau. Anh Luyên cho hay: “May mà cả nhà đi vắng...”.

Ở các tổ dân phố 5, 6 các hộ dân cũng phải sống trong những “lỗ mũi” chật hẹp. Nhà ông Trần Hữu Đồng có bốn người hơn 30 năm phải “chui rúc” trong một căn nhà chỉ 7 m2 không có vách ngăn. Ông Đồng phải đi xin tre tạm về “chế” ra chiếc gác xép để lấy chỗ ngủ.

Nhà bà Nguyễn Thị Hồng có tám người phải sống như ở trong “hang”. Đến thăm gia đình bà, khách luôn phải cúi nếu không muốn bươu đầu vì chạm vào cửa ra vào. Đặc biệt, trong gian bếp của gia đình bà mới lạ: bé đến nỗi chỉ đủ một người đứng lom khom để nấu nướng, không đứng thẳng được.

Chưa có giải pháp khắc phục

Theo ông Trần Vĩnh Hinh, Phó giám đốc Công ty Kinh doanh và phát triển nhà ở Nam Định, hầu hết những ngôi nhà “ổ chuột” của phường Văn Miếu trước kia là nhà tạm nên đã “hết niên hạn sử dụng” và có nguy cơ sập cao. Ông Hinh nói trách nhiệm sửa chữa là của các công ty chủ quản nhưng do không có kinh phí nên đã bàn giao cho TP để bán lại cho các hộ dân theo nghị định 61.

UBND TP Nam Định cũng đánh giá khu vực phường Văn Miếu là một trong những nơi có chất lượng sống vào loại thấp nhất TP, đặc biệt là về điều kiện nhà ở “quá xập xệ và cần sớm khắc phục”. Tuy nhiên UBND TP Nam Định thừa nhận chưa tìm ra biện pháp khắc phục hiệu quả.

“UBND phường phải huy động hết nguồn quỹ "Vì người nghèo” mới xây được 15 nhà “đại đoàn kết” trị giá mỗi căn trên 10 triệu đồng và hỗ trợ 12 hộ khác (2 triệu đồng/hộ) để sửa chữa nhà nhưng không thấm vào đâu”, ông Vũ Văn Dũng, Chủ tịch UBND phường Văn Miếu, nói.

Để sửa chữa nhà, nhiều hộ dân phường Văn Miếu phải thế chấp cả sổ đỏ nhà đất và vay mượn khắp nơi mới đủ. Theo UBND phường Văn Miếu, chỉ tính riêng trong năm 2006 phường có 160 hộ đã thế chấp sổ đỏ vay tiền sửa chữa, cơi nới nhà, hàng trăm hộ khác cũng đang có đơn xin vay và chờ ngân hàng giải ngân. Tuy nhiên nhiều hộ lo lắng: “Phải sửa mới có chỗ ở nhưng không biết bao giờ mới trả nổi nợ ngân hàng đây”.

Bài viết bạn quan tâm


Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.
Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho
Từng được mệnh danh là một trong những khu vực có giá bất động sản “mắc nhất hành tinh”. Vì sao giá đất Hà Nội đột nhiên đảo chiều?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam