Sông Tô Lịch là khu du lịch văn hóa

(Chủ Nhật, 12/08/2007 | 00:00)
Công ty CP Nước và Môi trường Việt Nam vừa đề xuất với thành phố Hà Nội cải tạo tuyến sông Tô Lịch từ địa phận Cầu Giấy đến Ngã Tư Sở để tạo ra khu dịch vụ, văn hoá, du lịch trên mặt sông. Dự án đã khảo sát và lựa chọn đoạn sông Tô Lịch này, trong đó, đặc biệt quan tâm tới đoạn từ phường Yên Hoà đến hết cầu Hoà Mục. Tại đây sẽ làm sàn bê tông (không phải cống hoá) trên hai đoạn sông (rộng khoảng 300-500 m2) để hình thành khu dịch
Sông Tô Lịch là khu du lịch văn hóa
Sông Tô Lịch là khu du lịch văn hóa

Công ty CP Nước và Môi trường Việt Nam vừa đề xuất với thành phố Hà Nội cải tạo tuyến sông Tô Lịch từ địa phận Cầu Giấy đến Ngã Tư Sở để tạo ra khu dịch vụ, văn hoá, du lịch trên mặt sông.


Dự án đã khảo sát và lựa chọn đoạn sông Tô Lịch này, trong đó, đặc biệt quan tâm tới đoạn từ phường Yên Hoà đến hết cầu Hoà Mục. Tại đây sẽ làm sàn bê tông (không phải cống hoá) trên hai đoạn sông (rộng khoảng 300-500 m2) để hình thành khu dịch vụ công cộng, bãi đỗ xe... Một số gợi ý ban đầu là khu dịch vụ sẽ bao gồm khu chợ quê, nhà hàng, chợ hoa, công viên, cây cảnh, cửa hàng đồ lưu niệm, sân khấu ca nhạc ngoài trời, cụm vui chơi giải trí... Tổng vốn đầu tư giai đoạn một khoảng 240 tỷ đồng và dự kiến đưa vào hoạt động khoảng tháng 9/2010.


Về đề án này, ý kiến của các cơ quan chức năng có khác nhau và đều tỏ ra e ngại. Theo Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, Tô Anh Tuấn, khi hai đoạn sông này đã được kè khá đẹp rồi thì có nên thực hiện giải pháp xây dựng sàn bê tông hay không. Theo ông Tuấn, sông Tô Lịch vốn gắn bó với lịch sử Hà Nội, bê tông hóa một đoạn sông có đúng với ý nghĩa văn hóa, lịch sử của con sông. Mặt khác, một con sông xanh êm đềm còn có ý nghĩa hơn một sàn bê tông. Bởi vậy ông Tô Anh Tuấn cho rằng "Ý tưởng tốt đẹp này nên đặt vào vị trí khác chứ không phải là sông Tô Lịch".


Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu Tư Hà Nội, Trần Đức Vũ, nói rằng đã là sông, dù chặn trên mặt với bất kỳ hình thức nào đều không ổn. Ông Vũ đề nghị, nên chọn đoạn mương đã nằm trong danh mục được phép cống hóa để triển khai dự án thì tốt hơn.


Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Triệu cho biết ý tưởng cải tạo môi trường cảnh quan trên sông Tô Lịch đã được thành phố đưa ra từ nhiều năm trước nhưng chưa thực hiện được. Đề án này là một ý tưởng mới mẻ, sáng tạo nhưng cần phải hết sức thận trọng trong việc chọn địa điểm và triển khai xây dựng như thế nào cho phù hợp với điều kiện lịch sử, văn hoá. Đặc biệt, cần làm thế nào để không được phép làm "biến mất" dù chỉ một đoạn sông Tô Lịch.


Chủ tịch TP yêu cầu nhóm nhà đầu tư nghiên cứu kỹ hơn về dự án, nhất là các giải pháp kiến trúc. Chủ tịch gợi ý, có thể thí điểm dự án trên một đoạn sông ngắn khoảng 200 m, song để đảm bảo tính thông thoáng, cao độ nền của sàn bê tông phải cao hơn nhiều so với mặt đường...

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam