Sống không chủ quyền ở chung cư

(Thứ Năm, 23/10/2008 | 10:31)
Trong hợp đồng mua bán căn hộ, chủ đầu tư thường cam kết với khách hàng sẽ cấp giấy chủ quyền ("sổ hồng") sau khi bàn giao căn hộ. Nhưng hầu hết các chung cư đều trong tình trạng chậm cấp sổ hồng, có nơi đến vài năm trời.
Sống không chủ quyền ở chung cư
Sống không chủ quyền ở chung cư

Chậm là chuyện thường

Nhận nhà và dọn đến ở gần 4 năm nay nhưng các hộ dân ở chung cư Mỹ Vinh (đường Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3, TP.HCM) vẫn không biết đến mặt giấy chủ quyền nhà vuông, tròn thế nào. Thông thường, khách hàng mua căn hộ chung cư ở hầu hết dự án đều được giữ lại 5%/tổng giá trị hợp đồng mua bán, số tiền này chỉ phải đóng sau khi nhận sổ hồng. Tuy nhiên, các hộ dân tại chung cư Mỹ Vinh bị buộc phải đóng hết 100% giá trị căn hộ. Thậm chí phí trước bạ cũng phải nộp ngay khi ký hợp đồng nhưng gần 4 năm trôi qua, sổ hồng vẫn không thấy đâu. Đã vậy, chủ đầu tư và các hộ dân tại đây còn bất đồng về việc đo vẽ diện tích thực tế căn hộ.

Nhiều hộ dân ở đây cho biết, với việc tính các diện tích chung như hộp gen, tường bao tiếp giáp căn hộ với mặt ngoài, tường bao tiếp giáp căn hộ với hành lang... vào diện tích căn hộ, hầu hết căn hộ bị tính thêm tới 10m2, số tiền đội thêm hàng trăm triệu đồng nên các hộ dân không chấp nhận.

Hàng trăm hộ dân ngụ tại chung cư H3 (đường Hoàng Diệu, Q.4, TP.HCM) cũng sống trong tình trạng chưa có sổ hồng đã 2 năm nay. Chung cư H3 do Công ty dịch vụ công ích quận 4 làm chủ đầu tư, đã bàn giao căn hộ cuối năm 2006. Đầu năm 2007, chủ đầu tư tạm ngưng giao dịch các căn hộ tại cao ốc này để tiến hành thủ tục làm giấy chủ quyền. Nhưng tới thời điểm này, công việc làm giấy chủ quyền đến đâu, bao giờ được nhận sổ hồng, các hộ dân ở đây hoàn toàn mù tịt.

Đối với trên 350 hộ dân ở chung cư Gia Phú (Q.Bình Tân), ngoài nỗi lo mất lối đi vì cây cầu duy nhất dẫn vào chung cư có nguy cơ bị tháo dỡ trong ngày 30.10 tới (Báo Thanh Niên ngày 18.10 đã phản ánh), bà con còn có bức xúc khác là đến nay vẫn chưa được chủ đầu tư làm sổ hồng. Ông Ngô Minh S., ở lô B chung cư Gia Phú thắc mắc: "Chúng tôi được chủ đầu tư giao nhà tháng 7.2007, tức căn cứ theo hợp đồng thì việc giao nhà của chủ đầu tư đã trễ 6 tháng. Còn từ lúc giao nhà đến nay đã 15 tháng mà chủ đầu tư vẫn chưa hề làm thủ tục cấp sổ hồng cho người mua". Theo ông Ngô Minh S., hiện người dân ở chung cư này vẫn giữ lại 5% giá trị hợp đồng. Một số hộ dân còn cho rằng dự án này hiện chưa hoàn công nên họ khó được cấp sổ hồng.

song khong chu quyen o chung cu

Chung cư Screc (Q.3) vừa trễ giao nhà, vừa
chậm cấp sổ hồng cho dân - Ảnh: D.Đ.Minh.

Tại chung cư Screc (ven kênh Nhiêu Lộc, Q.3), hàng trăm hộ dân cũng rất nóng lòng chờ chủ đầu tư giao sổ hồng. Bà Nguyễn Ngọc L., ngụ tại lô B chung cư này nói: "Trong hợp đồng mua bán có ghi rõ thời gian giao nhà vào ngày 31.12.2006, nhưng thực tế đến ngày 30.6.2007 chúng tôi mới nhận bàn giao căn hộ từ chủ đầu tư". Điều khiến các hộ dân ở chung cư Screc sốt ruột hơn nữa là đến nay đã 1 năm rưỡi mà họ vẫn chưa được chủ đầu tư bàn giao sổ hồng. Bà Trâm, ngụ tại tầng 20 lô B chung cư này nói: "Cái khó của các hộ là trong hợp đồng, chủ đầu tư không nói rõ thời gian nào giao sổ hồng cho khách hàng".

Rất nhiều chung cư mà Phóng viên tìm hiểu cũng đều trong tình trạng rất chậm cấp sổ hồng cho người dân, như: chung cư Botanic (Q.Phú Nhuận), chung cư Mỹ Phước (Q.Bình Thạnh)... Một hộ dân ở chung cư Botanic nói, đã 15 tháng sau khi bàn giao căn hộ nhưng đến nay, giấy chủ quyền vẫn không thấy đâu. Cao ốc chung cư Mỹ Phước (Q.Bình Thạnh) bàn giao nhà từ tháng 10.2005 nhưng tới giờ này, đã 3 năm trôi qua các hộ dân ở đây cũng chưa biết giấy chủ quyền như thế nào.

Có thể nói, rất nhiều người dân ở cao ốc chung cư hiện nay đều rơi vào tình trạng ở nhà mình mà không có giấy chủ quyền gì cả.

Ấm ức cũng phải chấp nhận

Việc chậm có sổ hồng gây bức xúc cho tất cả những hộ đang sống tại các chung cư, cao ốc căn hộ nhưng họ vẫn phải chấp nhận vì khó khiếu nại hay kiện chủ đầu tư về việc này. Trên thực tế, hầu hết các hợp đồng mua bán căn hộ đều không có ràng buộc chặt chẽ về thời hạn cấp giấy chủ quyền của chủ đầu tư. Điều khoản này thường được ghi rất chung chung.

Đơn cử như hợp đồng mua bán căn hộ giữa chủ đầu tư là Công ty dịch vụ công ích quận 4 với khách hàng. Cam kết duy nhất về vấn đề này là khi nào cấp chủ quyền thì khách hàng phải thanh toán nốt 5% còn lại/tổng giá trị căn hộ. Nhưng khi nào cấp thì không biết. Vậy tại sao nhiều người vẫn đặt bút ký hợp đồng dù họ luôn mong muốn được nắm sổ hồng trong tay? Một hộ dân đang sống tại chung cư H3 nghĩ rằng, mình vẫn "chắc ăn" vì "tiền vẫn trong tay mình", chủ đầu tư sẽ phải cấp chủ quyền sớm để thu hồi vốn. Tuy nhiên, khi bị "ngâm" giấy chủ quyền một thời gian dài, nhất là lại "ngâm" cả giao dịch nhà cả năm nay, họ mới thấy hết những thiệt hại và khó khăn của việc ở nhà không có giấy chủ quyền. Đến lúc này thì đành phải chấp nhận vì hợp đồng ký trên nguyên tắc thỏa thuận giữa hai bên.

Tại cuộc họp diễn ra tối 21.10.2008, các hộ dân ở chung cư Gia Phú cũng chất vấn chủ đầu tư về vấn đề chậm có sổ hồng. Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Nguyên Kha - Phó tổng giám đốc Công ty TNHH thiết kế - xây dựng Trung Nam (chủ đầu tư chung cư Gia Phú) cho rằng công ty đang làm các thủ tục hoàn công tại Sở Xây dựng TP.HCM, hy vọng đến cuối năm nay sẽ có sổ hồng cho người dân. Ông Trịnh Minh Thanh - Tổng giám đốc Công ty TNHH thiết kế - xây dựng Trung Nam nói : "Chúng tôi cũng rất muốn nhanh chóng hoàn tất các thủ tục và bàn giao sổ hồng cho khách hàng để sớm thu hồi hết số tiền mà khách hàng còn giữ lại. Tuy nhiên, hồ sơ hoàn công mặc dù đã nộp cho Sở Xây dựng 2 tháng rồi nhưng đến nay chúng tôi vẫn chưa thấy trả lời".

Còn trong hợp đồng mua bán nhà giữa chủ đầu tư chung cư Botanic là Công ty Phú Hưng Gia với các cư dân ở đây không có điều khoản nào ràng buộc về thời hạn cấp giấy chủ quyền của chủ đầu tư. Khách hàng có nghĩa vụ phải cung cấp cho chủ đầu tư đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết phục vụ cho quá trình hoàn tất thủ tục chuyển quyền sử dụng căn hộ. Nội dung liên quan duy nhất đến thời hạn cấp chủ quyền: Chủ đầu tư có quyền kéo dài thời gian giao giấy chứng nhận sở hữu căn hộ cho khách hàng trong trường hợp khách hàng chậm trễ giao giấy tờ này.

Có thể thấy, cam kết về thời hạn cấp giấy chủ quyền trong các hợp đồng mua bán hiện nay đều rất giống nhau, đều theo kiểu "sẽ cấp chủ quyền ngay sau khi giao nhà". Nhưng 1, 2 hay 5 năm... đều là "sau khi giao nhà" và khách hàng phải chấp nhận vì sơ hở của mình khi đặt bút ký hợp đồng kiểu này.

Sau khi Báo Thanh Niên đăng loạt bài phản ánh những bất đồng giữa người dân và chủ đầu tư trong việc tranh chấp phần sở hữu chung trong các chung cư, chiều qua 22.10, đại diện chủ đầu tư khu chung cư Screc là Công ty cổ phần đầu tư - xây dựng và kinh doanh nhà Sài Gòn đã tiến hành bàn giao phòng sinh hoạt cộng đồng ở tầng trệt lô A cho đại diện ban quản trị chung cư. Vị trí này trước đây từng được cho mượn làm kho của siêu thị và sau đó làm phòng của ban quản lý xây lắp chung cư. Đây là việc làm đáng hoan nghênh của chủ đầu tư chung cư. Tuy nhiên, theo một số người dân, phòng được nhận trong tình trạng lối ra vào đang bị bãi xe siêu thị chắn ngang. Người dân chung cư cho biết vị trí ở tầng 4 - mà theo bản vẽ hoàn công là phòng sinh hoạt cộng đồng của lô B - vẫn chưa bàn giao cho người dân

Bài viết bạn quan tâm


Phân lô bán nền trái phép: Không tỉnh táo dễ rơi vào bẫy! Phân lô bán nền trái phép: Không tỉnh táo dễ rơi vào bẫy!
Mặc dù người bán không đưa ra giấy tờ chủ quyền đầy đủ, nhưng những dự án phân lô bán nền trái phép vẫn được người mua đặt cọc hàng trăm triệu, để cuối cùng nhận trái đắng.
Căn hộ siêu nhỏ: Thắt chặt quản lý hay tiếp tục tranh cãi? Căn hộ siêu nhỏ: Thắt chặt quản lý hay tiếp tục tranh cãi?
Dù cơ quan chức năng còn tranh luận về vấn đề xây dựng căn hộ mini 25m2 có tạo ra khu “ổ chuột”, các chủ đầu tư vẫn rầm rộ cho ra thị trường nhiều loại hình nhà ở này. Câu hỏi đặt ra là liệu cứ tiếp tục tranh cãi hay đã đến lúc phải thắt chặt quản lý?
Đầu tư căn hộ condotel: Nên hay không? Đầu tư căn hộ condotel: Nên hay không?
Căn hộ condotel với cam kết đầu tư lợi nhuận khủng đang dần phổ biến rộng rãi, thu hút nhiều khách hàng quan tâm. Chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư nên thận trọng trước khi quyết định đầu tư vào dự án có cam kết lợi nhuận.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam