Sôi nổi phản hồi về bức thư của TGĐ Tân Hoàng Minh (2)

(Thứ Năm, 14/02/2008 | 10:15)
Trên thế giới, người ta tận dụng từng tấc đất để làm công viên, chứ không ai làm chuyện ngược đời lấy quỹ đất công viên làm khu vui chơi giải trí. Chả ai gọi khu vui chơi giải trí là phúc lợi xã hội, việc để cho công viên cũ kỹ, tồi tàn, xuống cấp thì trách nhiệm đó thuộc về lãnh đạo thành phố, lãnh đạo tỉnh. Bởi vì dân tín nhiệm người có tài, có đức. Dân tin, mới bầu họ lên. Để họ lo quốc sự, trong đó có cả an sinh, phúc lợi xã
Sôi nổi phản hồi về bức thư của TGĐ Tân Hoàng Minh (2)
Sôi nổi phản hồi về bức thư của TGĐ Tân Hoàng Minh (2)

Trên thế giới, người ta tận dụng từng tấc đất để làm công viên, chứ không ai làm chuyện ngược đời lấy quỹ đất công viên làm khu vui chơi giải trí.

Chả ai gọi khu vui chơi giải trí là phúc lợi xã hội, việc để cho công viên cũ kỹ, tồi tàn, xuống cấp thì trách nhiệm đó thuộc về lãnh đạo thành phố, lãnh đạo tỉnh. Bởi vì dân tín nhiệm người có tài, có đức. Dân tin, mới bầu họ lên. Để họ lo quốc sự, trong đó có cả an sinh, phúc lợi xã hội,....

Biện Văn Hoà, Hà Tĩnh, bienvanhoab7_dhldxh@yahoo.com.vn: Kính chào quí độc giả! Sau khi đọc những tranh luận của ông tổng giám đốc cũng như bài viết của bà Vân và cả những suy nghĩ của độc giả tôi thấy ít nhiều mỗi người đều có cái lí của riêng mình mà đúng sai thế nào không hẳn dễ dàng mà phân biệt được trong nhất thời .

Nói như vậy quí vị có thể nghĩ tôi là nói nước đôi nhưng sự thật -chân lí, theo tôi nghĩ không dễ dàng kiểm chứng trong một thời gian. Mỗi người chúng ta tranh luận sỡ dĩ có ý kiến khác nhau là bởi vì không phai ai cũng đặt mình vào vị trí của người khác được hơn nữa mỗi người nhìn nhận dưới một góc độ một tâm tư tình cảm không giống nhau.

Về việc cải tạo công viên thống nhất thì có lẽ là nên nhưng ai cải tạo cải tạo như thế nào và vì mục đích gì thì chúng ta nên xem xét kĩ càng để làm sao dung hoà một cách tương đối lợi ích của mọi người. Giá như bà Vân có nói hay chỉ trích thì vì bà là người mang nhiều tâm huyết cho Hà Nội ( chứ không thì nói làm gì cho nó mang mệt vào bản thân ), còn ông Dũng là một nhà kinh doanh tất nhiên ông ấy phải thu về lợi nhuận (chứ không thì ông ấy và vợ con sẽ sống bằng gì ). Tóm lại theo tôi thì việc cải tạo hay không cho CVTN chúng ta phải trả lời cho được mấy câu hỏi sau:

1.Cải tạo nó thì có đảm bảo trong tương lai vẫn thực hiện như qui hoạch và mục đích ban đầu hay không ?

2. Cải tạo rồi hay không cải tạo thì CVTN sẽ xứng tầm thủ đô ngàn năm văn hiến và cả một thủ đô của tương lai ?

3 Giữ nguyên hiện trang hay thay đổi thì công viên thống nhất sẽ phục vụ tốt cho nhiều tầng lớp người hà nội và cả du khách thập phương ?

Kính chào. Và mong rằng những tranh luận của chúng ta sớm ngã ngũ

GS Nguyễn Huệ Chi, 10 C3 Khu TT KHXH Cống Vị Ba Đình Hà Nội, nhchihytue@yahoo.com: LỜI HỨA CHỈ MỚI LÀ LỜI HỨA. Chuyện công viên Thống Nhất có khả năng biến thành nơi vui chơi giải trí thu tiền theo kiểu vườn Disney bên Mỹ động đến lương tri của tất cả mọi người Việt và cả người nước ngoài yêu Hà Nội, có kỷ niệm sâu sắc với khu vườn yên tĩnh lịch sử này, có cả sự hiểu biết khoa học về cung cách xây dựng một thành phố hiện đại.

Tiếng nói đồng thanh của đông đảo dư luận trên các phương tiện thông tin đại chúng trong hai tuần nay là một chứng minh hùng hồn rằng đi trái lòng dân là đi ngược lại chiều hướng lịch sử. Nhưng lời hứa của vị đại diện UBND thành phố đã có đủ sức nặng để chúng ta tin chưa? Hãy chờ đấy. Hiện tượng Công viên Thủ Lệ trở thành nham nhở, bị lấn chiếm, biến thành quán karaoke, làm mất đi sự toàn vẹn của một cảnh quan lẽ ra rất đẹp, còn chưa được chính quyền quyết tâm giải tỏa, vẫn là điều nhức nhối đập vào mắt mọi người.

Vì thế, trước một lời hứa, vẫn cần phải tỉnh táo. Thời buổi thị trường này, đồng tiền có thể làm mờ mọi lý trí. 10% xây dựng vẫn là một mối đe dọa, và tại sao lại cứ nhất thiết phải xây dựng ở nơi chỉ cần không gian tĩnh lặng mà không cần có thêm một khối bê tông nào nữa? Còn lời thanh minh của ông Giám đốc Tân Hoàng Minh thì khỏi cần nói, không đủ cho ai tin. Bỏ một khối tiền lớn ra để thu lãi là phương thức sống còn của mọi tổ chức kinh doanh, Tân Hoàng Minh hay Wincom cũng chẳng thể khác.

Các vị chẳng vì dân đâu, chỉ vì lợi đấy thôi. Chứ hậu quả của những kế hoạch “cải tạo”, “tôn tạo” được vẽ ra rất đẹp đẽ trong mọi tờ trình rốt cục sẽ ra sao, các vị đâu có chịu. Ngay như tòa tháp đôi ở phố Bà Triệu giờ đây là tai họa, bởi vì ngày nào cũng kẹt xe chỗ các vị đã xin phép xây lên đấy, thì chỉ dân chúng gánh, chứ chính quyền không gánh, các vị cũng không bao giờ gánh cả.

Milkarmy, Tp Hồ Chí Minh, milk_army@yahoo.com: Ông Dũng phân tích rất có lý lẽ và xác đáng. Việc chưa đặt chân đến Disneyland mà đã vội truy chụp bao nhiêu "mũ" cho dự án là hồ đồ vội vã, nhưng ông Dũng cũng phải thấy 1 thực tế về dân trí và các tiếp cận cái mới của số đông bà con mình hiện nay. Tâm lý đám đông và cảm tính vội vàng đã là căn bện mãn tính rồi.

Trong quá trình thực hiện các bước của dự án, hy vọng ông Dũng cùng các doanh nghiệp sẽ nhập về các Videoclip đã trình chiếu trên truyền hình các nước về họat động của các Disneyland và đánh giá về chúng của chuyên gia các nước. Tôi đã tới Disneyland ở Paris và cảm nhận của tôi là ở trong đó cả ngày mà không cảm thấy mệt mỏi, vẫn đầy những chỗ dừng chân, các thảm cỏ để ngả lưng và vô vàn các ghế đá cùng các khu vực được quy họach để nghỉ chân và thư giãn...

Yêu Hà Nội, yeuhanoi@yahoo.com: Kinh doanh là để thu lợi nhuận, lấy đất công làm việc kinh doanh là không đúng mục đích cho dù là giành một phần lợi nhuận để phục vụ ngược lại cộng đồng. Có vẻ như Ông TGĐ THM có đi nhiều nước trên thế giới nhưng có một điều: Ông đã đi nhiều mà vẫn không thấm vào đầu Ông là Công viên giải trí (gồm các khu vui chơi trả tiền) thì thường không bao giờ nằm trong trung tâm thành phố.

Những khu thu tiền như thế thường nằm rất xa trung tâm, có thể phải đi một vài giờ ô tô mới tới. Còn những khu công viên cây xanh, thảm cỏ, hồ nước tạo lá phổi cho Thành phố thì thường không bao giờ có dịch vụ thu tiền. Ví dụ như ở Đức có những cánh rừng giữa lòng thành phố, ở Anh có nhiều công viên trong thành phố, ở Pháp và các nước khác cũng vậy, tuyệt nhiên tôi không thấy các hình thức vui chơi trong những công viên đó.

Nếu các bạn muốn đi Disneyland ở HongKong, ở Pháp, Ở Nhật thời gian bạn đi phải tính theo giờ đồng hồ. Không nói đâu xa, chỉ cần sang Thailand, nếu các bạn đi công viên Amazing Park, DreamWorlds hay WonderWorld Fun Park thì thời gian đi bằng xe ô tô đến ít nhất cũng là một tiếng. Nếu chi phí cho việc duy tu bảo dưỡng Công viên không đủ thì đây chính là lỗi của Lãnh đạo Thành phố, cần phải xem xét và tìm nguồn vốn phúc lợi công cộng bù đắp cho Công viên.

Một chút xin nói về ngôn từ, xin mọi người hay tranh luận, phê phán chứ không nên dùng lời nói xúc xiểm đến nhau như thế này trên báo. Đề nghị TGĐ Cty THM nên giữ đúng ngôn từ để tỏ ra là người có học và có hiểu biết khi đối đáp với người hơn tuổi và đặc biệt họ lại là phụ nữ. Mong mọi người hãy bỏ lợi ích riêng tư để nhìn xa hơn, xây dựng cho Thủ đô của mình ngày một văn minh, tươi đẹp mang tầm quốc tế và những nét đặc trưng của văn hóa người Hà nội, Việt nam.

Đức Nguyên, Nhà E Nguyễn Công Trứ, ngoc_hlu@yahoo.com: Tôi không rõ các bạn có đọc báo mấy hôm nay không nhỉ? Thật là ngỡ ngàng vì cho đến mấy hôm nay, Công ty Vincom ( một phần của cái Chúng tôi trong bài viết trên) mới cho đăng công bố, theo quy định của Luật doanh nghiệp, là họ vừa mới được cấp phép bổ sung ngành nghề kinh doanh công viên cây xanh, công viên nước.

Như thế, có thể suy luận là, từ trước tới nay, họ chưa có chức năng này, vậy mà họ đã công bố kế hoạch này nọ,và chính quyền thành phố chúng ta cũng ngồi nghe họ thuyết trình. Chờ họ làm theo quy định của pháp luật thật khó lắm các bạn ạ!

Mạnh Cường, Cầu Giấy- Hà Nội, iso39000@yahoo.com: Tôi đã kiên nhẫn ngồi đọc hết tất cả những ý kiến. Và tôi thấy vần nhiều ý kiến đối nghịch với Ông TGĐ THM, như thế là không công bằng và thoả đáng. Tôi thiết nghĩ cái gì cũng có tính hai mặt của nó, chính vì vậy mọi người nên nhìn thấu đáo và cặn kẽ hơn. Riêng tôi thì có những suy nghĩ như sau.

1- Việc cái tạo công viên TN như hiện nay là cần thiết. Vì thực tế ai đã từng vào CVTN thì sẽ thấy rõ: Nước hồ thì bẩn ô nhiểm nặng, cá chết trôi nổi, rác rưởi nổi đầy mặt hồ, đến nỗi buổi sáng đi tập thể dục có người vẫn phải đeo khẩu trang. Các trò chơi cho trẻ em nghèo nàn lạc hậu, trò chơi cho người lớn thì hầu như không có, thanh niên tự do làm những việc khó coi, hơn nữa còn là nơi cho những tệ nạn hút chích ma tuý, trộm cướp trấn lột... Như thế thì có thể gọi là một CV của Thủ Đô hay không.

2- Việc dự án cải tạo CVTN thành một CV giải trí hiện đại khi chưa được chính thức được duyệt và công bố, mà mới chỉ là ý tưởng thì cũng không nên phản ứng có tính tiêu cực và quy chụp.

3- Đối với Doanh nghiệp khi bỏ tiền ra đầu tư kinh doanh thì chắc chắn đều phải tính đến lợi nhuận, việc này là rõ ràng, Không ai đi làm từ thiện tới cả ngàn tỷ đồng đâu. Và việc đầu tư kinh doanh mang lại lơị nhuận nhưng không phá vỡ hệ thống cảnh quan và môi trường, nhân dân vẫn được tự do sử dụng và làm chủ những công trình công cộng thì chắc chắn không ai phản đối cả. Nếu có thỉ chỉ những ai thuộc dạng trâu buộc ghét trâu ăn mà thôi. Chẳng hạn như CV Đầm Sen TP HCM vẫn đảm bảo cây xanh môi trường và các dịch vụ vui chơi giải trí đó thôi.

4- Chúng ta nên ủng hộ những DN luôn muốn góp phần XD Thủ Đô ngày càng văn minh hiện đại nhưng vẫn giữ được những nét truyền thống và tinh hoa dân tộc cũng như giữ được cảnh quan môi trường. Việc Ông TGĐ THM nói sẽ công khai dự án cho toàn nhân dân góp ý và sẽ sẵn sàng điều chỉnh cho đến khi được sự đồng thuận của người dân đó là một việc làm đáng hoan nghênh. Và tôi cho ràng cần làm càng sớm càng tốt để tránh những tranh luận căng thẳng và những dư lận không tốt về dự án này.

5- Về phía đại diện dự án là TGD THM đã có những giải trình cụ thể và ý kiến phản ánh lại đánh giá và nhận định của Bà Vân. Vì vậy về phía các cơ quan chức năng có liên quan cũng cần có thông tin phản hồi để người dân được biết, chứ không nên im lặng hoặc thông tin theo kiểu úp mở rất dễ dẫn đến những hiểu lầm không đáng có. Cuối cùng Tôi kính chúc Ông TGĐ mạnh khoẻ, thành công và có nhiều đóng góp hơn nữa cho công cuộc XD và phát triển của Thủ Đô. Chúc dự án thành công và được đa số người dân Thủ Đô ủng hộ.

Bài viết bạn quan tâm


Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam