Sôi động cổ phiếu BĐS

(Thứ Sáu, 01/02/2008 | 10:43)
Trong tháng 9 và 10, giá giao dịch cổ phiếu bất động sản trên sàn giao dịch chứng khoán và thị trường OTC đều tăng. Nguyên nhân của hiện tượng này, theo các chuyên gia, là do nhiều quỹ đầu tư nước ngoài đổ tiền vào các công ty BĐS. Trên sàn TP HCM, cơn sốt cổ phiếu VIC và HDC kéo dài nhiều ngày qua. HDC (Công ty Phát triển nhà Bà Rịa - Vũng Tàu) với 4 phiên tăng giá kịch trần và toàn bộ hơn 10.000 cổ phiếu đặt bán mỗi phiên đều được “vét” sạch.
Sôi động cổ phiếu BĐS
Sôi động cổ phiếu BĐS

Trong tháng 9 và 10, giá giao dịch cổ phiếu bất động sản trên sàn giao dịch chứng khoán và thị trường OTC đều tăng. Nguyên nhân của hiện tượng này, theo các chuyên gia, là do nhiều quỹ đầu tư nước ngoài đổ tiền vào các công ty BĐS.

Trên sàn TP HCM, cơn sốt cổ phiếu VIC và HDC kéo dài nhiều ngày qua. HDC (Công ty Phát triển nhà Bà Rịa - Vũng Tàu) với 4 phiên tăng giá kịch trần và toàn bộ hơn 10.000 cổ phiếu đặt bán mỗi phiên đều được “vét” sạch. Ngày 11/10, nhà đầu tư nước ngoài đã “gom” 49.000 cổ phiếu HBC của Công ty Xây dựng và Kinh doanh địa ốc Hòa Bình, trong khi chỉ bán 200 HBC làm cho các nhà đầu tư trong nước “nhào” theo mua vào với giá trần, đẩy giá HBC lên cao với khối lượng khớp lệnh rất lớn, trị giá hơn 26 tỷ đồng.

Trên thị trường OTC, cổ phiếu bất động sản tăng giá ngoạn mục nhất trong 3 tuần qua là của Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà và đô thị Idico, từ 35.000 đồng/CP tăng lên gấp đôi sau khi Idico công bố sẽ chốt danh sách cổ đông để lưu ký chứng khoán vào ngày 15/10.

Cổ phiếu của Hoàng Anh Gia Lai cũng tăng mạnh, nhất là sau khi thị trường tiếp nhận thông tin chính thức ngày 10/10, Công ty Liên doanh Quản lý quỹ đầu tư Vietcombank (VCBF-Quỹ liên doanh với Singapore) ký hợp đồng hợp tác chiến lược với Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL). Theo đó, VCBF đã đầu tư vào HAGL 4 triệu cổ phiếu, chiếm 4% vốn điều lệ.

Đến thời điểm hiện nay, HAGL đã có 9 nhà đầu tư chiến lược gồm Jaccar của Pháp, VCBF, Dragon Capital của Anh, Asia-Vantage Global của Nhật, Công ty Chứng khoán SSI, Ngân hàng Sacombank, Công ty Chứng khoán SBS, Quỹ đầu tư Thành Việt và đang thương lượng với Quỹ đầu tư VF1. Hiện các quỹ đầu tư đã sở hữu khoảng 27% vốn điều lệ của HAGL. Ngày 12/10, giá cổ phiếu HAGL đã lên tới 120.000 đồng/cổ phiếu, tăng 40.000 đồng/cổ phiếu so với giá cách đây 2 tháng.

Giá cổ phiếu của những công ty bất động sản chuẩn bị lên sàn cũng được săn lùng ráo riết như Công ty Cổ phần 577, Đầu tư và Xây lắp Chương Dương, Đầu tư và Khai thác công trình giao thông 584. Công ty CJSC5 (chủ đầu tư nhiều dự án chung cư tại TP HCM) sẽ niêm yết trên sàn TP HCM với giá tham chiếu là 160.000 đồng nhưng hiện giá đã được kích lên tới 185.000 đồng/cổ phiếu.

Nhiều quỹ đầu tư nước ngoài tham gia thị trường BĐS

Theo nhận định của chuyên gia bất động sản, nguyên nhân khiến CP bất động sản tăng giá là do hàng loạt các quỹ đầu tư nước ngoài, nhà đầu tư cá nhân đang đổ tiền vào các công ty bất động sản do thị trường cao ốc căn hộ cao cấp, văn phòng cho thuê, thị trường nhà ở, xây dựng khu công nghiệp, khu du lịch... đang bùng nổ, cung rất thiếu so với cầu.

Ông Daniel Francey, Phó giám đốc phụ trách khối Dịch vụ khách hàng doanh nghiệp của CBRE cho biết, mặc dù các hoạt động xây dựng cao ốc đang phát triển rầm rộ tại TP HCM nhưng lượng mặt bằng mới vẫn không đáp ứng được nhu cầu. Hiện TP HCM có khoảng 50 cao ốc văn phòng và căn hộ cho thuê từ loại A đến loại C với tổng diện tích văn phòng hạng A khoảng 81.000 m2, hạng B 194.000 m2 và hạng C là 191.000 m2. Công suất cho thuê luôn đạt khoảng 97%, riêng văn phòng hạng A từ năm 2005 đến nay đã được cho thuê hết 100%.

Giá cho thuê cao ốc văn phòng hạng A năm 2007 so năm 2006 tăng 40%, hiện từ 35-45 USD/m2/tháng, hạng B tăng 26%, lên mức 26-27 USD và hạng C tăng hơn 17%, lên khoảng 24 USD, chưa tính phí quản lý và 10% thuế giá trị gia tăng. Hiện một số cao ốc đang xây dựng, chưa đi vào hoạt động nhưng đã chào giá rất cao so với giá các cao ốc đang cho thuê, hạng A lên tới 60 USD/m2, hạng B 45 USD/m2/tháng, hạng C 30 USD, chưa bao gồm phí quản lý và thuế VAT.

Đây chính là “động lực” thu hút hàng loạt các quỹ đầu tư nước ngoài “mở hầu bao” vào bất động sản. Hiện nay, tại TP HCM đã có khoảng hơn 40 quỹ đầu tư nước ngoài với tổng số vốn trên 20 tỷ USD đang tìm kiếm dự án bất động sản ở nhiều quận, huyện khác nhau. Nhiều tập đoàn tài chính đã thành lập quỹ bất động sản, trong đó có rất nhiều công ty, tập đoàn đến từ Mỹ với số vốn vài trăm triệu đôla cũng đã có mặt tại Việt Nam.

Trong số các quỹ này, Indochina Capital là quỹ đầu tư lớn nhất. Indochina Capital cũng mua 20% cổ phiếu của Công ty CP Địa ốc Hoàng Quân với giá 20 triệu USD và mua cổ phần của Công ty Cổ phần Tư vấn, Thương mại và Dịch vụ địa ốc Hoàng Quân - Mekong với tổng số tiền 12 triệu USD. Tính đến nay, Indochina Capital đã đầu tư hơn 1 tỷ USD vào các dự án bất động sản ở Việt Nam. Tại Việt Nam, Indochina Capital đã thành lập hai quỹ bất động sản là Indochina Land I & II với tổng vốn hơn 300 triệu USD.

Ngoài ra còn có thể kể một quỹ đầu tư quy mô vốn 100 triệu USD do Công ty Việt Nam Partners liên doanh với Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam thành lập, trong đó vốn góp từ các nhà đầu tư Mỹ là 30%.

Bài viết bạn quan tâm


Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng
Căn hộ dịch vụ cho thuê đang trở thành “điểm sáng” của thị trường bất động sản khi nhận được khá nhiều thuận lợi từ thị trường kinh tế và du lịch. Tuy vậy, căn hộ dịch vụ vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của mình.
Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết
Cơ quan thẩm quyền cấp một số loại giấy phép xây dựng Đà Nẵng được điều chỉnh lại theo Quy định quản lý kiến trúc công trình trên địa bàn thành phố.
4 lý do bất động sản công nghiệp tăng nhiệt 4 lý do bất động sản công nghiệp tăng nhiệt
Những năm gần đây, Việt Nam trở thành thỏi nam châm hút khách thuê bất động sản công nghiệp. Dưới đây là những lý do chính khiến bất động sản công nghiệp Việt Nam tăng nhiệt và hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam