Sốc với giá thuê đất

(Thứ Tư, 13/07/2011 | 08:55)
Khi chưa có thông tư hướng dẫn, doanh nghiệp vẫn bị phạt nếu không nộp thuế. Cùng trên trục đường nhưng giá thuê đất của doanh nghiệp liên doanh ổn định tới 50 năm với giá 1,6 USD/m2 còn doanh nghiệp trong nước lại điều chỉnh sau năm năm.
soc voi gia thue dat 1
Sốc với giá thuê đất

Nhiều doanh nghiệp rất sốc khi nhận được thông báo về giá tiền thuế đất năm nay tăng gấp nhiều lần so với năm trước.

Nhiều doanh nghiệp (DN) rất sốc khi nhận được thông báo về giá tiền thuế đất năm nay tăng gấp nhiều lần so với năm trước. Đó là bức xúc của hơn 400 DN tại Hội nghị tháo gỡ khó khăn cho DN về tình hình thuê đất và vấn đề liên quan đến thuế, do Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI), Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Tài chính phối hợp tổ chức ngày 12-7, ở Hà Nội.

soc voi gia thue dat

Thuế đất tăng 26 lần

Ông Tô Ngọc Thạch, Giám đốc Công ty TNHH Thiết bị Hồng An (Hải Phòng), cho hay rất ngạc nhiên về số tiền thuế phải nộp năm 2011 tăng gấp trên 18 lần số tiền thuế năm 2010, từ 25 triệu đồng tăng lên hơn 400 triệu đồng.

Ông Trịnh Xuân Lâm, Tổng Giám đốc Công ty Tiên Sơn (Thanh Hóa), cho hay so với năm 2010, tiền thuê đất năm 2011 tăng từ tám đến 26 lần. Giá đất sản xuất công nghiệp lại tính theo khung giá đất giao dịch trên thị trường là điều quá bất hợp lý. Với mức tăng như vậy, nhiều DN đang rất bất lực.

“Dù là đất ở ngoài mặt đường nhưng DN chỉ sản xuất kinh doanh đơn thuần. Vậy nên, lợi thế thương mại dường như là không có mà lại lấy cơ sở giá đất 12 triệu đồng/m2 để tính thuế thì DN sẽ rất khó khăn trong việc trả tiền thuê đất” - ông Lâm nhấn mạnh.

Ông Thạch cũng đồng tình và cho rằng với chính sách thuê đất cần được điều chỉnh nhưng phải có lộ trình phù hợp với sự tăng trưởng của đất nước và đặc biệt phải bình đẳng với DN có vốn đầu tư nước ngoài. Thực tế, DN của ông Thạch đang phải đóng tiền thuê đất cao hơn gấp 215% so với một DN cáp điện liên doanh với Hàn Quốc. Cùng nằm trên trục đường nhưng giá thuê đất của DN liên doanh thì ổn định tới 50 năm với giá 1,6 USD/m2, còn DN sản xuất trong nước lại điều chỉnh sau năm năm. Đây là điều không bình đẳng gây bất lợi cho DN trong nước.

Tăng chưa đúng thời điểm

Theo ông Nguyễn Mạnh Hiền, Tổng Thư ký Hiệp hội Văn hóa du lịch công đoàn, dù quy định hiện hành là sau năm năm điều chỉnh nhưng chính sách cần cân nhắc tính thời điểm. Bởi lẽ, năm nay bối cảnh lạm phát cao và suy thoái, nhiều DN đang rất khó khăn. Hiện nay, DN đang bế tắc, tồn tại đã là việc rất khó chứ chưa nói gì đến chuyện nộp tiền thuế đất cho Nhà nước.

Chia sẻ ý kiến trên, ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Tài chính, cho rằng thời điểm triển khai thực hiện Nghị định 121 mang tính bất lợi, kìm hãm sự phát triển vì năm nay DN gặp nhiều khó khăn. Do vậy, cần có giải pháp cho phù hợp. Bộ Tài chính sẽ phối hợp với VCCI và Bộ Tài nguyên và Môi trường báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vướng mắc và đề xuất hướng sửa đổi.

Theo ông Tuấn, việc Nghị định 121 quy định giá cho thuê đất cần sát với giá thị trường là thiếu tính khả thi. Thực tế, giá mua bán đất trên thị trường chỉ đúng đối với đất ở và đất thương mại, dịch vụ còn chưa có giá thị trường với đất công nghiệp. “Đặc biệt không thể đánh đồng giá thuê đất sản xuất công nghiệp với giá thuê đất khu vực kinh doanh thương mại, dịch vụ. Để giải quyết những vướng mắc hiện tại, khung giá đất do UBND tỉnh, thành phố ban hành sẽ làm căn cứ tính thuế, thay cho giá thị trường” - ông Tuấn đề xuất.

Bên cạnh đó, ông Tuấn cũng cho rằng quy định giá thuê đất sẽ được điều chỉnh sau năm năm đang gây bất lợi cho DN trong nước. Bởi đối với các DN nước ngoài, giá thuê đất thì lại ổn định trong suốt thời gian thuê. Do đó, Bộ Tài chính sẽ báo cáo Chính phủ xem xét quy định này nhằm nâng cao tính cạnh tranh của DN trong nước.

Bài viết bạn quan tâm


Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội
UBND TP.Hà Nội vừa phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2018 và giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn Hà Nội. Có hơn 1700 dự án sẽ được đấu giá trong giai đoạn này.
Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam