Sợ nhà chung cư, tái định cư…

(Thứ Năm, 04/10/2012 | 11:53)
Trưởng ban Pháp chế HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Hoài Nam cho biết, thời gian qua HĐND thành phố đã nhận được nhiều kiến nghị của cử tri phản ánh, hạ tầng các khu chung cư bị biến thành bãi đỗ xe, thiếu khu dịch vụ, chất lượng nhà tái định cư chưa cao.
Sợ nhà chung cư, tái định cư…
Sợ nhà chung cư, tái định cư…


Thời gian qua rất nhiều mâu thuẫn liên quan đến việc quản lý nhà chung cư như việc thu phí dịch vụ, tranh chấp phần diện tích riêng ở nhiều dự án nhà chung cư đã xảy ra tại Hà Nội như ở các tòa nhà Sky City (Láng Hạ), The Manor (Mễ Trì)... Đặc biệt sự việc các hộ dân ở toà nhà Keangnam (Hà Nội) bị khóa thang máy, cắt điện cũng như các dịch vụ khác, mà nguyên nhân do bất đồng với đơn vị quản lý chung cư cho thấy những bất cập trong quản lý và sử dụng nhà chung cư ở Hà Nội.

so nha chung cu, tai dinh cu…


Luật Kinh doanh bất động sản, Nghị định 71 quy định, trong hợp đồng mua bán nhà phải có đầy đủ các điều khoản thỏa thuận liên quan đến quyền lợi và trách nhiệm của các bên, bao gồm cả phụ lục quy định về phí dịch vụ, quản lý, quyền sở hữu chung riêng, trong đó có cả yêu cầu về mức trần phí dịch vụ theo quy định của địa phương. Tuy nhiên thực tế lại vẫn xảy ra nhiều khiếu kiện liên quan đến vấn đề này chưa được giải quyết.


Trưởng ban Pháp chế HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Hoài Nam cho biết, thời gian qua HĐND thành phố đã nhận được nhiều kiến nghị của cử tri phản ánh, hạ tầng các khu chung cư bị biến thành bãi đỗ xe, thiếu khu dịch vụ, chất lượng nhà tái định cư chưa cao. Những mảng xám trong quản lý nhà chung cư khiến nhiều người dân quay lại xu hướng tìm đất thổ cư để tránh rơi vào những phiền toái tranh chấp quyền lợi với ban quản lý, chủ dự án đầu tư…


Một khó khăn được Sở Quy hoạch đưa ra là việc áp dụng mô hình quản lý nhà chung cư nói chung không nhất quán trong các dự án, do mỗi nhà chung cư có tính chất, chức năng khác nhau, như mô hình nhà ở hỗn hợp bao gồm cả căn hộ và các chức năng văn phòng, công cộng dịch vụ đan xen… Vì vậy Sở đã đề nghị thành phố phải có quy chế về Ban quản trị các khu nhà chung cư. Đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu thì thành phần Ban quản trị bao gồm đại diện các chủ sở hữu, người sử dụng nhà và đại diện chủ đầu tư hoặc đơn vị quản lý nhà chung cư.


Theo Chủ tịch HĐND thành phố Ngô Thị Doãn Thanh, quy hoạch luôn phải đi trước một bước và thông qua giám sát sẽ phát hiện ra những bất cập đang tồn tại để tháo gỡ. Dựa vào những khó khăn, vướng mắc thực tế để đưa ra những giải pháp phù hợp, đúng pháp luật về quản lý nhà chung cư, đầu tư và quản lý đối với nhà tái định cư.


Thường trực HĐND TP. Hà Nội đã làm việc với Sở Quy hoạch kiến trúc về việc thực hiện pháp luật trong quản lý nhà chung cư, đầu tư và quản lý nhà chung cư tái định cư trên địa bàn TP. Hà Nội. Trước đó, Hà Nội đã thành lập đoàn giám sát để kiểm tra công tác quản lý nhà chung cư, đầu tư và quản lý nhà tái định cư của một số sở, ngành, địa phương, từ 25/9 đến 10/10/2012. Hy vọng thành phố sẽ nhanh chóng tổng hợp những khó khăn, vướng mắc, phân tích nguyên nhân của các hạn chế trong công tác quản lý nhà chung cư từ đó hóa giải những bất cập hiện nay.

Bài viết bạn quan tâm


Giới đầu tư nhà đất rục rịch đón đầu khu đô thị thông minh Giới đầu tư nhà đất rục rịch đón đầu khu đô thị thông minh
Trước thông tin quy hoạch khu đô thị sáng tạo (gồm Quận Thủ Đức, Quận 2, Quận 9) sắp được triển khai, nhà đất Thủ Đức đang dần dậy sóng. Giới đầu tư ồ ạt “săn lùng” những mảnh đất còn lại trên địa bàn Quận này.
Thủ Đức sẽ là Thủ Đức sẽ là "trung tâm hạt nhân" của khu đô thị thông minh
Năm 2018, Sở Giao thông - Vận tải (GTVT) TPHCM cho biết sẽ đẩy nhanh xây dựng và hoàn thành các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm. Đa số dự án tập trung tại khu Đông nhằm giải quyết ùn tắc và dần khép kín hệ thống hạ tầng giao thông đô thị trên địa bàn.
Cẩn thận khi đầu tư bất động sản giữa Cẩn thận khi đầu tư bất động sản giữa "tâm bão"!
Các chuyên gia từ Savills Việt Nam cho rằng không nên sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư bất động sản trong lúc thị trường đang tăng giá, hoặc chỉ nên hạn chế ở mức thấp nhất. Giữa cơn sốt đất hiện nay, việc đầu tư cần được cân nhắc kỹ lưỡng.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam