Sổ đỏ cho nhà tái định cư vẫn khó

(Thứ Bảy, 25/08/2007 | 00:00)
Theo ông Lương Văn Hữu, Giám đốc Xí nghiệp Quản lý dịch vụ và khai thác khu đô thị mới, khó khăn lớn nhất khi cấp "sổ đỏ" nhà tái định cư là chưa kịp hoàn thành thủ tục thì người dân đã bán nhà cho người khác. Đại diện Công ty Quản lý và phát triển nhà Hà Nội giải thích, đến tháng 10/2006, Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất mới thống nhất được với các quận, huyện về việc để công ty này hoàn tất hồ sơ. Ngoài ra, các Ban quản lý dự án
Sổ đỏ cho nhà tái định cư vẫn khó
Sổ đỏ cho nhà tái định cư vẫn khó

Theo ông Lương Văn Hữu, Giám đốc Xí nghiệp Quản lý dịch vụ và khai thác khu đô thị mới, khó khăn lớn nhất khi cấp "sổ đỏ" nhà tái định cư là chưa kịp hoàn thành thủ tục thì người dân đã bán nhà cho người khác.


Đại diện Công ty Quản lý và phát triển nhà Hà Nội giải thích, đến tháng 10/2006, Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất mới thống nhất được với các quận, huyện về việc để công ty này hoàn tất hồ sơ. Ngoài ra, các Ban quản lý dự án đã bàn giao nhà cho dân nhưng không giao quyết định bán nhà của thành phố nên không thể làm hồ sơ cấp giấy sở hữu nhà.


Theo ông Hữu, vướng mắc lớn nhất là nhiều vừa nhận nhà xong đã bán lấy tiền chênh lệch. "Trong khi thủ tục mua bán giữa chủ cũ và mới chưa hoàn tất, thì chủ mới yêu cầu làm "sổ đỏ" ngay. Như vậy thì làm sao chúng tôi làm được", ông Hữu nói.


Theo Xí nghiệp Quản lý dịch vụ và khai thác khu đô thị mới (thuộc Công ty Quản lý và phát triển nhà Hà Nội), đơn vị quản lý các khu Nam Trung Yên, Dịch Vọng - Cầu Giấy, Vĩnh Phúc, Đền Lừ... đến thời điểm này, đã có hơn 4.000 căn hộ ký hợp đồng. Hiện có hơn 1.400 căn hộ đã bàn giao cho dân, nhưng chưa ký hợp đồng.


Hiện Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất đã đề nghị UBND TP cho phép chi trả tiền để người dân bị thu hồi đất có thể mua nhà theo ý muốn. Sau khi thực hiện thí điểm chính sách này tại dự án đường đường Ô Đống Mác- đê Nguyễn Khoái, thành phố sẽ thực hiện tiếp tại dự án khác. Đây là phương án khả thi để nhằm ngăn chặn tình trạng "chảy" quỹ nhà tái định cư, đồng thời giải quyết những vấn đề "hậu" cấp nhà tái định cư.

Trong 10 ngày kể từ khi hộ gia đình, cá nhân tái định cư nộp đủ tiền mua nhà hoặc tiền sử dụng đất, Công ty Quản lý và phát triển nhà Hà Nội, Ban Quản lý dự án các quận, huyện có trách nhiệm hướng dẫn các hộ gia đình, cá nhân làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận...

Thời gian giải quyết hồ sơ là 15 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ (không phải qua Hội đồng xét cấp Giấy chứng nhận phường, xã, thị trấn). Đối với trường hợp được ghi nợ tiền sử dụng đất, tiền mua nhà thì số tiền nợ phải ghi trong Giấy chứng nhận.

Bài viết bạn quan tâm


Phân lô bán nền trái phép: Không tỉnh táo dễ rơi vào bẫy! Phân lô bán nền trái phép: Không tỉnh táo dễ rơi vào bẫy!
Mặc dù người bán không đưa ra giấy tờ chủ quyền đầy đủ, nhưng những dự án phân lô bán nền trái phép vẫn được người mua đặt cọc hàng trăm triệu, để cuối cùng nhận trái đắng.
Căn hộ siêu nhỏ: Thắt chặt quản lý hay tiếp tục tranh cãi? Căn hộ siêu nhỏ: Thắt chặt quản lý hay tiếp tục tranh cãi?
Dù cơ quan chức năng còn tranh luận về vấn đề xây dựng căn hộ mini 25m2 có tạo ra khu “ổ chuột”, các chủ đầu tư vẫn rầm rộ cho ra thị trường nhiều loại hình nhà ở này. Câu hỏi đặt ra là liệu cứ tiếp tục tranh cãi hay đã đến lúc phải thắt chặt quản lý?
Đầu tư căn hộ condotel: Nên hay không? Đầu tư căn hộ condotel: Nên hay không?
Căn hộ condotel với cam kết đầu tư lợi nhuận khủng đang dần phổ biến rộng rãi, thu hút nhiều khách hàng quan tâm. Chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư nên thận trọng trước khi quyết định đầu tư vào dự án có cam kết lợi nhuận.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam