Siêu thị có cơ át cửa hàng mặt tiền

(Thứ Sáu, 01/02/2008 | 15:05)
Sự phát đạt của các cửa hàng mặt tiền, các chợ truyền thống đang dần chuyển sang các trung tâm thương mại, siêu thị. Người tiêu dùng bắt đầu ngại mặc cả tại các cửa hàng nhỏ lẻ mà chuyển sang phong cách tiêu dùng mới tại siêu thị. Đó là một xu hướng đã được dự báo từ khá lâu và hiện có những biểu hiện rõ nét báo hiệu thời hoàng kim của các cửa hàng mặt tiền tại các thành phố lớn như Hà Nội hay TP HCM sắp qua. Khác hẳn
Siêu thị có cơ át cửa hàng mặt tiền
Siêu thị có cơ át cửa hàng mặt tiền

Sự phát đạt của các cửa hàng mặt tiền, các chợ truyền thống đang dần chuyển sang các trung tâm thương mại, siêu thị. Người tiêu dùng bắt đầu ngại mặc cả tại các cửa hàng nhỏ lẻ mà chuyển sang phong cách tiêu dùng mới tại siêu thị.

Đó là một xu hướng đã được dự báo từ khá lâu và hiện có những biểu hiện rõ nét báo hiệu thời hoàng kim của các cửa hàng mặt tiền tại các thành phố lớn như Hà Nội hay TP HCM sắp qua.

Khác hẳn trước đây, ngày nay đa số người dân thành thị không còn thích thú cảnh chen chúc, cò kè bớt một thêm hai tại các cửa hàng bán lẻ. Sự tiện lợi khi mua bán tại các siêu thị, trung tâm thương mại là rõ ràng. Trong đó một số yếu tố góp phần quan trọng tạo lòng tin cho người tiêu dùng chính là tránh được tình trạng mập mờ về giá cả, chất lượng và cả phong cách phục vụ của nhân viên bán hàng.

Theo phân tích của một số chuyên gia, yếu tố nhân khẩu học là một trong những tác động mạnh mẽ nhất lên phong cách tiêu dùng của người dân đô thị. Việt Nam hiện có khoảng 70% dân số trong độ tuổi dưới 35 và có một số lượng lớn công dân thành thị trẻ tuổi có thu nhập tăng đều và thị hiếu ngày càng được “làm phẳng” với phong cách tiêu dùng của giới trẻ các quốc gia phát triển. Tại thành thị, số hộ gia đình có tổng thu nhập hằng tháng trong khoảng từ 600 USD đến 1.000 USD đang tăng lên nhanh chóng, cao hơn các thành phần dân số khác; tiếp sau đó là những hộ gia đình có thu nhập trên 1.000 USD mỗi tháng.

Công ty CB Richard Ellis Việt Nam (CBRE) đã đưa ra một bản thông cáo trong đó nêu lên mấy con số chứng minh cho sức hút của thị trường bán lẻ của Việt Nam. Hiện nay Việt Nam là nước có nền kinh tế phát triển nhanh chóng đứng thứ hai tại châu Á, chỉ sau Trung Quốc. Dự đoán trong năm 2007, nền kinh tế Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng 8,4 %. Sự quan tâm chú ý của các nhà đầu tư càng tăng mạnh sau khi Việt Nam gia nhập WTO cuối năm 2006 với cam kết từng bước mở cửa thị trường bán lẻ để các nhà đầu tư nước ngoài được trực tiếp tham gia vào thị trường.

Theo lộ trình cam kết gia nhập WTO, từ tháng 1, các nhà đầu tư nước ngoài đã được phép thành lập các công ty liên doanh phân phối hàng hóa, trong đó phía nước ngoài được phép chiếm giữ 49 % số vốn. Đến năm 2009, Việt Nam sẽ mở cửa hoàn toàn thị trường cho các công ty kinh doanh bán lẻ 100% vốn nước ngoài. Đây cũng có thể coi là một con đường đã được trải ra mời gọi các tập đoàn kinh doanh bán lẻ quốc tế đang sẵn sàng tham gia vào thị trường, trong đó có ba "đại gia" là Tesco, Wal-Mart và Carrefour. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ của ngành bán lẻ cũng đang gây khó cho chính họ, trong đó điển hình là những khó khăn về mặt bằng.

Nếu như trước đây loại hình chợ truyền thống và cửa hàng nhỏ lẻ chiếm ưu thế khi bám vào mặt tiền của các con phố thì nay chính nó lại đang gây khó cho thị trường. Yếu tố mặt tiền đang dần không còn lợi thế khi phong cách tiêu dùng thay đổi và nó cũng đang xé lẻ diện tích xây dựng khiến cho việc mọc lên các trung tâm thương mại, siêu thị tại khu vực nội đô hay kể cả với khu vực ngoại vi.

Theo thống kê, tại TP HCM đang có 13 trung tâm thương mại cung cấp cho thị trường 140.000 m2 mặt bằng kinh doanh bán lẻ, tỷ lệ thuê mặt bằng tại những trung tâm này hiện ở mức 99%. Hà Nội có khoảng 100.000 m2 mặt bằng kinh doanh bán lẻ tại 6 trung tâm thương mại với tỷ lệ thuê mặt bằng cũng vào khoảng 99%. Dự kiến sẽ có khoảng 350.000 m2 mặt bằng sẽ tham gia vào thị trường kinh doanh bán lẻ tại TP HCM vào cuối năm 2011 và 380.000 m2 đang được đầu tư phát triển tại Hà Nội.

Sự thiếu hụt về mặt bằng cũng đang và sẽ còn kéo theo một khó khăn khác là giá thuê mặt bằng tăng nóng. Theo số liệu điều tra của CBRE, giá thuê trung bình hằng tháng tại TP HCM và Hà Nội đã tăng nhanh chóng kể từ năm 2002 và đạt mức 40 USD một m2 vào cuối quý 3. Giá thuê của những mặt bằng tại những vị trí đẹp, hoặc tại khu trung tâm kinh doanh thương mại và tầng trệt lên đến 200 USD.

Trong khi làn sóng các dự án đang được đầu tư phát triển sẽ làm giảm nhẹ phần nào nhu cầu đang ngày một tăng, nhu cầu đối với các mặt bằng kinh doanh bán lẻ lớn trong khoảng thời gian chờ đợi đến thời điểm mở cửa thị trường bán lẻ vào năm 2009 được dự đoán là sẽ còn tăng liên tục do các nhà kinh doanh bán lẻ Việt Nam và nước ngoài đang tranh nhau tìm kiếm mặt bằng có chất lượng.

Bài viết bạn quan tâm


Kinh phí bồi thường có tính vào vốn đầu tư dự án? Kinh phí bồi thường có tính vào vốn đầu tư dự án?
Trường hợp kinh phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư cao hơn mức phê duyệt, doanh nghiệp có được hỗ trợ, hoàn trả chi phí phát sinh?
The Landmark 81 góp mặt top 10 tòa nhà cao nhất thế giới 2018 The Landmark 81 góp mặt top 10 tòa nhà cao nhất thế giới 2018
Trong danh sách này, có đến 7 trên tổng 10 tòa tháp nằm ở Trung Quốc, 3 đại diện còn lại thuộc về Việt Nam, Malaysia và Mỹ.
Dự án Metro số 1 sẽ hoàn thành trong năm 2020 Dự án Metro số 1 sẽ hoàn thành trong năm 2020
Hiện tại, tổng khối lượng thực hiện dự án Metro số 1 đã đạt khoảng 62%. Dự kiến, tuyến metro đầu tiên của TP.HCM sẽ hoàn thành vào năm 2020.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam