Siêu dự án Formosa sẽ tăng vốn lên tới 10 tỷ USD

(Thứ Năm, 28/06/2012 | 15:50)
Một số vướng mắc trong quá trình triển khai siêu dự án Tổ hợp cảng biển và luyện thép Formosa tại Hà Tĩnh sẽ được đưa ra thảo luận tại một cuộc họp của Chính phủ vào ngày mai (29/6) tại Hà Nội.
Siêu dự án Formosa sẽ tăng vốn lên tới 10 tỷ USD
Siêu dự án Formosa sẽ tăng vốn lên tới 10 tỷ USD


sieu du an formosa se tang von len toi 10 ty usd
Phối cảnh Tổ hợp cảng biển và luyện thép Formosa tại Hà Tĩnh.


Cuộc họp này sẽ thảo luận về một số nội dung như tăng vốn đầu tư của dự án, vấn đề vay vốn của dự án, nguồn nước và nguồn điện cấp cho dự án.


Những thông tin gần nhất từ phía chủ đầu tư cho hay, do một số thay đổi trong thiết kế, nguồn vốn đầu tư dự kiến của giai đoạn I sẽ lên tới 10 tỷ USD thay vì 8,9 tỷ USD như kế hoạch trước đây.


Chính vì vậy, tổng vốn đầu tư của dự án cả hai giai đoạn cũng sẽ tăng lên đáng kể so với kế hoạch ban đầu.


Một nguồn tin chưa kiểm chứng thậm chí còn nói rằng vốn cho dự án có thể tăng lên 22 tỷ USD.


Đối với giai đoạn I, chủ đầu tư cho biết vốn tự có là khoảng 3 tỷ USD, số còn lại sẽ được vay của các ngân hàng nước ngoài và các chi nhánh ngân hàng nước ngoài ở Việt Nam. Tuy nhiên, cũng như nhiều dự án có vốn lớn khác, việc vay vốn các chi nhánh ngân hàng nước ngoài ở Việt Nam hiện không thuận lợi do quy định mỗi chi nhánh không được phép cho vay đối với một khách hàng mà vượt quá 15% vốn đăng ký.


Về cấp nước, chủ đầu tư đang hy vọng Dự án hồ chứa nước Rào Trổ sẽ sớm hoàn thành để có thể khai thác nguồn nước từ đây. Mặc dù dự án này đã được khởi công xây dựng từ tháng 1/2012, song chủ đầu tư lại đang lo lắng về tiến độ của dự án này. Đây là một dự án do Công ty Cổ phần Tập Đoàn Hoành Sơn đầu tư với số vốn gần 3.000 tỷ đồng, thời gian thi công từ tháng 1/2012 đến 6/2014.


Cấp điện cũng là mối quan tâm của chủ đầu tư khi họ đã có kế hoạch xây dựng nhà máy điện riêng nhưng trong khi chưa có nhà máy riêng, chủ đầu tư cần được đấu nối để lấy điện từ hệ thống điện quốc gia hiện nay. Tuy nhiên, đang có tranh luận về việc nếu tiến hành xây dựng đường dây để đấu nối với hệ thống điện quốc gia, sau vài năm Formosa chủ động được nguồn điện thì đường dây này sẽ được sử dụng như thế nào.


Với khá nhiều vấn đề như vậy, dự án tổ hợp của Formosa đang cần được Chính phủ và các bộ ngành liên quan cũng như tỉnh Hà Tĩnh tập trung tháo gỡ. Tuy nhiên, một điều đáng ghi nhận là hiện nay việc triển khai xây dựng dự án này đang diễn ra "rất tốt", theo đánh giá của UBND tỉnh Hà Tĩnh.


Theo nguồn tin từ UBND tỉnh Hà Tĩnh, đến nay, sau 19 tháng kể từ khi được tỉnh Hà Tĩnh bàn giao hơn 2.000 ha mặt bằng (tháng 10/2010), Tập đoàn Formosa đã huy động nhân lực, phương tiện máy móc, tích cực triển khai các hạng mục của dự án, tuân thủ tiến độ như đã cam kết.


Chủ đầu tư đã hoàn thành san lấp 961 ha mặt bằng theo cao trình thiết kế trong tổng số 1.966 ha cần san lấp, trong đó đã hoàn thành khoảng 577 trong số 745 ha diện tích đất cần san lấp của giai đoạn I. Với công trình cảng biển, Formosa Hà Tĩnh cũng đã hoàn thành một số phần việc, như đào vét vũng tàu kênh tàu dịch vụ, đào nền móng bãi chế tạo giếng chìm đúc sẵn công trình hậu bến cảng…

Bài viết bạn quan tâm


Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động
Theo báo cáo của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản Hà Nội 2018 có nhiều biến động trong nửa năm đầu, đặc biệt là quý 2 vừa qua.
Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất? Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất?
Bảng giá đất TPHCM sẽ có những thay đổi thế nào nếu như việc tăng hệ số giá đất được UBND TP.HCM và Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố thông qua?
Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay
Lãi suất vay mua nhà của hầu hết các ngân hàng đã điều chỉnh tăng thêm 1%-2% so với đầu năm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam