Siêu dự án 2,4 tỷ USD trốn đền bù

(Chủ Nhật, 12/08/2007 | 00:00)
Sau 3 năm công bố và một lễ khởi công rầm rộ, dự án khu du lịch lớn nhất Đà Nẵng vẫn "án binh bất động". Trong khi đó, chủ đầu tư liên tục khất việc trả tiền đền bù cho người dân. Cách đây 3 năm, dự án khu đô thị mới Thủy Tú (Đà Nẵng) được công bố xây dựng, do Công ty CP Tài chính và phát triển doanh nghiệp FBS làm chủ đầu tư. Tổng số vốn đầu tư, theo công bố, lên tới 2,4 tỷ USD, lớn nhất trong các dự án đầu tư
Siêu dự án 2,4 tỷ USD trốn đền bù
Siêu dự án 2,4 tỷ USD trốn đền bù

Sau 3 năm công bố và một lễ khởi công rầm rộ, dự án khu du lịch lớn nhất Đà Nẵng vẫn "án binh bất động". Trong khi đó, chủ đầu tư liên tục khất việc trả tiền đền bù cho người dân.


Cách đây 3 năm, dự án khu đô thị mới Thủy Tú (Đà Nẵng) được công bố xây dựng, do Công ty CP Tài chính và phát triển doanh nghiệp FBS làm chủ đầu tư. Tổng số vốn đầu tư, theo công bố, lên tới 2,4 tỷ USD, lớn nhất trong các dự án đầu tư ở Đà Nẵng. Nhưng kể từ sau đó, dự án vẫn án binh bất động.


Cuối tháng 5 vừa qua, dự án đã khởi công với một buổi lễ long trọng. Nửa tháng sau lễ khởi công, công trình lại im ắng. Hàng chục xe đào, xe xúc, máy hút cát ra quân trong buổi lễ đã rút mất tăm. “Dân ở vùng Thủy Tú, Xuân Thiều giờ tha phương cầu thực bởi có đất mà nông dân không được canh tác, nuôi trồng. Không khác gì... cám treo, heo nhịn đói”, trưởng ban kiểm soát HTX Hòa Hiệp Nam (quận Liên Chiểu) Phạm Sĩ Được than thở.


HTX có 6 đội với 210 hộ làm nông nghiệp cùng hàng trăm ha đất trồng trọt, nuôi trồng nằm trong vùng dự án bị thu hồi từ cuối năm 2004. Song tiền đền bù chưa nhận, đất bị “treo” lơ lửng nên không được sản xuất, đời sống các hộ dân lâm vào cảnh khó khăn.


Một nông dân tên Lâm cho biết trước đây ông có 1.000 m2, đất trũng thì trồng xà lách, rau thơm, rau cải, tần ô... Đất cao thì đậu phộng, dưa gang, rau muống. Cái ăn cho gia đình 5 người ổn định. Đùng một cái rơi vào diện kiểm định, tiền đền bù chưa thấy đâu, 3 người gia đình ông Lâm phải tìm việc từng ngày.


Chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp Nam Bùi Văn Quốc thừa nhận 53,6 ha dự án giai đoạn 1 đều đã có quyết định thu hồi, được kiểm định nhưng chưa giải quyết đền bù. 70% trong 179 ao tôm và 70 ha lúa bị đình đốn sản xuất.


Trốn tránh đền bù cho dân


Ông Lương Bách Đông, Giám đốc chi nhánh FBS miền Trung, nhìn nhận dự án chậm trễ do vướng nhiều thủ tục về xác định giá trị, tính pháp lý và chi trả đền bồi. Trong 160 hồ sơ thu hồi đất thuộc giai đoạn 1 dự án với 53,6 ha, đến nay FBS mới hoàn thành 70 hồ sơ và ứng tiền 32 hồ sơ. Ông Đông cho biết đến tháng 12 khi hoàn thành công tác đền bù, khi đó mới tiến hành san lấp mặt bằng để xây dựng hạ tầng cơ sở.


Tuy nhiên, Ban giải tỏa đền bù các dự án đầu tư xây dựng số 3 (Ban 3) đã triển khai công tác kiểm định, lập hồ sơ đền bù từ cuối năm 2004 và đến tháng 12/2005 đã hoàn chỉnh. Ban 3 đề nghị FBS chuyển tiền để chi trả cho dân, song phía FBS không chuyển tiền mà hẹn đến tháng 3/2006.


Tiếp đó, FBS chỉ chấp nhận trả tiền đền bù trong phạm vi 20,6 ha đất mà FBS đã khoanh vùng, và yêu cầu Ban 3 điều chỉnh hồ sơ thu hồi đất. Tuy vậy FBS cũng không xác định thời gian chuyển kinh phí đền bù và kế hoạch chi trả.

Bài viết bạn quan tâm


Được hoàn lại tiền thừa khi cấp lại sổ đỏ đã cấp sai quy định Được hoàn lại tiền thừa khi cấp lại sổ đỏ đã cấp sai quy định
Đây là lưu ý quan trọng trong thông tư 10/2018/TT-BTC nhằm sửa đổi, bổ sung Thông tư 76/2014/TT-BTC hướng dẫn Nghị định 45/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất. Thông tư này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 20/3/2018.
Năm 2018, chọn đầu tư vào đâu thì có lãi? Năm 2018, chọn đầu tư vào đâu thì có lãi?
Chứng khoán ồ ạt trồi sụt, vàng, USD “thiếu sóng”, kênh bất động sản dù ấm lên nhưng đòi hỏi nhiều vốn, trong khi gửi tiết kiệm lãi suất không cao lại có khả năng bị mất tiền. Vậy, nên đầu tư vào đâu để có sinh lời trong năm 2018?
Bất động sản 2018 vẫn nóng, nhưng chưa đủ sốt Bất động sản 2018 vẫn nóng, nhưng chưa đủ sốt
Sau Tết âm lịch, thị trường bất động sản tại TP.HCM và các vùng lân cận bước vào đợt sốt mới với sự gia tăng số lượng giao dịch và giá cả.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam