Sẽ thu hồi hàng loạt đất công nghiệp không hiệu quả

(Thứ Ba, 24/03/2015 | 11:00)
MBND - Tại cuộc họp về Phát triển Khu Kinh tế - Khu Công nghiệp lần V,  Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đưa ra danh sách 14 khu công nghiệp kém hiệu quả, có tỉ lệ lấp đầy thấp, chưa đền bù giải phóng mặt bằng và chưa đầu tư xây dựng hạ tầng. Những khu công nghiệp này đang đứng trước nguy cơ lớn sẽ bị thu hồi Giấy phép Đầu tư để nhường đất cho các nhà đầu tư khác có năng lực.
Sẽ thu hồi hàng loạt đất công nghiệp không hiệu quả
Sẽ thu hồi hàng loạt đất công nghiệp không hiệu quả

* Giải phóng 90% mặt bằng dự án Thủ Thiêm

* Kỳ 1: “Siêu dự án” hàng tỷ USD hồi sinh

* 689 dự án ngưng triển khai xây dựng

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết Bộ đã báo cáo với Phó Thủ tướng về việc thu hồi các khu công nghiệp thuộc nhóm 4, đó là: có tỉ lệ lấp đầy thấp, chưa đền bù giải phóng mặt bằng và chưa đầu tư xây dựng hạ tầng. Trong số 14 khu công nghiệp thì có 5 khu đã được giải quyết theo hướng giảm diện tích quy hoạch, chuyển đổi chủ đầu tư, chuyển đổi mục đích sử dụng đất để tiếp tục triển khai thực hiện dự án, bao gồm: KCN Quang Minh II (Hà Nội), KCN Cộng Hòa – Chí Linh và KCN Cẩm Điền – Lương Điền (Hải Dương), KCN Kim Động (Hưng Yên) và KCN Phong Phú (TP.HCM).

se thu hoi hang loat dat cong nghiep khong hieu qua

Sẽ có nhiều dự án đất khu công nghiệp bị thu hồi vì chậm tiến độ, hay đầu tư không hiệu quả. Ảnh: Gia Huy.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Phát triển các Khu công nghiệp - Khu kinh tế, tính đến năm 2014, cả nước đã có 295 khu công nghiệp được thành lập với tổng diện tích đất tự nhiên gần 84.000 ha, trong đó diện tích đất công nghiệp có thể cho thuê đạt 56.000 ha, chiếm khoảng 66% tổng diện tích đất tự nhiên. Trong đó, 212 khu đã đi vào hoạt động với tổng diện tích đất tự nhiên 60.000 ha và 83 khu đang trong giai đoạn đền bù giải phóng mặt bằng và xây dựng cơ bản với tổng diện tích đất tự nhiên 24.000 ha. Hiện nay, tổng diện tích đất công nghiệp đã cho thuê của các khu công nghiệp đạt 26.000 ha, tỷ lệ lấp đầy các khu đã đi vào hoạt động đạt trên 65%.

se thu hoi hang loat dat cong nghiep khong hieu qua

Khu công nghiệp Bình Xuyên được điều chỉnh giảm quy mô. Ảnh: Vnexpress.

Ngoài ra, tính đến năm 2014, cả nước có 15 khu kinh tế với tổng diện tích mặt đất và mặt nước xấp xỉ 700.000 ha; và 28 khu kinh tế cửa khẩu. Trong năm 2014, các khu công nghiệp, khu kinh tế của cả nước đã thu hút được 752 dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng số vốn đầu tư đăng ký đạt 10,7 tỷ USD; điều chỉnh tăng vốn cho 515 lượt dự án với tổng vốn đầu tư tăng thêm là 4 tỷ USD.

Tại buổi họp, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng hé lộ thông tin về một số khu công nghiệp thuộc nhóm 5 (nhóm đã thu hồi hoặc đề nghị thu hồi Giấy Chứng nhận Đầu tư), gồm: KCN Bá Thiện đã bị tỉnh Vĩnh Phúc thu hồi và giao cho Ban Quản lý các Khu công nghiệp làm chủ đầu tư hoàn thiện hạ tầng giai đoạn 1; KCN Bình Xuyên II đã được điều chỉnh giảm quy mô từ 485,1 ha xuống còn 45,6 ha, phần diện tích còn lại đang kêu gọi nhà đầu tư Sumitomo (Nhật Bản); KCN Nam Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa với diện tích 204 ha cũng đã bị thu hồi Giấy chứng nhận Đầu tư. Với KCN Du Long (Ninh Thuận) có diện tích 407 ha, UBND tỉnh Ninh Thuận cũng đang làm thủ tục thu hồi Giấy phép.

se thu hoi hang loat dat cong nghiep khong hieu qua

Khu công nghiệp Minh Quang ngập nước do chưa xây dựng đường nước thải. Ảnh: Vietstock.

Đồng thời, Bộ Kế hoạch và Đầu tư yêu cầu UBND các tỉnh Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Bình Phước, Tiền Giang, Cà Mau sớm tìm kiếm nhà đầu tư có năng lực để đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp đã thu hồi Giấy phép. Bộ cũng chỉ ra một số dự án trong nhóm 4 được báo cáo “đang xử lý và vẫn còn vướng mắc”. Cụ thể, KCN Long Sơn (có diện tích 1.250 ha) đã được điều chỉnh giảm xuống còn 850 ha vào tháng 9/2013, song đến nay dự án này vẫn chưa được triển khai thực hiện.

Ngoài ra, KCN Bắc Thường Tín (429 ha) và KCN Phụng Hiệp (175 ha) cũng được đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhắc nhở chưa triển khai do quy hoạch xây dựng vùng huyện Thường Tín và đường vành đai IV đi qua KCN Phụng Hiệp chưa được phê duyệt. Theo đề nghị của Bộ, UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo Ban Quản Lý các Khu Công Nghiệp khẩn trương làm các thủ tục thu hồi Giầy Chứng nhận Đầu tư cấp cho Công ty TNHH Phúc Hưng (Đài Loan) và chuyển đổi chủ dầu tư dự án KCN Cẩm Điền – Lương Điện cho Công ty CP-PT Đô Thị và Khu Công Nghiệp Việt Nam – Singapore; yêu cầu chủ đầu tư KCN Cộng Hòa – Chí Linh (Hải Dương) khẩn trương xây dựng hạ tầng để thu hút đầu tư.

se thu hoi hang loat dat cong nghiep khong hieu qua

Còn rất nhiều dự án khu công nghiệp bỏ hoang khác sẽ bị thu hồi. Ảnh: Vneconomy.

Bộ cũng đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên chỉ đạo Ban Quản lý yêu cầu chủ đầu tư KCN Kim Động khẩn trương xây dựng hạ tầng để thu hút đầu tư, rà soát và đề xuất đưa ra khỏi quy hoạch phát triển khu công nghiệp đến năm 2020 đối với KCN Minh Quang, KCN Vĩnh Khúc, KCN Ngọc Long và KCN Megastar. Bộ đã đề nghị Bộ GTVT sớm phê duyệt quy hoạch xây dựng đường vành đai IV đi qua KCN Phụng Hiệp (Hà Nội). Đồng thời, yêu cầu UBND Thành phố Hà Nội sớm phê duyệt Đồ án Quy hoạch Phân khu Đô thị GN và quy hoạch xây dựng vùng huyện Thường Tín.

KCN Đức Hòa III – Liên Thành (93 ha) và KCN Đông Nam Á (396 ha) tại Long An gặp khó khăn trong giải phóng mặt bằng, kết nối giao thông từ khu công nghiệp ra bên ngoài. Nhằm tháo gỡ, UBND tỉnh Long An được yêu cầu sớm đầu tư nâng cấp, mở rộng tuyến đường ngoài hàng rào KCN Đức Hòa III và KCN Đông Nam Á; hỗ trợ chủ đầu tư trong công tác giải phóng mặt bằng. Trường hợp phần diện tích đất khó có khả năng đề bù thì giảm diện tích quy hoạch. Đồng thời, tỉnh Long An cũng được lưu ý cần “xem xét thu hồi giấy chứng nhận đối với chủ đầu tư có khó khăn về tài chính để giao cho chủ đầu tư khác có năng lực”.

 

Xem video mới nhất về thị trường Mua Bán Nhà Đất:

https://www.youtube.com/muabannhadatvietnam

Bài viết bạn quan tâm


Dân lao đao vì gánh nợ mua nhà ở xã hội Dân lao đao vì gánh nợ mua nhà ở xã hội
Cứ ngỡ nhà ở xã hội sẽ là dự án giúp hàng nghìn người thu nhập thấp có một nơi an cư. Thế nhưng sau một năm tiến hành, người mua nhà phần thì rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan vì chủ đầu tư thiếu vốn ngừng xây dựng, phần lại lao đao trong cảnh nợ nần, phải bán nhà để kịp trả lãi vay ngân hàng hằng tháng.
Chiêm ngưỡng cận cảnh biệt thự siêu sang City Villas Chiêm ngưỡng cận cảnh biệt thự siêu sang City Villas
Biệt thự City Villas nằm trong quần thể dự án EverGreen mang trong mình vẻ đẹp khác biệt với cấu trúc truyền thống của những căn biệt thự hay nhà phố điển hình, City Villas nổi lên ấn tượng giữa những mảng xanh cùng phong cách kiến trúc độc đáo do công ty tư vấn thiết kế hàng đầu của Pháp thực hiện – Huni Architect. Các nhà thiết kế mang đến giải pháp hoàn toàn mới mẻ với các không gian chuyển đổi, các module thay đổi, so le tạo nên một sự chuyển biến sinh động trên mặt đứng, khối trên che nắng cho khối dưới
Chuyển đất kinh doanh thành đất ở cũng phải nộp tiền? Chuyển đất kinh doanh thành đất ở cũng phải nộp tiền?
Khi chuyển mục đích sử dụng đất ở thành đất kinh doanh để làm nhà hàng khách sạn, người dân được cơ quan nhà nước yêu cầu làm thủ tục chuyển giấy tờ để phù hợp chức năng. Tuy nhiên khi muốn trở lại mục đích ban đầu, người dân lại vướng phải thủ tục rườm rà và yêu cầu nộp tiền sử dụng đất.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam