Sẽ thay đổi thuế suất thuế chuyển quyền sử dụng đất (CQSDĐ)

(Thứ Hai, 02/06/2008 | 13:21)
Cá nhân có hoạt động chuyển quyền sử dụng đất đang nộp thuế CQSDĐ nay chuyển sang diện nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN), khi Luật thuế TNCN có hiệu lực.
 Sẽ thay đổi thuế suất thuế chuyển quyền sử dụng đất (CQSDĐ)
Sẽ thay đổi thuế suất thuế chuyển quyền sử dụng đất (CQSDĐ)

Trong buổi hội thảo về “ xây dựng mô hình kinh tế lượng phân tích, đánh giá tác động của Luật thuế TNCN ở Việt Nam” do Vụ Chính sách thuế - Bộ Tài chính tổ chức ngày 31/05/2008 tại Hà Nội, ông Nguyễn Văn Phụng – Phó Vụ trưởng - Vụ chính sách thuế - Bộ Tài chính có đưa ra việc các cá nhân đang phải nộp thuế CQDDĐ với mức 4% hiện hành sẽ chuyển sang diện đóng thuế TNCN khi Luật thuế TNCN có hiệu lực.

Theo đó, biểu thuế suất áp dụng cho đối tượng này là: Biểu thuế suất toàn phần.

Có 2 cách để tính thuế đối với cá nhân có hoạt động chuyển nhượng bất động sản như sau:

Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản ( tính trên thực lãi thì áp dựng mức thuế suất 25%)

Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản ( tính trên giá chuyển nhượng thì áp dụng mức thuế suất 2%). Có thể chọn lựa 1 trong 2 cách tính trên để tính khoản thuế phải nộp khi chuyển nhượng bất động sản.

Đối với cá nhân không cư trú, sẽ đóng thuế theo biểu thuế suất đối với cá nhân không cư trú trong mục: Thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng, chuyển đổi bất động sản với thuế suất 2%.

Giữa tháng 4, Bộ Tài chính có đề xuất với Chính phủ sửa đổi Điều 7 Luật thuế chuyển quyền sử dụng đất theo hướng giảm xuống, vì Bộ Tài chính cho mức thuế áp dụng hiện hành là cao. Tuy nhiên, Thường vụ Quốc hội đã quyết định không thảo luận việc giảm thuế này trong kỳ họp thứ ba vừa qua.

Như vậy, việc đóng thuế CQSDĐ sẽ được chuyển sang đóng thuế TNCN trong Luật thuế TNCN khi có hiệu lực vào 01/01/2009 tới đây. Theo biểu thuế suất toàn phần áp dụng cho mục thu nhập chuyển nhượng bất động sản thì mức thuế phải đóng sẽ giảm hơn mức thuế hiện hành.

Ông Nguyễn Văn Phụng – Phó Vụ trưởng Vụ chính sách thuế - Bộ Tài chính cho biết: Khi Luật thuế TNCN có hiệu lực, cá nhân có hoạt động chuyển quyền sử dụng đất sẽ đóng với mức thuế nhẹ hơn so với hiện hành là 4%. Khi đó, chúng tôi hi vọng thị trường bất động sản sẽ nóng lên khi Luật thuế TNCN có hiệu lực.

Bài viết bạn quan tâm


Dừng xây nhà hát 1,5 tỷ: “Nghèo thì đừng học làm sang” Dừng xây nhà hát 1,5 tỷ: “Nghèo thì đừng học làm sang”
Vừa qua, HĐND TP.HCM đã thông qua dự án xây dựng nhà hát 1,5 tỷ ở Thủ Thiêm vì đất đai và nguồn vốn đã bố trí xong. Tuy nhiên, phần đông người dân tỏ ra phẫn nộ việc xây nhà hát này và đề nghị hủy bỏ để xây sau cũng chưa muộn.
Giải mã cơn sốt đất bất thường tại Hòa Liên Giải mã cơn sốt đất bất thường tại Hòa Liên
Cơn sốt đất bất thường tại Hòa Liên (Đà Nẵng) đã khiến khu tái định cư Hòa Liên bỗng dưng tấp nập, “cò” đất kiếm lời hàng trăm triệu mỗi giao dịch.
Chung cư Sài Gòn và những bí mật lạ đời - Kỳ 1: Tuy chật mà vui Chung cư Sài Gòn và những bí mật lạ đời - Kỳ 1: Tuy chật mà vui
Xây dựng trước giải phóng năm 1975, đến nay, chung cư Ngô Gia Tự (Quận 10) đã xuống cấp trầm trọng. Những câu chuyện, cuộc đời được chia sẻ tại đây mang đến nhiều thông điệp cuộc sống.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam