Sẽ thay đổi thuế suất thuế chuyển quyền sử dụng đất (CQSDĐ)

(Thứ Hai, 02/06/2008 | 13:21)
Cá nhân có hoạt động chuyển quyền sử dụng đất đang nộp thuế CQSDĐ nay chuyển sang diện nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN), khi Luật thuế TNCN có hiệu lực.
 Sẽ thay đổi thuế suất thuế chuyển quyền sử dụng đất (CQSDĐ)
Sẽ thay đổi thuế suất thuế chuyển quyền sử dụng đất (CQSDĐ)

Trong buổi hội thảo về “ xây dựng mô hình kinh tế lượng phân tích, đánh giá tác động của Luật thuế TNCN ở Việt Nam” do Vụ Chính sách thuế - Bộ Tài chính tổ chức ngày 31/05/2008 tại Hà Nội, ông Nguyễn Văn Phụng – Phó Vụ trưởng - Vụ chính sách thuế - Bộ Tài chính có đưa ra việc các cá nhân đang phải nộp thuế CQDDĐ với mức 4% hiện hành sẽ chuyển sang diện đóng thuế TNCN khi Luật thuế TNCN có hiệu lực.

Theo đó, biểu thuế suất áp dụng cho đối tượng này là: Biểu thuế suất toàn phần.

Có 2 cách để tính thuế đối với cá nhân có hoạt động chuyển nhượng bất động sản như sau:

Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản ( tính trên thực lãi thì áp dựng mức thuế suất 25%)

Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản ( tính trên giá chuyển nhượng thì áp dụng mức thuế suất 2%). Có thể chọn lựa 1 trong 2 cách tính trên để tính khoản thuế phải nộp khi chuyển nhượng bất động sản.

Đối với cá nhân không cư trú, sẽ đóng thuế theo biểu thuế suất đối với cá nhân không cư trú trong mục: Thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng, chuyển đổi bất động sản với thuế suất 2%.

Giữa tháng 4, Bộ Tài chính có đề xuất với Chính phủ sửa đổi Điều 7 Luật thuế chuyển quyền sử dụng đất theo hướng giảm xuống, vì Bộ Tài chính cho mức thuế áp dụng hiện hành là cao. Tuy nhiên, Thường vụ Quốc hội đã quyết định không thảo luận việc giảm thuế này trong kỳ họp thứ ba vừa qua.

Như vậy, việc đóng thuế CQSDĐ sẽ được chuyển sang đóng thuế TNCN trong Luật thuế TNCN khi có hiệu lực vào 01/01/2009 tới đây. Theo biểu thuế suất toàn phần áp dụng cho mục thu nhập chuyển nhượng bất động sản thì mức thuế phải đóng sẽ giảm hơn mức thuế hiện hành.

Ông Nguyễn Văn Phụng – Phó Vụ trưởng Vụ chính sách thuế - Bộ Tài chính cho biết: Khi Luật thuế TNCN có hiệu lực, cá nhân có hoạt động chuyển quyền sử dụng đất sẽ đóng với mức thuế nhẹ hơn so với hiện hành là 4%. Khi đó, chúng tôi hi vọng thị trường bất động sản sẽ nóng lên khi Luật thuế TNCN có hiệu lực.

Bài viết bạn quan tâm


Tiết lộ số BĐS “khủng” của vợ chồng cà phê Trung Nguyên đang nắm giữ Tiết lộ số BĐS “khủng” của vợ chồng cà phê Trung Nguyên đang nắm giữ
Trong phiên tòa xét xử vụ ly hôn nghìn tỷ của vợ chồng “vua” cà phê Trung Nguyên diễn ra ngày 20/2, khối tài sản chung bao gồm cổ phần, tiền mặt và bất động sản có tổng trị giá gần 8.400 tỷ đồng được hé lộ.
Những “điểm nóng Những “điểm nóng" của thị trường BĐS Việt Nam 2019
Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng trong năm 2019 sẽ vẫn là 3 "miền đất hứa" của thị trường BĐS Việt Nam.
Sẽ có giải pháp rút ngắn thời gian cấp Giấy chứng nhận tại TP.HCM năm 2019 Sẽ có giải pháp rút ngắn thời gian cấp Giấy chứng nhận tại TP.HCM năm 2019
Mới đây, Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM cho biết, trong năm 2019, Sở sẽ ủy quyền cho Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai các quận huyện ký cấp Giấy chứng nhận đối với 11 thủ tục liên quan.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam