Sẽ mở rộng đấu giá đất công, đất “sạch”

(Thứ Bảy, 30/08/2008 | 11:17)
Dự kiến sửa luật theo hướng giá bồi thường đất bị thu hồi phù hợp với giá thực tế.
Sẽ mở rộng đấu giá đất công, đất “sạch”
Sẽ mở rộng đấu giá đất công, đất “sạch”

Hôm qua (29-8), Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cùng các sở TN&MT cả nước đã giao lưu trực tuyến với người dân và doanh nghiệp.

Sẽ xây dựng hệ thống giá đất hoàn chỉnh

Theo Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Thế Ngọc, hiện có nhiều quan điểm về khung giá đất do Chính phủ ban hành. Có ý kiến cho rằng khung giá đất là cơ sở điều phối giá đất của liên vùng và các địa phương lân cận là hợp lý. Có ý kiến lại cho rằng khung giá đất làm thiếu tính linh hoạt cho các địa phương trong việc xác định giá đất. Hiện hai quan điểm này đang được nghiên cứu, cân nhắc.

Bộ TN&MT nhận định giá đất trên thị thường nước ta hiện đang có nhiều biến động, có nơi giá đất cao hơn cả ở một số nước phát triển. Bộ cho rằng có nhiều nguyên nhân tác động đến giá đất như ảnh hưởng từ quy hoạch sử dụng đất, nhà đầu tư nâng giá, biến động của nền kinh tế thế giới... Nhà nước đang tìm giải pháp tăng cường quản lý đối với công tác định giá bằng các chính sách vĩ mô, tiến tới xây dựng hệ thống giá đất hoàn chỉnh, nâng cao chất lượng định giá đất.

Ở Việt Nam đã có những tổ chức định giá đất nhưng chủ yếu là ở các thành phố lớn. Riêng TP.HCM có hai tổ chức dịch vụ công hoạt động độc lập thực hiện định giá đất. Ngoài ra còn có nhiều tổ chức, công ty kinh doanh bất động sản cũng có trung tâm định giá đất. Khi cần nhà nước cũng trưng dụng các tổ chức này định giá đất nhưng chỉ mang tính chất tham khảo là chính. “Theo tôi nên phát triển hệ thống này ở các địa phương tùy tình hình cụ thể ở đó, có tỉnh chỉ cần có một tổ chức định giá, có tỉnh thì cần tới hai, ba tổ chức định giá. Các tổ chức này có đăng ký kinh doanh và hoạt động độc lập. Còn việc thẩm định giá trong trường hợp nhà nước giao đất, thuê đất, cổ phần hóa lại là việc của nhà nước” - Thứ trưởng Trần Thế Ngọc nói.

Cần mở rộng đấu giá đất công, đất “sạch”

Trả lời phóng viên Báo Pháp Luật TP.HCM, Thứ trưởng Trần Thế Ngọc cho biết khi thị trường bất động sản phát triển thì thấy rõ sự chênh lệch khá lớn giữa đầu vào và đầu ra của doanh nghiệp đầu tư bất động sản. Các giải pháp đưa ra là sửa đổi một số điều của Luật Đất đai và các nghị định hướng dẫn theo hướng giá bồi thường cho người bị thu hồi đất phải phù hợp với giá thực tế.

Thứ hai là sẽ củng cố hệ thống phát triển quỹ đất để tạo quỹ đất “sạch” theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được duyệt. Quỹ đất này sẽ được đưa ra để đấu giá, tạo sự công bằng cho các nhà đầu tư, đồng thời giảm bớt những khoản chênh lệch không hợp lý với chi phí đầu vào và giá sản phẩm đầu ra của bất động sản. Song song đó, cơ quan chức năng cần kiểm tra kỹ những khoản thu, chi của doanh nghiệp để tính thuế giá trị gia tăng. Sắp tới, quỹ đất do nhà nước trực tiếp quản lý, đất thu hồi... cũng nên tổ chức đấu giá rộng rãi.

Về nhiệm vụ xác định giá đất mới được chuyển sang cho ngành tài nguyên và môi trường, Thứ trưởng Ngọc cho rằng ngành mình đang nắm cơ sở dữ liệu về đất đai như bản đồ địa chính, sổ địa chính, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất nên xác định giá đất sẽ thuận lợi hơn. Trước mắt, Bộ đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành để giao nhiệm vụ cho các sở TN&MT chuẩn bị xây dựng bảng giá đất vào đầu năm 2009.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam