Sẽ không “loạn” chung cư cao cấp?

(Thứ Ba, 03/06/2008 | 14:46)
Trong thời gian qua đã có không ít các dự án chung cư được xây dựng với chất lượng, tiện nghi trung bình và đặc biệt là suất đầu tư rất thấp cũng được quảng cáo, rao bán với tên gọi “chung cư cao cấp”.
Sẽ không “loạn” chung cư cao cấp?
Sẽ không “loạn” chung cư cao cấp?

Đó chính là sự lợi dụng tên gọi “chung cư cao cấp” của các nhà kinh doanh để kiếm lời, "lừa" khách hàng, gây nhiều bức xúc trong dư luận xã hội.

Gắn mác “Chung cư cao cấp” – nhà đầu tư tự thổi phồng

Theo đánh giá từ Công ty CBRE Việt Nam (chuyên về tư vấn, quản lý bất động sản): Do trước đây, Việt Nam chưa có một qui chuẩn nào để xếp loại nhà chung cư cao cấp, nên phần lớn người dân mua nhà khi nhà mới nằm trên giấy, và cái gọi là cao cấp ấy xuất phát từ quảng cáo của chủ đầu tư.

Các doanh nghiệp thường tự phong, xếp loại dự án của mình theo những tiêu chuẩn khác nhau. Nhiều dự án căn hộ được quảng cáo rầm rộ là cao cấp nhưng thực tế chỉ là một chung cư cao tầng… có thang máy.

Hầu hết các dự án chung cư cao tầng đều được rao bán dưới dạng căn hộ cao cấp để “lòe” khách hàng. Có khách hàng sau khi đầu tư hàng tỉ đồng để mua căn hộ đã thất vọng vì chất lượng căn hộ không “cao cấp” như quảng cáo của chủ đầu tư.

Đó thực sự là tình trạng nhà đầu tư “ăn theo” căn hộ cao cấp để rao bán sản phẩm. “Lời nói không mất tiền mua” nên nhiều dự án thoải mái gọi tên cho sản phẩm của mình, quảng cáo quá sự thật, khiến khách hàng hiểu nhầm.

Tâm lý nhiều khách hàng nghĩ rằng cứ giá cao là cao cấp. Thậm chí, nhiều nhà đầu tư tự gắn mác cho căn hộ chung cư là “khu căn hộ cao cấp tiêu chuẩn 5 sao”, “tiêu chuẩn quốc tế” hay “khu căn hộ cao cấp thông minh”... để bán với giá... trên trời.

Khổ nỗi, khách hàng thật khó mà hình dung như thế nào là tiêu chuẩn quốc tế, là 5 sao (vì căn hộ chưa được xếp loại sao như khách sạn), và càng khó hình dung thế nào là căn hộ cao cấp thông minh.. và thật khó phân biệt đâu là cao cấp thật, đâu là giả.

Một đơn cử rất rõ là tại TP.HCM, giá căn hộ chung cư khu trung tâm có nơi lên đến hơn 4.000 USD/m2; tại các quận ven, khu ngoại thành giá 10-15 triệu đồng/m2; có dự án giá chỉ 6-7 triệu đồng/m2 nhưng tất cả đều được “lăng-xê” là căn hộ cao cấp.

Trên thị trường, tiêu chí để xác định căn hộ có cao cấp hay không chỉ là… giá. Thông thường, nếu giá từ 1.500 USD/m2 trở lên, căn hộ đó được xem là cao cấp. Chính vì thế đã xuất hiện tình trạng người bán gắn mác cao cấp để… làm hàng! Trong khi, hầu hết các khu chung cư được gọi là cao cấp hiện nay đều ở trong tình trạng bất hợp lý về quy hoạch và thiết kế.

se khong loan chung cu cao cap

Khu chung cư cao tầng Văn Phú Hi Brand (ảnh phối cảnh) tại TP Hà Đông, tỉnh Hà Tây khi xây dựng xong cũng sẽ phải tự phân loại trước khi giao dịch ra thị trường.

Đã có tiêu chí đánh giá phân loại

Trước tình trạng “mập mờ”, “đục nước béo cò” trên, ngày 2/6/2008, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư 14/2008/TT-BXD về việc hướng dẫn về phân hạng nhà chung cư.

Thông tư 14 hướng dẫn tiêu chí đánh giá, phân hạng chất lượng sử dụng nhà chung cư cho các chủ đầu tư (chủ sở hữu) nhà chung cư để tự thực hiện trước khi tham gia giao dịch trên sàn giao dịch bất động sản.

Theo đó, nhà chung cư được phân hạng phải đảm bảo phù hợp với các quy chuẩn, tiêu chuẩn thiết kế và kỹ thuật hiện hành; quy hoạch chi tiết xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; yêu cầu đối với từng hạng nhà chung cư.

Việc đánh giá, phân hạng nhà chung cư được thực hiện sau khi có dự án và thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật thi công được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; được thực hiện đối với từng chung cư độc lập (có một hoặc nhiều đơn nguyên liền nhau thành một khối). Sau khi công trình được nghiệm thu bàn giao theo quy định của pháp luật về xây dựng, việc đánh giá phân loại vẫn phải đảm bảo các tiêu chí của Thông tư này.

Đối tượng áp dụng của Thông tư là: tổ chức, cá nhân là chủ đầu tư các dự án kinh doanh bất động sản có xây dựng nhà chung cư nhằm mục đích kinh doanh; tổ chức, cá nhân có nhu cầu mua, thuê, thuê - mua nhà chung cư trong các dự án khu đô thị mới, dự án phát triển nhà ở thương mại; tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động kinh doanh dịch vụ bất động sản; tổ chức, cá nhân có liên quan đến công tác quản lý và phát triển nhà chung cư trong các dự án khu đô thị mới, dự án phát triển nhà ở thương mại. Không áp dụng Thông tư này đối với nhà chung cư là nhà ở công vụ, nhà ở xã hội do Nhà nước hoặc các thành phần kinh tế đầu tư xây dựng.

Nhà chung cư có 4 hạng

Theo Bộ Xây dựng, nhà chung cư được đánh giá phân hạng theo các nhóm tiêu chí về quy hoạch, kiến trúc; hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội; chất lượng hoàn thiện và trang thiết bị gắn liền với nhà chung cư; chất lượng dịch vụ quản lý sử dụng nhà chung cư.

Nhà chung cư được phân thành 4 hạng. Nhà chung cư hạng 1 (cao cấp) là hạng có chất lượng sử dụng cao nhất; đảm bảo yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, chất lượng hoàn thiện, trang thiết bị và điều kiện cung cấp dịch vụ quản lý sử dụng đạt mức độ hoàn hảo.

Nhà chung cư hạng 2 là hạng có chất lượng sử dụng cao; đảm bảo yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, chất lượng hoàn thiện, trang thiết bị và điều kiện cung cấp dịch vụ quản lý sử dụng đạt mức độ tương đối hoàn hảo.

Nhà chung cư hạng 3 là hạng có chất lượng sử dụng khá cao; đảm bảo yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, chất lượng hoàn thiện, trang thiết bị và điều kiện cung cấp dịch vụ quản lý sử dụng đạt mức độ khá.

Nhà chung cư hạng 4 là hạng có chất lượng sử dụng trung bình; đảm bảo yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc; hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, chất lượng hoàn thiện, trang thiết bị và điều kiện cung cấp dịch vụ quản lý sử dụng đạt tiêu chuẩn, đủ điều kiện để đưa vào khai thác sử dụng.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam: “Kể từ ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành, các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư kinh doanh nhà chung cư khi công bố hạng nhà chung cư phải căn cứ vào các quy định tại Thông tư này… Tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định của Thông tư này, tuỳ theo mức độ sẽ phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật…”.

Hy vọng, với Thông tư 14, tới đây việc phân loại chung cư sẽ đi vào nề nếp và sẽ không còn tình trạng "loạn" chung cư cao cấp như trước nữa.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam