Sẽ giảm mức thu cấp sổ đỏ

(Thứ Ba, 19/02/2008 | 16:15)
Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường, Phạm Khôi Nguyên, cho rằng, việc cấp giấy chứng nhận là mục tiêu chính để Nhà nước quản lý đất đai, vì vậy không nên thu nhiều tiền của người sử dụng đất khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận.
Sẽ giảm mức thu cấp sổ đỏ
Sẽ giảm mức thu cấp sổ đỏ

Theo đó, Bộ kiến nghị sửa đổi, bổ sung các quy định về nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai theo hướng giảm mức thuế chuyển quyền sử dụng đất (4%), thay thế thuế chuyển quyền bằng thuế thu nhập cá nhân; bỏ hoặc điều chỉnh các khoản lệ phí liên quan đến cấp giấy chứng nhận cho phù hợp với thực tế; cụ thể hóa trình tự thủ tục hành chính trong cấp giấy chứng nhận tại các địa phương.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đề nghị Quốc hội thống nhất cấp một loại giấy chứng nhận bao gồm quyền sử dụng đất (sổ đỏ) và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (sổ hồng); thống nhất quy trình thực hiện việc đăng ký đất đai, đăng ký tài sản hình thành từ sử dụng đất trên nguyên tắc thống nhất đầu mối quản lý đăng ký, đơn giản thủ tục hành chính, giảm phiền hà cho người sử dụng đất.

Theo kế hoạch của Chính phủ, đầu năm 2009 sẽ trình Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai theo hướng khắc phục những bất cập, chồng chéo, không thống nhất giữa luật này với các luật liên quan để làm cơ sở thống nhất về quản lý đất đai. Luật Đăng ký bất động sản cũng sẽ được ban hành nhằm thống nhất hệ thống đăng ký bất động sản, giảm phiền hà cho người sử dụng đất.

Giải thích cho tình trạng này, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên cho rằng hệ thống pháp luật còn một số điểm bất cập. Cụ thể, lệ phí trước bạ và thuế suất chuyển quyền cao khiến nhiều người không làm thủ tục cấp giấy chứng nhận, không thực hiện thủ tục chuyển nhượng qua cơ quan Nhà nước mà chủ yếu thực hiện bằng hình thức trao tay. Ngoài ra, việc cấp giấy chứng nhận theo Luật Nhà ở tức là "sổ hồng" và việc chậm ban hành Luật Đăng ký bất động sản đã làm cho việc quản lý đối với đất bị phân tán, ảnh hưởng đến việc đảm bảo tính minh bạch thông tin về bất động sản.

Đến ngày 30/9, cả nước đã cấp giấy chứng nhận đạt 82,1% diện tích đất sản xuất nông nghiệp; 76,5% diện tích đất ở nông thôn và 62,2% diện tích đất ở đô thị.

Bài viết bạn quan tâm


Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động
Theo báo cáo của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản Hà Nội 2018 có nhiều biến động trong nửa năm đầu, đặc biệt là quý 2 vừa qua.
Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất? Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất?
Bảng giá đất TPHCM sẽ có những thay đổi thế nào nếu như việc tăng hệ số giá đất được UBND TP.HCM và Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố thông qua?
Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay
Lãi suất vay mua nhà của hầu hết các ngân hàng đã điều chỉnh tăng thêm 1%-2% so với đầu năm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam