Sẽ đảm bảo lợi ích cho người dân bị thu hồi đất

(Thứ Tư, 27/08/2008 | 08:06)
Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) Hà Nội và liên ngành vừa trình UBND TP phê duyệt chính sách bồi thường, GPMB, hỗ trợ tái định cư sau khi mở rộng địa giới hành chính Thủ đô. Dự kiến trong cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9, UBND TP Hà Nội sẽ xem xét, thông qua chính sách mới này; và đặc biệt là xóa bỏ những điểm “vênh” trong chính sách GPMB nảy sinh trong quá trình hợp nhất.
Sẽ đảm bảo lợi ích cho người dân bị thu hồi đất
Sẽ đảm bảo lợi ích cho người dân bị thu hồi đất

PV HNMO đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Biền – Trưởng ban chỉ đạo GPMB TP Hà Nội chung quanh vấn đề trên.

- Thưa ông, đến nay đã gần 1 tháng, Hà Nội hợp nhất với toàn bộ tỉnh Hà Tây, 4 xã của tỉnh Hòa Bình và huyện Mê Linh, Vĩnh Phúc; tuy nhiên chính sách bồi thường, GPMB, hỗ trợ tái định cư trước đây của mỗi nơi một khác. Vậy tới đây, Hà Nội sẽ ban hành chính sách mới, thống nhất theo hướng nào?

se dam bao loi ich cho nguoi dan bi thu hoi dat

Ông Nguyễn Đức Biền – Trưởng ban chỉ đạo GPMB TP Hà Nội

- Trước khi hợp nhất về Hà Nội, chính sách đền bù GPMB của các địa phương đều tuân thủ các quy định chung của Luật pháp; tuy nhiên, theo đặc điểm, điều kiện cụ thể của mỗi địa phương, các nội dung của chính sách này cũng có sự khác biệt.

Ví như, ở Hà Nội (cũ) có chính sách hỗ trợ ổn định đời sống và việc làm cho người dân khi bị thu hồi đất nông nghiệp có tổng mức là 65.000 đồng/m2; nhưng tại Hà Tây (cũ), 2 khoản hỗ trợ trên chỉ là 15.000 đồng/m2.

Mặt khác, tại hai địa phương cũng vận dụng rất khác nhau về chính sách đất dịch vụ thực hiện theo Nghị định 17/CP và Nghị định 84/CP đối với các hộ sản xuất nông nghiệp bị thu hồi trên 30% diện tích đất sản xuất nông nghiệp.

Tại Hà Nội (cũ), việc đền bù đất cho người dân sản xuất nông nghiệp khu vực ngoại thành và bán căn hộ tái định cư cho các hộ dân sản xuất nông nghiệp khu vực nội thành được thực hiện bằng việc người dân phải trả tiền theo quy định và giao đất duy nhất một lần theo hạn mức: xã ven đô 60m2, xã đồng bằng 80m2, xã trung du là 120m2. Tuy nhiên, tại Hà Tây việc giao đất dịch vụ thực hiện giao lẻ với tỷ lệ 10% đất nông nghiệp bị thu hồi nhưng tối đa không quá 150m2/hộ.

Mặt khác, chính sách thu hồi đất nông nghiệp của Hà Nội (cũ) quy định, trong vòng 3 năm chủ đầu tư phải hoàn thành việc giao đất dịch vụ hoặc nhà tái định cư cho người dân nhưng ở Hà Tây lại không quy định cụ thể về thời gian… Tất cả những vấn đề trên, đã được các cơ quan chức năng của Hà Nội rà soát, xem xét lại.

Hiện Ban chỉ đạo GPMB TP và liên ngành đã thống nhất trình UBND TP ban hành chính sách đền bù, GPMB, hỗ trợ tái định cư mới áp dụng trên địa bàn toàn Thành phố theo hướng tuân thủ các nguyên tắc quy định trong Luật, Nghị định của Chính phủ, theo đúng thẩm quyền của Thành phố, mang lại lợi ích cho người dân, nhất là với những khu vực mới được mở rộng.

Theo đó, người dân ở khu vực mở rộng sẽ được hưởng các chính sách đền bù, GPMB, hỗ trợ tái định cư như của Hà Nội (cũ) đang thực hiện. Việc giao đất dịch vụ khi thu hồi 30% đất nông nghiệp cũng được thực hiện một lần theo hạn mức. Điều này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dân vì các hộ sẽ được nhận ngay một địa điểm để có thể kinh doanh dịch vụ, ổn định đời sống.

Bên cạnh đó, tờ trình của liên ngành cũng đề nghị UBND TP Hà Nội thực hiện phân cấp ngay cho 29 quận, huyện, thành phố của Hà Nội chịu trách nhiệm thực hiện việc bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn.

- Như vậy, về chính sách bồi thường, GPMB, hỗ trợ tái định cư trên địa bàn Hà Nội tới đây sẽ thống nhất nhưng còn về xác định giá đất sẽ tính thế nào?

- Về giá đất, việc này do HĐND cấp tỉnh thông qua và UBND cấp tỉnh, thành phố ban hành, thực hiện. Khung giá đất hiện tại sẽ vẫn được thực hiện đến kỳ họp cuối năm của HĐND TP, sau đó mới xây dựng khung giá đất để triển khai cho năm 2009.

Cũng cần phải thấy rằng, trong thời gian qua, giá đất của các địa phương ban hành đều căn cứ vào phương pháp xác định giá của Chính phủ. Do vậy, giá đất sẽ phụ thuộc vào điều kiện cụ thể của từng nơi về hạ tầng, lợi thế canh tác, vị trí địa lý. Chính vì vậy, tới đây Hà Nội có ban hành khung giá đất 2009 cũng không khác biệt so với giá đất tại các địa phương như Hà Tây, Vĩnh Phúc và Hoà Bình đã ban hành trước đây. Trong trường hợp thực tế có sự thay đổi về điều kiện tác động đến giá đất, UBND TP sẽ xem xét quyết định cụ thể theo đúng thẩm quyền.

se dam bao loi ich cho nguoi dan bi thu hoi dat


Hộ dân bị thu hồi trên 30% đất nông nghiệp sẽ được cấp đất dịch vụ hoặc căn hộ tái định cư

- Sau khi mở rộng địa giới hành chính, Hà Nội có bao nhiêu dự án trong diện phải GPMB và việc triển khai hiện nay ra sao, thưa ông?

- Hiện nay, tại Hà Nội có hơn 800 dự án liên quan đến công tác GPMB, tác động đến đời sống của hàng vạn hộ dân. Nhìn chung các dự án đều tiến hành chậm do nhiều nguyên nhân. Trong thời gian qua, các cơ chế, chính sách của Nhà nước liên quan đến đền bù, GPMB được ban hành theo hướng có lợi cho người dân (như quy định giao đất dịch vụ cho người dân khi thu hồi đất nông nghiệp tại Nghị định 84/CP), tuy nhiên các địa phương phải mất thời gian nghiên cứu mới áp dụng được các chính sách trên, làm cho hoạt động GPMB các dự án bị ảnh hưởng.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng chưa chuẩn bị các điều kiện cần và đủ để phục vụ công tác GPMB như: trình tự thủ tục để quyết định thu hồi đất; chuẩn bị quỹ nhà, đất phục vụ cho công tác tái định cư; nguồn vốn để thực hiện bồi thường của các nhà đầu tư; và do ảnh hưởng của cơn bão giá khiến giá nguyên nhiên vật liệu xây dựng tăng cao, dẫn đến nhà đầu tư chậm bồi thường GPMB để thi công dự án. Cá biệt, trên địa bàn Hà Nội có những dự án để đất trống trong nhiều năm không triển khai xây dựng, tác động không tốt đến tư tưởng của người dân trong diện thu hồi đất, hao tốn tiền của cho xã hội.

- Vậy đâu là giải pháp đẩy nhanh quá trình GPMB các dự án trên địa bàn Hà Nội, nâng cao hiệu quả triển khai các dự án?

- Tới đây, Thành phố sẽ phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến về chủ trương, chính sách pháp luật liên quan đến đầu tư xây dựng phát triển Thủ đô, trong đó có công tác GPMB để tạo sự nhận thức đồng bộ trong hệ thống chính trị từ Thành phố đến cơ sở, từ cán bộ đảng viên đến người dân; xác định rõ nhiệm vụ bồi thường, hỗ trợ GPMB là nhiệm vụ trọng tâm, là tiền đề để thực hiện quy hoạch, thu hút các nguồn lực đầu tư phát triển Thành phố theo hướng hiện đại và văn minh. Hoạt động GPMB phải đảm bảo nguyên tắc dân chủ - công khai – công bằng, đúng pháp luật, đảm bảo lợi ích của nhân dân - nhà nước - nhà đầu tư.

Bên cạnh việc phải gấp rút ban hành chính sách bồi thường, GPMB, hỗ trợ tái định cư thống nhất chung trên địa bàn Thành phố; Hà Nội sẽ vẫn tiếp tục rà soát các dự án liên quan đến GPMB trên địa bàn từng quận, huyện và Thành phố, tháo gỡ những vướng mắc cụ thể. “Dồn lực” để thực hiện dứt điểm những dự án trọng tâm, trọng điểm như những dự án phục vụ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, dự án đầu tư cơ sở hạ tầng, dự án liên quan đến bức xúc dân sinh… Ngoài ra, với những dự án đã được giao mặt bằng lâu nhưng chưa triển khai, kiến nghị Thành phố xem xét thu hồi để chuyển chủ đầu tư hoặc chuyển sang phương thức đầu tư khác.

- Xin cảm ơn ông!

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam