Sẽ có đất sạch cho DN địa ốc ?

(Thứ Hai, 07/04/2008 | 11:21)
Theo ý kiến của nhiều doanh nghiệp (DN) địa ốc, nếu Nhà nước làm công tác giải phóng mặt bằng rồi đem đi đấu giá đất để chọn chủ đầu tư, sẽ giúp cho các DN đỡ mất nhiều thời gian, công sức cũng như tiết kiệm được nhiều chi phí phát sinh. "Đoạn trường" giải tỏa... Trao đổi với giới báo chí, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc công ty địa ốc Đất Lành cho biết, nếu giải pháp trên được Chính phủ đồng ý, thì đây có thể sẽ là một bước ngoặt mới trong chính sách nhà đất, giúp...
Sẽ có đất sạch cho DN địa ốc ?
Sẽ có đất sạch cho DN địa ốc ?

Theo ý kiến của nhiều doanh nghiệp (DN) địa ốc, nếu Nhà nước làm công tác giải phóng mặt bằng rồi đem đi đấu giá đất để chọn chủ đầu tư, sẽ giúp cho các DN đỡ mất nhiều thời gian, công sức cũng như tiết kiệm được nhiều chi phí phát sinh.

"Đoạn trường" giải tỏa...

Trao đổi với giới báo chí, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc công ty địa ốc Đất Lành cho biết, nếu giải pháp trên được Chính phủ đồng ý, thì đây có thể sẽ là một bước ngoặt mới trong chính sách nhà đất, giúp thị trường BĐS đất hạ nhiệt.
se co dat sach cho dn dia oc
Theo ông Đực, lâu nay, có lẽ do sợ người dân khiếu kiện, nên dựa vào Nghị định 84, chính quyền không can thiệp vào việc sang nhượng giữa chủ đầu tư và người dân. Hậu quả, là nhiều hộ dân lấy cớ DN không đền bù sát giá thị trường, tìm cách ở lại, không chịu đi, gây ảnh hưởng xấu đến tiến độ của dự án.

Ông Đực nêu lên trường hợp của Công ty thế kỷ 21 đầu tư tại quận 2, chỉ còn vài ngàn m2 đất mà dự án không triển khai được. Thành phố yêu cầu giải tỏa, nhưng quận 2 không làm, Công ty thế kỷ 21 buộc phải khiếu nại lên Bộ Tài nguyên Môi trường mà vẫn chưa giải quyết xong...

Đồng tình với ý kiến của ông Đực, ông Nguyễn Văn Khởi, Giám đốc Cty địa ốc Intresco bức xúc nói, công ty có triển khai một dự án căn hộ ở quận 7, đã đền bù dự án đến 90%, nhưng chỉ còn 2-3 hộ dân không đi mà dự án ách tắc kéo dài!

Theo ý kiến của nhiều DN địa ốc, nếu Nhà nước làm công tác giải phóng mặt bằng rồi đem đi đấu giá đất để chọn chủ đầu tư, sẽ giúp cho các DN đỡ mất nhiều thời gian, công sức cũng như tiết kiệm được nhiều chi phí phát sinh. Đồng thời, việc dự án triển khai nhanh sẽ giúp hạ giá thành sản phẩm BĐS, lúc đó người dân sẽ có nhiều cơ hội mua nhà với giá rẻ hơn.

Tuy nhiên, một số DN cũng cho rằng, để công tác đền bù được suôn sẽ, điều quan trọng là giá bồi thường phải thống nhất và áp dụng cho mọi dự án (kể cả dự án công lẫn tư). Có như vậy mới tránh tình trạng người dân đổ xô nhau kiện cáo như trước đây DN gặp phải.

Đã có lối thoát?

Gần đây, việc công ty cổ phần Đức Khải đứng ra xin thành lập Tổng công ty đền bù giải tỏa với vốn điều lệ lên đến 1.650 tỷ đồng được xem là một mô hình mới mang tính đột phá. Để minh chứng cho tính khả thi của mình, công ty Đức Khải đã di dời giải tỏa thành công 200 hộ dân ở chung cư 289, Trần Hưng Đạo, Q.1, TP.HCM chỉ trong vòng 3 tháng, trong khi trước đó, TP đã giao cho 1 công ty công ích tiến hành, nhưng “ì ạch” mãi vẫn không xong!

Theo ông Phạm Ngọc Lâm, Tổng Giám đốc công ty Đức Khải, bí quyết giúp công ty thành công trong công tác di dời là tạo cho người dân bị thu hồi đất được góp vốn với DN bằng hình thức mua cổ phiếu, trái phiếu. Sau đó, họ sẽ được chia lại lợi nhuận từ kết quả đầu tư.

Một thống kê gần đây cho biết, hiện có 55 tỉnh thành trên cả nước có dự án chậm giải tỏa mặt bằng với tổng số 1.273 dự án. Riêng TP.HCM từ năm 1998 đến nay có tới 50% số dự án đang tiếp tục giải phóng mặt bằng, gây ảnh hưởng đến hơn 100.000 hộ dân.
Về lâu dài, để tăng thêm nguồn vốn, Đức Khải đang có kế hoạch gọi vốn từ các nhà đầu tư nước ngòai. Theo thông tin ban đầu, hiện đã có một số quỹ đầu tư nước ngoài như VinaCapital, IndochinaCapital, Anpha Capital... đang có ý định muốn hợp tác cùng với Cty Đức Khải nếu đề án xin thành lập công ty được Chính phủ chấp thuận.

Tuy nhiên, một trong những vấn đề gây khó khăn hiện nay đối với công ty Đức Khải là lĩnh vực giải phóng mặt bằng (do công ty tư nhân) thực hiện vẫn còn quá mới mẻ tại Việt Nam. Luật Doanh nghiệp, Luật Đất đai tuy không cấm, nhưng chưa có điều khỏan nào quy định về vấn đề này. Cho nên muốn thành lập Cty, đòi hỏi Nhà nước, các ngành chức năng phải sớm bổ sung cơ chế và mã số ngành.

Trong văn bản trả lời mới đây của Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên Môi trường hồi đáp lại ý kiến của Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng, xung quanh tính khả thi của đề án trên, cả hai Bộ đều đánh giá cao tính khả thi của đề án. Tuy nhiên, một cán bộ thuộc Sở Xây dựng TP.HCM cho rằng, vấn đề chính là các Bộ có quyết tâm cho ra đời mô hình công ích mới này hay không vì trước đây cũng có nhiều công ty đưa ra dự án rất hay, được đánh giá cao nhưng cuối cùng vẫn nằm trên giấy!

Bài viết bạn quan tâm


Ai đang nắm giữ nhiều đất vàng Hà Nội nhất? Ai đang nắm giữ nhiều đất vàng Hà Nội nhất?
Nhiều khu đất vàng nằm ngay trung tâm Hà Nội đang bị bỏ hoang chờ thực hiện dự án. Câu hỏi đặt ra là những khu đất đắt đỏ này thuộc về ai?
“Hoa mắt chóng mặt” với giá đất TP HCM “Hoa mắt chóng mặt” với giá đất TP HCM
Cơn sốt đất vẫn tiếp tục diễn ra tại TP HCM trong những ngày qua và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Nhiều chuyên gia cho rằng ngoài nhu cầu thực của người dân, nguyên nhân chủ yếu đẩy giá đất lên chính là tình trạng “ôm” hàng của giới cò đất, đầu nậu.
Dự án Thủ Thiêm: Chờ kết luận của Thủ tướng Dự án Thủ Thiêm: Chờ kết luận của Thủ tướng
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì cuộc họp với bộ, ngành và nguyên lãnh đạo các thời kỳ của TP HCM, lãnh đạo UBND TP để nghe báo cáo. Thủ tướng cũng giao Thanh tra Chính phủ sớm có kết luận trình Thủ tướng xem xét, giải quyết.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam