Sẽ ban hành quy chế quản lý biệt thự cổ

(Thứ Ba, 28/08/2012 | 08:56)
Ông Nguyễn Quốc Hùng - Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, tư nhân sẽ được phép mua biệt thự cổ nhưng việc cải tạo nâng cấp phải tuân theo quy chế quản lý của Hà Nội.
Sẽ ban hành quy chế quản lý biệt thự cổ
Sẽ ban hành quy chế quản lý biệt thự cổ

se ban hanh quy che quan ly biet thu co

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng cho biết, mặc dù được phép sở hữu bằng cách mua lại, nhưng tư nhân không được tự ý cải tạo biệt thự Pháp cổ ở Hà Nội. Tư nhân muốn chỉnh sửa, thay đổi kiến trúc phải xin phép và được sự đồng ý của cơ quan quản lý nhà nước.


Tất cả các biệt thự muốn thực hiện cải tạo, bảo tồn phải được sự phê duyệt, cho phép của các sở ngành liên quan, là Sở Xây dựng Hà Nội, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Sở Quy hoạch và Kiến trúc. Không chỉ quản lý về cảnh quan kiến trúc, ngay cả màu sắc biệt thự trước khi cải tạo cũng cần phải có sự thống nhất và được sự cho phép của các cơ quan chức năng. Ngoài ra, nếu đã là biệt thự để ở thì chỉ được phép ở, tuyệt đối không được thay đổi chức năng của từng loại hình biệt thự.


Hiện, Sở Xây dựng đang trình UBND TP Hà Nội dự thảo quản lý biệt thự cổ trong đó có những điều kiện mở để khuyến kích tư nhân, tổ chức… thu gom các căn hộ trong các biệt thự cổ để quy về một đầu mối sở hữu. Việc này nhằm mục đích bảo tồn các biệt thự cổ tại Hà Nội đang bị xuống cấp nghiêm trọng.


Theo Sở Xây dựng Hà Nội, hiện trên địa bàn đang có khoảng 1.586 biệt thự cổ, trong đó có 562 biệt thự thuộc sở hữu tư nhân, hơn 1.000 biệt thự còn lại thuộc sở hữu Nhà nước. Ngoài ra có 42 biệt thự nằm trong khu trung tâm chính trị Ba Đình không được phép tư nhân hóa.


Các loại biệt thự cổ đã được phân thành ba loại: biệt thự có giá trị đặc biệt về văn hóa, lịch sử vẫn giữ được nguyên bản về cảnh quan kiến trúc; Biệt thự có giá trị về văn hóa, kiến trúc nhưng đã bị biến dạng, cần bảo tồn; Loại thứ ba có giá trị trung bình về văn hóa, đã bị cải tạo lấn chiếm đang được xem xét bảo tồn hoặc phá bỏ xây lại.

Bài viết bạn quan tâm


Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.
Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho
Từng được mệnh danh là một trong những khu vực có giá bất động sản “mắc nhất hành tinh”. Vì sao giá đất Hà Nội đột nhiên đảo chiều?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam