Sắp giãn 1.800 hộ dân phố cổ Hà Nội sang khu đô thị Việt Hưng

(Thứ Năm, 07/07/2011 | 08:35)
Khoảng 1.800 hộ dân sẽ di chuyển trong giai đoạn 1 của đề án giãn dân, chiếm khoảng 1/3 trong 6.500 hộ cần giãn dân của khu vực trung tâm này.
Sắp giãn 1.800 hộ dân phố cổ Hà Nội sang khu đô thị Việt Hưng
Sắp giãn 1.800 hộ dân phố cổ Hà Nội sang khu đô thị Việt Hưng


sap gian 1.800 ho dan pho co ha noi sang khu do thi viet hung

Mật độ dân số quá cao là một trong những nguyên nhân chính gây nên sự quá tải và xuống cấp trầm trọng về môi trường sống đô thị của khu vực này.

Dự án giãn dân phố cổ là một dự án có tính chất đặc thù, chưa có tiền lệ, mặc dù thành phố đã có chủ trương từ khá lâu nhưng do những yếu tố chủ quan và khách quan, dự án này hiện mới đang ở giai đoạn chuẩn bị đầu tư. Hiện đã có 255 trong số 853 hộ dân được hỏi đồng ý di chuyển.

Giai đoạn 1 của dự án sẽ di chuyển khoảng 1.800 hộ dân (khoảng 7.200 dân) đang sống trong các di tích, trường học, công sở, số nhà đông hộ và các hộ dân tự nguyện di chuyển sang định cư tại khu đất 11,12 ha tại khu đô thị mới Việt Hưng - Long Biên.

Đây là một phần trong tổng số trên 6.500 hộ cần giãn dân ở phố cổ với tổng kinh phí giải phóng mặt bằng, xây nhà tái định cư lên tới gần 4.300 tỉ đồng.

Nhà ở giãn dân tại khu đô thị mới Việt Hưng là nhà thấp tầng gắn liền với mặt phố, phù hợp với thói quen, lối sống của người dân trong khu phố cổ. Có gần 40% hộ dân ở phố cổ di dời về đây sẽ có chỗ kinh doanh.

Dự kiến đề án giãn dân phố cổ tại quận Hoàn Kiếm sẽ được các cấp xem xét, cho ý kiến chỉ đạo và UBND Thành phố phê duyệt trong tháng 8/2011.

Theo quy hoạch mới được điều chỉnh, khu phố cổ được quy hoạch trên diện tích 80ha, gồm 121 di sản văn hóa, gần 800 ngôi nhà cổ,...

Tuy nhiên, hiện mới chỉ có 20/121 di tích lịch sử văn hóa được thực hiện bảo tồn, trùng tu, nhiều công trình đã xuống cấp theo thời gian. Trước thực trạng này, lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cũng cho rằng không nên đặt ra Khu bảo tồn cấp I, cấp II và thay vào đó là bảo tồn theo tuyến phố, khu phố.

Bài viết bạn quan tâm


TPHCM rót 10.000 tỷ đồng cho 2 dự án nhóm A TPHCM rót 10.000 tỷ đồng cho 2 dự án nhóm A
Kỳ họp thứ 7 (bất thường) HĐND TPHCM Khóa IX sáng ngày 15/3/2018, UBND TP.HCM đã có tờ trình xin chủ trương đầu tư 2 dự án nhóm A sử dụng ngân sách nhà nước.
Chủ đầu tư căn hộ đau đầu vì quy định mập mờ của thông tư Chủ đầu tư căn hộ đau đầu vì quy định mập mờ của thông tư
Trong khi người mua nhà cho rằng chủ đầu tư lập lờ trong cách tính diện tích căn hộ khiến họ thiệt thì phía chủ đầu tư lại khẳng định chính quy định “nước đôi” trong các thông tư hướng dẫn khiến họ bị vạ.
TPHCM muốn xây đường trên cao nối vào Tân Sơn Nhất TPHCM muốn xây đường trên cao nối vào Tân Sơn Nhất
Trong khi Công ty tư vấn ADPi Engineering của Pháp (công ty được Bộ GTVT thuê nghiên cứu) đề xuất mở rộng sân bay về phía Nam sẽ giúp khoảng cách giữa các nhà ga gần hơn; việc vận hành tàu bay và hành khách thuận lợi hơn, TP.HCM lại muốn mở rộng sân bay về phía Bắc và xây dựng đường trên cao nối với trung tâm thành phố.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam