Sắp có Vietnam Town ở Mỹ

(Thứ Hai, 08/10/2007 | 00:00)
San Francisco có Chinatown (Phố Tàu), Los Angeles có Korea Town (Phố Hàn) và nay thành phố San Jose (bang California, Mỹ) có thể sẽ sớm được công nhận là Vietnam Town (Phố Việt Nam), nơi có 85.000 người gốc Việt đang làm ăn sinh sống. Tại Mỹ, San Jose là thành phố tập trung đông đảo nhất cộng đồng người Mỹ gốc Việt và đường Story, gần xa lộ 101, từ lâu đã được biết đến như Vietnam Town, nhưng chưa được chính quyền công nhận. Báo chí địa phương cho biết, bà Madison Nguyễn, người Mỹ gốc
Sắp có Vietnam Town ở Mỹ
Sắp có Vietnam Town ở Mỹ

San Francisco có Chinatown (Phố Tàu), Los Angeles có Korea Town (Phố Hàn) và nay thành phố San Jose (bang California, Mỹ) có thể sẽ sớm được công nhận là Vietnam Town (Phố Việt Nam), nơi có 85.000 người gốc Việt đang làm ăn sinh sống.


Tại Mỹ, San Jose là thành phố tập trung đông đảo nhất cộng đồng người Mỹ gốc Việt và đường Story, gần xa lộ 101, từ lâu đã được biết đến như Vietnam Town, nhưng chưa được chính quyền công nhận. Báo chí địa phương cho biết, bà Madison Nguyễn, người Mỹ gốc Việt đầu tiên được bầu chọn làm Ủy viên Hội đồng thành phố San Jose năm 2005, đang có kế hoạch yêu cầu Hội đồng thành phố trong vài tuần tới sẽ chính thức công nhận khu phố trải dài khoảng 1,6 km ở đường Story là “Khu thương mại người Việt” đầu tiên.


Thị trưởng thành phố San Jose, ông Chuck Reed, ủng hộ kế hoạch trên và khẳng định rằng việc công nhận một khu vực đã có gần 200 cơ sở kinh doanh của người Việt chỉ là việc thừa nhận thực tế đã tồn tại từ lâu.


Cũng như Japan Town (Phố Nhật Bản) ở San Jose và các khu vực kinh doanh mang tính cộng đồng tương tự ở Los Angeles, việc ra đời Vietnam Town được đánh giá là sẽ tạo ra động lực phát triển mạnh mẽ hơn nữa cho các cơ sở kinh doanh địa phương. Mặt khác, việc công nhận Vietnam Town ở phía Đông San Jose cũng sẽ thu hút nhiều hơn nữa những khách hàng không phải là người Việt tới đây tham quan, mua sắm.


Bà Madison Nguyễn còn yêu cầu thành phố San Jose cho dựng các đài kỷ niệm ở đường Story để ghi dấu khu vực của Vietnam Town và treo các biểu ngữ nhằm giới thiệu di sản văn hóa cả 3 miền bắc, trung, nam của Việt Nam. Đường Story tập trung đông đảo cơ sở kinh doanh của người Việt từ cửa hàng bánh kẹo, nhà hàng ăn uống, kinh doanh băng đĩa nhạc tới văn phòng luật sư, bác sĩ, siêu thị…


Theo Ủy viên Hội đồng Madison Nguyễn, việc công nhận (Vietnam Town) sẽ giúp cho kinh doanh được tốt hơn và còn có ý nghĩa hơn nữa vì người Mỹ gốc Việt chính thức được thừa nhận như một cộng đồng quan trọng của thành phố. Tại khu vực phồn thịnh của người gốc Việt ở đường Story sẽ sớm mọc thêm một hệ thống siêu thị rộng 100.000 m2 với 256 cơ sở kinh doanh và được đặt tên là Vietnam Town.


Lap Tang, người thiết kế Vietnam Town và đang sở hữu siêu thị Grand Century gần đó, cho rằng khu vực thương mại này sẽ tạo ra cột mốc quan trọng cho cộng đồng người Việt tại Mỹ. Theo Lap Tang, ngoài Little Saigon ở quận Cam và những nơi khác, hiện chưa có một khu vực thương mại nào của cộng đồng người Việt tại Mỹ được chính thức công nhận.


Trong khi cộng đồng người Việt tại Mỹ đang rất háo hức, vẫn còn nhiều ý kiến chỉ trích việc cho ra đời các khu phố thương mại mang tính cộng đồng. Năm 1994, một nhóm người Việt ở San Jose từng yêu cầu quan chức thành phố công nhận một khu vực ở đường Senter là Saigon Town, nhưng chính quyền đã phớt lờ.


Năm 2006, người Mỹ gốc Hàn ở Santa Clara, gần thành phố San Jose, cũng không thành công trong kế hoạch yêu cầu chính quyền công nhận Korea Town. Tuy nhiên, kế hoạch yêu cầu công nhận Vietnam Town có nhiều thuận lợi khi được Thị trưởng Chuck Reed hậu thuẫn.

Bài viết bạn quan tâm


Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.
Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho
Từng được mệnh danh là một trong những khu vực có giá bất động sản “mắc nhất hành tinh”. Vì sao giá đất Hà Nội đột nhiên đảo chiều?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam