Sao không bắt tay liên kết?

(Thứ Tư, 18/06/2008 | 09:12)
Không bi quan như nhiều doanh nghiệp trong nước hiện đang sợ thua lỗ nặng hoặc phá sản, các doanh nghiệp nước ngoài vẫn tin vào sự phát triển của thị trường BĐS Việt Nam.
Sao không bắt tay liên kết?
Sao không bắt tay liên kết?

Trong bối cảnh giao dịch trên thị trường BĐS đang sụt giảm (chủ yếu là căn hộ cao cấp, đất nền dự án), các thông tin hỗ trợ như người nước ngoài được phép mua nhà ở Việt Nam, đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực BĐS vẫn tăng, thị trường văn phòng cho thuê hút hàng... vẫn không vực dậy nổi thị trường. Quan trọng hơn là những thông tin này cũng không chặn được việc bỏ chạy khỏi các dự án của doanh nghiệp trong nước.

Thực tế, nhìn vào sự tăng tốc của phía đầu tư nước ngoài mới thấy thị trường BĐS nước ta không đến nỗi quá bi đát. Keppel Land là một trong những công ty BĐS lớn nhất tính theo tổng tài sản trên thị trường chứng khoán Singapore, và hiện sở hữu rất nhiều BĐS lớn tại khu vực trung tâm Singapore, vẫn đang đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam. Có mặt từ năm 1993, tính đến nay Keppel Land đã có 16 dự án đầu tư vào nước ta. Không kể các dự án đã thực hiện, tại TP.HCM, Keppel Land hiện đang xúc tiến các dự án như Saigon Sports City (khu đô thị phức hợp rộng 64 ha tại Q.2), Saigon Centre giai đoạn 2 (Q.1), khu dân cư cao cấp 2.400 căn hộ ven sông (Q.7)... Tập đoàn Kumho (Hàn Quốc) đang có nhiều dự án BĐS tại TP.HCM, Hà Nội, Bình Dương... Trong đó, tại TP.HCM, Kumho không chỉ đang xây dựng cụm công trình tòa cao ốc Asiana Plaza (Q.1), mà còn đang triển khai xây dựng khu liên hợp sân golf - nhà ở Kumho Asiana với tổng diện tích 156 ha, tọa lạc tại phường Long Phước, Q.9 - cách trung tâm TP.HCM khoảng 20 km. Tập đoàn GS (Hàn Quốc) cũng có một số dự án BĐS đang thực hiện ở TP.HCM. Một số công ty Hàn Quốc khác bắt tay với các doanh nghiệp trong nước xây dựng các khu căn hộ cao cấp như Cantavil Hoàn Cầu (Q.Bình Thạnh), Blooming Park (Q.2)...

Trong tháng 7 tới tại Hồng Kông, một hội nghị với chủ đề đầu tư vào thị trường BĐS ở Việt Nam sẽ diễn ra với sự tham dự của nhiều nhà đầu tư đến từ Singapore, Hàn Quốc, Mỹ, Đài Loan... Bối cảnh này cho thấy, thị trường địa ốc ở Việt Nam vẫn tiếp tục hấp dẫn trong vòng 5 - 10 năm tới.

Với những gì đang diễn ra trên thị trường, các nhà đầu tư nước ngoài vốn mạnh về tài chính, lại tranh thủ đi trước để giành được nhiều dự án vị trí đẹp càng làm cho các doanh nghiệp trong nước thêm khốn đốn (thường lệ thuộc nhiều vào vốn vay ngân hàng). Một điều lạ là trong bối cảnh khó khăn hiện nay, hầu như không thấy sự đoàn kết, bắt tay nhau của các doanh nghiệp trong nước để tạo nên sức mạnh. Chỉ thấy các doanh nghiệp trong nước đơn phương chạy đi tìm đối tác nước ngoài để hợp tác; bí quá thì sang nhượng lại dự án kiếm chút lợi nhuận còn hơn bị thu hồi đất hoặc tranh thủ chờ công ty khác bỏ dự án thì mình nhảy vào xin phần. Liên kết tay 2, tay 3 chưa đủ mạnh thì liên kết tay 4, tay 5. Có vẻ các doanh nghiệp trong nước không học được cách làm ăn của phía nước ngoài, hoặc là không tự tin lắm, hay không tin nhau?

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam