Sẵn sàng “trảm” những chủ đầu tư lề mề

(Thứ Năm, 23/02/2012 | 16:33)
UBND thành phố Hà Nội vừa ra quyết định về việc thay thế chủ đầu tư của những dự án chậm triển khai.
Sẵn sàng “trảm” những chủ đầu tư lề mề
Sẵn sàng “trảm” những chủ đầu tư lề mề


Những số liệu từ Sở Xây dựng Hà Nội cho thấy, sở này đã thống kê được rất nhiều công trình trong tổng số 52 dự án xây dựng nhà ở Tái định cư tại Hà Nội đã đến thời hạn bàn giao nhà nhưng vẫn chưa hoàn thành công trình. Trong đó, đáng chú ý có những dự án theo kế hoạch phải bàn giao nhà cho thành phố từ những năm 2006-2007 nhưng đến nay vẫn chưa có động tĩnh.

san sang tram nhung chu dau tu le me
"Trảm" chủ đầu tư chậm triển khai dự án.


Theo kế hoạch, các dự án nhà tái định cư tại Hà Nội sẽ cung cấp khoảng 14.102 căn hộ. Tuy nhiên, quỹ nhà tái định cư đã hoàn thành và dự kiến hoàn thành trong năm 2012 của Hà Nội mới chỉ khoảng 3.300 căn hộ, chỉ đáp ứng 50% nhu cầu nhà ở tái định cư cho những hộ bị thu hồi đất cho các dự án. Điều này cho thấy tiến độ các dự án là rất chậm và đòi hỏi những giải pháp mạnh tay hơn của chính quyền.

Qua tìm hiểu thực tế cho thấy, một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu quỹ nhà tái định cư tại Hà Nội lại xuất phát từ phía nhà đầu tư khi họ cố tình không thực hiện đúng tiến độ đã cam kết. Điều này dẫn đến việc chậm tiến độ dự án làm cho quỹ nhà tái định cư không kịp hoàn thiện để bố trí tái định cư phục vụ công tác giải phóng mặt bằng theo kế hoạch.

Nguyên nhân thứ hai của sự việc phải kể đến là việc chậm giải phóng mặt bằng của nhiều dự án. Trong khi quỹ đất dành để xây dựng nhà ở tái định cư chỉ có 20% tại các khu đô thị thì việc chậm trễ này. Thậm chí, một số dự án được thành phố phê duyệt đầu tư xây dựng nhà ở tái định cư nhưng chậm giải phóng mặt bằng nên sau đó lại được chuyển sang mục đích khác cũng làm giảm đáng kể quỹ nhà ở loại này.

Nguyên nhân thứ ba là việc hầu hết các dự án đầu tư trên địa bàn thành phố Hà Nội thuộc địa bàn tỉnh Hà Tây trước đây đều thuộc đối tượng điều chỉnh quy hoạch do kế hoạch rà soát các đồ án quy hoạch, dự án đầu tư. Do đó, việc xác định các quỹ đất 20% tại các dự án đầu tư này còn nhiều biến động, quỹ đất, quỹ nhà ở phục vụ tái định cư và đầu tư xây dựng nhà ờ xã hội của các dự án đầu tư sẽ được xác định cụ thể sau khi các dự án đầu tư được phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phù hợp với quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội và quy hoạch phân khu đô thị liên quan.

Theo đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với sở Tài chính, Sở Xây dựng và các ngành liên quan đề xuất trình UBND Thành phố giao chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở tái định cư bằng nguồn vốn ngân sách, nguồn lực xã hội hóa, kể cả mua nhà tái định cư; giải quyết vướng mắc nguồn vốn để hoàn thành dự án nhà ờ tái định cư đang xây dựng dở dang. Đặc biệt, theo chỉ đạo của UBND TP, cần có những cải cách về thủ tục hành chính và những chủ đầu tư chậm triển khai dự án thì đề xuất thay thế. Kế hoạch phải hoàn thành và báo cáo UBND Thành phố trong tháng 03/2012.

Bài viết bạn quan tâm


Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động
Theo báo cáo của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản Hà Nội 2018 có nhiều biến động trong nửa năm đầu, đặc biệt là quý 2 vừa qua.
Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất? Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất?
Bảng giá đất TPHCM sẽ có những thay đổi thế nào nếu như việc tăng hệ số giá đất được UBND TP.HCM và Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố thông qua?
Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay
Lãi suất vay mua nhà của hầu hết các ngân hàng đã điều chỉnh tăng thêm 1%-2% so với đầu năm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam