Sân cầu lông bỗng hóa chục căn nhà được rao bán?

(Thứ Năm, 03/05/2018 | 16:35)
Một vụ xây nhà trai phép hy hữu vừa diễn ra ở phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TPHCM khi cấp phép xây sân cầu lông nhưng lại thành ra xây nhà để bán. Vì chưa có quy định xử lý triệt để nên các đơn vị liên quan vẫn lúng túng chưa biết phải giải quyết ra sao.
Xây nhà trái phép
Sân cầu lông bỗng hóa chục căn nhà được rao bán?

Xin giấy phép xây sân cầu lông để xây nhà

Giữa cơn sốt đất nóng lên từng ngày ở khu Đông TPHCM, có một khu nhà xây sẵn ở đường số 41, khu phố 8, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức được cò đất chào bán với giá vô cùng hấp dẫn. Với những người đang có nhu cầu mua nhà, đây là một cơ hội khó bỏ qua vì mức giá quá lý tưởng dù phải chịu rủi ro mua nhà bằng giấy tay.

Trong vai người đang cần mua nhà gấp để ở, phóng viên được cò đất dẫn đến khu vực nói trên xem nhà. “Ngang 5m, dài 12m, giá rẻ như cho chỉ 950 triệu đồng một căn, quá hời. Mua xong cứ dọn vào ở rồi giấy tờ tính sau. Đợi tới khi có giấy tờ mới mua thì giá tăng gấp đôi là ít”, cò đất liên tục hối thúc.

Theo như cò đất quảng cáo thì khu nhà trên có hơn chục căn. Những căn xây từ năm 2016 đã bán hết, còn lại vừa xây xong và đang trong quá trình hoàn thiện giấy tờ. “Ngày nào cũng có cả chục người đến xem nhà, anh không mua liền hết ráng chịu. Mấy người đã mua và dọn vào ở thì sắp được cấp sổ đỏ rồi”, cò đất “mồi” thêm.

Ba năm chưa xử lý xong vụ xây nhà trái phép

Tài liệu phóng viên thu thập được cho thấy khu đất này thuộc sở hữu của ông Lê Tấn Tài, thường trú khu phố 5, phường Hiệp Bình Chánh. Ông Tài được UBND quận Thủ Đức cấp phép xây dựng sân cầu lông trên khu đất này vào cuối năm 2015. Công trình có kết cấu tường gạch, mái tôn và tổng diện tích sàn xây dựng hơn 937m2.

Khu đất này cũng đồng thời nằm trong diện quy hoạch công viên cây xanh nên việc cơ quan chức năng cấp phép xây dựng công trình nhà ở là không thể.

Trên giấy tờ là xây sân cầu lông, ngoài đời là xây nhà trái phép hơn chục căn. Vụ việc đã được lực lượng quản lý đô thị phường Hiệp Bình Chánh phát hiện và lập biên bản vi phạm vào năm 2016. Quyết định đình chỉ thi công cũng đã được đưa ra.


san cau long bong hoa chuc can nha duoc rao ban


Biên bản xử phạt đã có nhưng nhà xây trái phép thì vẫn còn nguyên


Tháng 4/2017, Thanh tra Sở Xây dựng tiếp tục đưa ra quyết định xử phạt hành chính đối với việc xây nhà trái phép này. Cụ thể là hành vi “thi công sai kiến trúc mặt ngoài, sai kết cấu chịu lực chính như chia thành 12 căn, trổ chín cửa đi, ba cửa sổ, xây tường gạch từ 2 m đến 6 m với kết cấu cột bê tông cốt thép, vách gạch, mái tôn”.

Ông Tài bị xử phạt 20 triệu đồng và “phải tự tháo dỡ phần xây dựng sai phép” nói trên. Tuy nhiên, chủ đầu tư này không đóng phạt cũng không tháo dỡ mà ngược lại còn chuyển nhượng bằng giấy tay cho nhiều người khác. Đến tháng 5/2017, đã có ít nhất 4 người mua nhà của ông Tài và dọn vào ở.

Vụ việc chưa hạ hồi phân giải thì đầu năm 2018, lực lượng chức năng của phường Hiệp Bình Chánh một lần nữa phát hiện ông Tài tổ chức thi công xây dựng nhà ở khu vực trên. Ngay lập tức việc thi công bị yêu cầu dừng lại nhưng đến đầu tháng 2 thì tình trạng xây nhà trái phép lại tái diễn vào ban đêm.

Cuối tháng 3, thanh tra xây dựng khu vực Thủ Đức lại lập biên bản về việc “chủ đầu tư tổ chức thi công sai kiến trúc mặt ngoài và sai kết cấu, trổ thêm hai cửa đi tạo thêm hai căn nhà”. Song đến cuối tháng 4, theo ghi nhận của phóng viên thi khu nhà xây sai phép nói trên vẫn chưa được tháo dỡ để trở về đúng công năng được cấp phép là công trình thể dục thể thao - sân cầu lông.

Cơ quan chức năng nói gì?

Một lãnh đạo UBND phường Hiệp Bình Chánh cho biết địa phương đã nhiều lần ra thông báo yêu cầu ông Tài (chủ đầu tư) và người dân không được mua bán, chuyển nhượng nhà đất vì công trình này hoàn toàn không có phép. Đã vậy, công trình còn vi phạm trật tự xây dựng và nằm trong vùng quy hoạch công viên cây xanh.

Tuy vậy, vẫn nhiều người vì ham của rẻ mà chấp nhận rủi ro đồng ý mua nhà bằng giấy tay. “Nếu xác định được người bán nhà cố tình lừa đảo chiếm đoạt tài sản người mua thì có thể chuyển vụ việc sang cơ quan công an điều tra để xử lý, lấy lại tiền cho người mua nhà” - vị này cho biết.

Về việc phát hiện sai phạm đã 3 năm mà vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ thì vị lãnh đạo cho biết phường đã kiến nghị Thanh tra Sở Xây dựng TP nhiều lần. Thế nhưng, kết quả chính thức cho vụ xây nhà trái phép này đến nay vẫn chưa có.


MuaBanNhaDat theo Thời Báo Kinh Doanh

Bài viết bạn quan tâm


Bất động sản tỉnh thu hút nhà đầu tư Bất động sản tỉnh thu hút nhà đầu tư
Không gian phát triển tại các thị trường lớn như Hà Nội, TP.HCM không còn nhiều, các doanh nghiệp đang chuyển hướng sang bất động sản tỉnh.
Đất nền năm 2019: Vẫn là vua Đất nền năm 2019: Vẫn là vua
Theo báo cáo từ các đơn vị nghiên cứu, phân khúc đất nền năm 2019 vẫn là loại hình lựa chọn đầu tư hàng đầu. Tuy vậy, nguồn cung đất nền trong năm nay sẽ không tăng, khách hàng cần thận trọng khi quyết định “xuống tiền”.
TPHCM xử lý hơn chục nghìn địa chỉ đất công TPHCM xử lý hơn chục nghìn địa chỉ đất công
UBND TP.HCM và Bộ Tài chính đã phê duyệt phương án sắp xếp và xử lý 12.838 địa chỉ nhà đất thuộc sở hữu của nhà nước trên khắp địa bàn TP.HCM.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam