Rút giấy phép nếu sàn BĐS mua sỉ, bán lẻ

(Thứ Sáu, 27/08/2010 | 09:45)
Theo Dự thảo thông tư hướng dẫn thực hiện nghị định 71/2010/NĐ-CP về việc thi hành Luật nhà ở, sàn giao dịch BĐS chỉ được bán nhà ở trên cơ sở hợp đồng, văn bản ủy quyền đã ký với doanh nghiệp và sau khi chủ đầu tư đã xây dựng xong phần móng của công trình, nếu vi phạm sẽ bị rút giấy phép.
Rút giấy phép nếu sàn BĐS mua sỉ, bán lẻ
Rút giấy phép nếu sàn BĐS mua sỉ, bán lẻ

rut giay phep neu san bds mua si, ban le

Theo đó, việc mua bán, cho thuê nhà ở của doanh nghiệp kinh doanh BĐS (kể cả nhà ở trong dự án khu đô thị mới, dự án khu du lịch sinh thái, công trình nhà ở có mục đích sử dụng hỗn hợp) phải được thực hiện thông qua sàn giao dịch BĐS.

Đối với nhà ở của doanh nghiệp kinh doanh BĐS tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã có sàn giao dịch BĐS mà không thực hiện mua bán qua sàn theo đúng thủ tục quy định của Nghị định 71, phát luật kinh doanh BĐS và Thông tư này thì hợp đồng mua bán nhà ở không có giá trị pháp lý và người mua nhà ở không được Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở đã mua.

Thông tư cũng quy định rõ, sàn giao dịch BĐS không được tham gia đầu tư, kinh doanh nhà ở, không được mua nhà ở của chủ đầu tư để bán lại cho người khác, không được làm thủ tục chuyển nhượng các hợp đồng huy động vốn mà chỉ được làm trung gian thực hiện bán, cho thuê nhà ở theo giá do chủ đầu tư đưa ra và theo các nội dung đã được thoả thuận trong hợp đồng, văn bản uỷ quyền ký với chủ đầu tư để thu phí giao dịch qua sàn và thực hiện kinh doanh các dịch vụ BĐS khác.

Đối với trường hợp sàn giao dịch BĐS không phải do chủ đầu tư thành lập thì giữa chủ đầu tư và sàn phải thực hiện ký hợp đồng uỷ quyền bán, cho thuê nhà ở qua sàn. Trong trường hợp sàn giao dịch BĐS do chủ đầu tư thành lập thì hai bên không phải ký hợp đồng uỷ quyền.

Chủ đầu tư chỉ được ký hợp đồng mua bán với bên mua sau khi bên mua đã được sàn BĐS cấp giấy xác nhận giao dịch qua sàn, nghiêm cấm chủ đầu tư bán nhà ở cho sàn BĐS hoặc yêu cầu sàn BĐS nộp tiền cọc để được đăng ký bán, cho thuê...

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam