Rủi ro khi mua nhà xây lụi - Bài 2: Tiêu tan một chỗ cắm dùi!

(Thứ Ba, 03/07/2012 | 11:43)
Người mua nhà biết rất rõ đó là nhà xây trái phép, có thể bị phá bỏ bất cứ lúc nào nhưng họ đánh liều với hy vọng nó sẽ được hợp thức hóa.
Rủi ro khi mua nhà xây lụi - Bài 2: Tiêu tan một chỗ cắm dùi!
Rủi ro khi mua nhà xây lụi - Bài 2: Tiêu tan một chỗ cắm dùi!


Trên số trước chúng tôi nêu cảnh nhộn nhịp và các chiêu trò của “đầu nậu” cất nhà lụi để bán cho người dân. Với sự tiếp tay hoặc lơ là của chính quyền địa phương cùng những lời hứa hẹn có cánh của các “đầu nậu”, người dân đã mua nhà xây lụi.


Người mua nhà đa phần là nghèo, tích cóp cả đời mới mua được căn nhà và biết rất rõ đó là nhà xây trái phép, có thể bị phá bỏ bất cứ lúc nào nhưng họ đánh liều với hy vọng nó sẽ được hợp thức hóa.


Chịu “án” tháo dỡ nhà


Cuối năm 2011, có đến 11 cán bộ phường Thới An (quận 12) bị kỷ luật vì đã tiếp tay cho việc xây nhà lụi. Mới đây, ông Võ Hoàng Triều, nguyên Phó Chủ tịch xã Vĩnh Lộc A, cũng bị Công an huyện Bình Chánh bắt vì tiếp tay cho “đầu nậu” phân lô, bán nền đất nông nghiệp. Tuy nhiên, các “đầu nậu” bán nhà lụi thì “bình an vô sự”, chỉ tạm ngưng hoạt động còn người dân chịu “án” tháo dỡ nhà.


“Bàng hoàng, nằm liệt giường” là tâm trạng của ông Nguyễn Thiếu Phương trước thông tin căn nhà xây lụi mà ông mua chưa được hai năm nay ở phường Thới An (quận 12) sẽ bị tháo đỡ theo thông báo của UBND phường. Nhiều hộ dân tại phường Hiệp Thành, phường Thới An (quận 12), huyện Bình Chánh… cũng lo lắng trước thông tin phải tháo dỡ nhà xây lụi.

rui ro khi mua nha xay lui bai 2 tieu tan mot cho cam dui!
Dãy nhà bị buộc tháo dỡ tại phường Thới An, quận 12.


Bà T.K.Chi tâm sự: Sáu người trong gia đình bà tạm hài lòng với căn nhà 4 x 6 m kể cả bếp và toilet, có một gác đúc giả để làm chỗ ngủ. Gia cảnh nghèo, hai vợ chồng đều là công nhân và từ khi lập gia đình luôn ở phòng trọ. Tiếp đó, hai cô con gái ra đời nên bà bàn với chồng đi thuê nhà trọ để đủ chỗ sinh hoạt cho hai con và chăm lo cho cha mẹ già. Hơn 30 năm rau cháo qua ngày, không dám ăn xài, chồng mất sức lao động, lại thêm bệnh hiểm nghèo do những năm tháng chịu đựng bệnh tật không dám chữa trị nên bà luôn khao khát một chỗ “trú mưa nắng” của riêng mình. Dành dụm gần hết đời, cuối năm 2009, bà mua căn nhà đang ở với gần 200 triệu đồng dành dụm suốt mấy chục năm trời cộng với tiền vay mượn. Hạnh phúc có được căn nhà chưa được bao lâu thì nhận được tin phường buộc tháo dỡ.


Hộ chị N.T. Phương (40 tuổi) may gia công cũng chẳng khá gì hơn: Lương công nhân của chồng chỉ đủ cho tiền cơm, tiền xăng còn chị phải cật lực với công việc may gia công để lo cho hai đứa con cùng cha mẹ già. Tích cóp nhiều năm hai vợ chồng mua căn nhà hơn 21 m2 với giá hơn 250 triệu đồng của “đầu nậu”, giờ chị như rơi xuống địa ngục khi nhận quyết định buộc tháo dỡ vì nhà xây lụi.


Chung cảnh ngộ với bà Chi, chị Phương là các hộ khác như hộ ông N.T.Thuận, P.T.Bình, T.T.Bình. Cả chục người mua nhà của “đầu nậu” tên H. tại xã Vĩnh Lộc A đang không biết kêu ai khi nhận quyết định buộc tháo dỡ, ngày nào cũng sống trong lo lắng là nhà sắp bị đập bỏ…


"Đầu nậu" lặn mất tăm


Trong quyết định buộc tháo dỡ vào ngày 5-5-2012, UBND phường xác định những căn nhà mà ông Nguyễn Văn Lạc cất tại tổ 4, KP 7, phường Thới An bán cho các hộ dân là vi phạm xây dựng, xây không phép trên đất nông nghiệp. Trước đó, ngày 13-4, UBND phường ra quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính gây ra trong trường hợp đã hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính. Quyết định có ghi nhận ông Lạc đã xây dựng các căn nhà trên từ năm 2009. Tuy nhiên, do có nhiều cán bộ (phường, quận) tiếp tay nên sai phạm không được xử lý.


Riêng ông Lạc, người bán nhà xây lụi cho các hộ dân bặt vô âm tín. Các hộ dân đã mua nhà của ông Lạc không biết bấu víu vào đâu.


Phóng viên đã liên lạc với ông Lạc, tuy nhiên các số điện thoại đều không liên lạc được. Anh Thuận, một người mua nhà, bức xúc nói: “Ông Lạc xây dựng trái quy định từ đầu năm 2009 vậy mà phường, quận làm lơ, kể cả chứng giấy mua bán cho chúng tôi rồi bắt chúng tôi đóng thuế, giờ quay lại xử lý chúng tôi”. Chị Phương than thở: “Đất này trước đây là bãi rác lẫn với mồ mả, giờ quận buộc đập đi thì cũng chưa sử dụng vào việc gì, trong khi chúng tôi không biết sẽ ra sao với cảnh màn trời chiếu đất”.


Hiện các “đầu nậu” xây nhà lụi tạm thời ngưng hoạt động. Còn những người mua nhà xây lụi đứng trước nguy cơ lại trở về cuộc sống tạm bợ mà không biết bấu víu vào đâu hay kiện cáo ai.


Rủi ro khi mua nhà xây lụi - Bài 1: Nhộn nhịp xây dựng, mua bán...

Rủi ro khi mua nhà xây lụi - Bài 3: Còn thiếu chỗ ở là còn nhà xây lụi

Rủi ro khi mua nhà xây lụi - Bài cuối: Không mạo hiểm mua

Bài viết bạn quan tâm


Ai đang nắm giữ nhiều đất vàng Hà Nội nhất? Ai đang nắm giữ nhiều đất vàng Hà Nội nhất?
Nhiều khu đất vàng nằm ngay trung tâm Hà Nội đang bị bỏ hoang chờ thực hiện dự án. Câu hỏi đặt ra là những khu đất đắt đỏ này thuộc về ai?
“Hoa mắt chóng mặt” với giá đất TP HCM “Hoa mắt chóng mặt” với giá đất TP HCM
Cơn sốt đất vẫn tiếp tục diễn ra tại TP HCM trong những ngày qua và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Nhiều chuyên gia cho rằng ngoài nhu cầu thực của người dân, nguyên nhân chủ yếu đẩy giá đất lên chính là tình trạng “ôm” hàng của giới cò đất, đầu nậu.
Dự án Thủ Thiêm: Chờ kết luận của Thủ tướng Dự án Thủ Thiêm: Chờ kết luận của Thủ tướng
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì cuộc họp với bộ, ngành và nguyên lãnh đạo các thời kỳ của TP HCM, lãnh đạo UBND TP để nghe báo cáo. Thủ tướng cũng giao Thanh tra Chính phủ sớm có kết luận trình Thủ tướng xem xét, giải quyết.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam