Rao vặt BĐS trên các website: Không thể kiểm soát

(Thứ Sáu, 08/07/2011 | 15:45)
Tìm một dự án, một sản phẩm cần giao dịch, đăng tin bán, cho thuê đất nền hay thậm chí một căn hộ 15m2 đã trở thành quá đơn giản với sự trợ giúp của hệ thống website BĐS hiện nay.
Rao vặt BĐS trên các website: Không thể kiểm soát
Rao vặt BĐS trên các website: Không thể kiểm soát


Chỉ là một “cú” click


Chỉ một cú click chuột, đăng ký email, số điện thoại (thậm chí số điện thoại “ma”), người sử dụng đã có một account (tài khoản) và thoải mái đăng tin về sản phẩm BĐS cần giao dịch miễn là thông tin đó không vi phạm quy định luật pháp về chính trị, tôn giáo, văn hóa, hay… không dùng lời lẽ thách thức, khích bác người khác là thông tin có thể chính thức xuất hiện ngay lập tức trên website đó. Người viết đã sử dụng website sanbds.vn của Cty CP Đầu tư & phân phối DTJ đăng tin theo quy trình đó rất dễ dàng dù là một thông tin… không hề có thật về một dự án chung cư chưa từng tồn tại và… thông tin vẫn được đăng (!). Không chỉ như vậy, sang một số trang web hàng đầu về rao vặt BĐS như raovat.com, rongbay.com, để có vị trí VIP, chỉ cần đầu tư 500 đồng gửi tới 8001 là đã có thể đăng tin như mong muốn. Điều lưu ý chỉ là: “Tin sẽ bị gỡ, hay không đăng nếu đưa sai mục, sai font chữ quy định… Đáng chú ý, tin vi phạm nội quy (lừa đảo,vi phạm pháp luật, từ ngữ thô tục…) sẽ bị xóa không báo trước. Tuy nhiên, thông tin người viết bài đăng nêu trên vẫn không hề bị xóa khi bài báo đến tay bạn đọc.(?). Các trang “hot” về đăng tải thông tin BĐS cần giao dịch khác có thể điểm tên như raovat.com.vn, rongbay.com.vn, metvuong.com, sanbds.com.vn... đều có chung cách quản lý thông tin kiểu này. Thật đáng giật mình rằng, lượng thông tin được đăng tải cũng như lượng truy cập vào các thông tin này trên các website rao vặt kiểu này chiếm khoảng 1/5 thông tin toàn bộ mạng thông tin về BĐS hiện nay.

rao vat bds tren cac website khong the kiem soat
Một tin rao bán hoàn toàn sai lệch được đăng trên website sanbds.com.vn.


Rất nguy hiểm và nhiều nguy cơ


Khi được hỏi về sự kiểm soát nghiêm ngặt tính chân thực, chính xác của thông tin đăng trên website sanbds.com.vn, ông Nguyễn Quốc Khánh - Tổng giám đốc Cty CP Đầu tư & Phân phối DTJ - đơn vị chủ quản website này thừa nhận: “DTJ không thể nắm hết tất cả thông tin đăng trên website của chính mình. Cũng như các website khác, việc kiểm soát này hầu như chỉ tương đối. Không một website đăng thông tin trực tuyến rao vặt về BĐS nào hiện nay có thể kiểm duyệt hết. Chỉ cần 1 số điện thoại, hoặc email, thì người dùng có thể đăng rất nhiều thông tin theo ý họ”. Câu hỏi đặt ra là có bộ phận kiểm duyệt thông tin này hay không? Ông Khánh cho biết: Dù bộ phận quản trị website của DTJ đã được đào tạo chuyên nghiệp về BĐS cũng như về tin học nhưng vẫn không thể kiểm soát hết độ chân thực của những tin này. Miễn thông tin đó không trái pháp luật, đi ngược đường lối chính trị, vi phạm thuần phong mỹ tục, văn hóa và tôn giáo, là được. Chúng tôi không đủ thời gian để rà soát xem tin đó có trùng lặp, hay cùng một nội dung sản phẩm mà nhiều người đăng về nó với các mức giá khác nhau vì có tới hàng triệu thông tin đăng ký theo số điện thoại được đẩy lên mạng mỗi ngày, mỗi giờ. Nếu người dùng cố tình sai thì không một website có thể kiểm soát hết những thông tin rao vặt. Lý do nữa là pháp luật Việt Nam cũng không cấm việc đăng thông tin trùng lặp, với nội dung khác nhau nên càng khó có lý do để hạn chế việc này.


rao vat bds tren cac website khong the kiem soat
Ông Nguyễn Quốc Khánh - Tổng giám đốc Cty CP Đầu tư & Phân phối DTJ.


Việc ra đời các website rao vặt hoàn toàn tự nhiên theo nhu cầu tìm thông tin của khách hàng, người tiêu dùng và chính các nhà đầu tư BĐS. Tuy nhiên, việc kiểm soát dữ liệu này trên mạng đóng vai trò rất quan trọng. Bởi nếu thả lỏng, nguy cơ lừa đảo sẽ rất lớn bởi các thông tin ảo, cố tình tăng giá, hạ giá phá giá thị trường, đầu cơ và tạo cung - cầu giả với mục tiêu trục lợi. Lúc đó, chính người tiêu dùng sẽ thiệt đầu tiên. Và không chỉ có thế, các website của sàn chính thống cũng bị ảnh hưởng xấu về uy tín (vì trang website riêng của các sàn thường được dẫn nguồn rất nhiều vào website rao vặt). Tất cả những hiện tượng trên góp phần làm thị trường méo mó.

Có vẻ như không thể kiểm soát nổi những thông tin BĐS trên mạng, mặc dù ai cũng thấy sự nguy hại của nó. “Điều này phụ thuộc trước hết vào những quy định pháp luật cụ thể về đăng tải thông tin BĐS trực tuyến của cơ quan quản lý nhà nước cũng như chế tài chặt chẽ xử phạt các hành vi cố tình tung tin sai lệch trên website”, Tổng giám đốc DTJ Nguyễn Quốc Khánh mong mỏi như vậy, và đó cũng là mong mỏi của nhiều người đang mong chờ sự lành mạnh công khai và minh bạch thị trường này.

Bài viết bạn quan tâm


TPHCM rót 10.000 tỷ đồng cho 2 dự án nhóm A TPHCM rót 10.000 tỷ đồng cho 2 dự án nhóm A
Kỳ họp thứ 7 (bất thường) HĐND TPHCM Khóa IX sáng ngày 15/3/2018, UBND TP.HCM đã có tờ trình xin chủ trương đầu tư 2 dự án nhóm A sử dụng ngân sách nhà nước.
Chủ đầu tư căn hộ đau đầu vì quy định mập mờ của thông tư Chủ đầu tư căn hộ đau đầu vì quy định mập mờ của thông tư
Trong khi người mua nhà cho rằng chủ đầu tư lập lờ trong cách tính diện tích căn hộ khiến họ thiệt thì phía chủ đầu tư lại khẳng định chính quy định “nước đôi” trong các thông tư hướng dẫn khiến họ bị vạ.
TPHCM muốn xây đường trên cao nối vào Tân Sơn Nhất TPHCM muốn xây đường trên cao nối vào Tân Sơn Nhất
Trong khi Công ty tư vấn ADPi Engineering của Pháp (công ty được Bộ GTVT thuê nghiên cứu) đề xuất mở rộng sân bay về phía Nam sẽ giúp khoảng cách giữa các nhà ga gần hơn; việc vận hành tàu bay và hành khách thuận lợi hơn, TP.HCM lại muốn mở rộng sân bay về phía Bắc và xây dựng đường trên cao nối với trung tâm thành phố.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam