Rà soát các dự án liên quan tới mở rộng địa giới hành chính Thủ đô:Khẩn trương nhưng thận trọng

(Thứ Bảy, 12/04/2008 | 04:34)
Quy hoạch không làm ảnh hưởng tới tiến độ các dự án Trên tinh thần quy hoạch không làm ảnh hưởng tới tiến độ của các dự án đã và đang triển khai, Bộ Xây dựng đã có công văn số 632/BXD-KTQH, hướng dẫn thực hiện Chỉ thị 260/CT-TTg ngày 4-3-2008 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức thực hiện chủ trương mở rộng địa giới hành chính Thủ đô. Theo đó, Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương tạo điều kiện cho các dự án, khu đô thị, khu dân cư và các dự án liên quan...
Rà soát các dự án liên quan tới mở rộng địa giới hành chính Thủ đô:Khẩn trương nhưng thận trọng
Rà soát các dự án liên quan tới mở rộng địa giới hành chính Thủ đô:Khẩn trương nhưng thận trọng

Quy hoạch không làm ảnh hưởng tới tiến độ các dự án
ra soat cac du an lien quan toi mo rong dia gioi hanh chinh thu do khan truong nhung than trong

Trên tinh thần quy hoạch không làm ảnh hưởng tới tiến độ của các dự án đã và đang triển khai, Bộ Xây dựng đã có công văn số 632/BXD-KTQH, hướng dẫn thực hiện Chỉ thị 260/CT-TTg ngày 4-3-2008 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức thực hiện chủ trương mở rộng địa giới hành chính Thủ đô. Theo đó, Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương tạo điều kiện cho các dự án, khu đô thị, khu dân cư và các dự án liên quan khác đã phê duyệt trước ngày Chỉ thị 260/CT - TTg có hiệu lực, được tiếp tục thực hiện. Trên cơ sở báo cáo của các địa phương, Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu, đánh giá, tổng hợp để báo cáo Thủ tướng về định hướng quy hoạch Thủ đô Hà Nội mở rộng trong tháng 5-2008.

Đối với các đồ án quy hoạch, các dự án có liên quan đến việc bố trí không gian Hà Nội thuộc địa giới Hà Nội mở rộng được lập từ trước ngày chỉ thị có hiệu lực nhưng chưa phê duyệt, Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương chủ động tiếp tục tổng hợp, phân tích đánh giá các dự án phù hợp với định hướng lớn của Quy hoạch vùng Thủ đô (ngày 4-1-2008) và có văn bản gửi Bộ Xây dựng kèm theo hồ sơ, bản vẽ các đồ án quy hoạch các dự án (được sắp xếp danh mục theo địa bàn quận, huyện) để có ý kiến thống nhất làm cơ sở tiếp tục phê duyệt và triển khai các bước, theo đúng trình tự quy định. Ở các dự án có qui mô nhỏ hơn 100ha, Bộ Xây dựng sẽ tiến hành xem xét và có văn bản thỏa thuận tổng hợp theo địa bàn các quận, huyện phù hợp với định hướng quy hoạch. Đối với các dự án lớn (có quy mô từ 100ha trở lên) Bộ Xây dựng sẽ có văn bản thỏa thuận riêng từng dự án với địa phương.

Riêng đối với các đồ án quy hoạch, các dự án khu đô thị, khu dân cư và các dự án liên quan đến việc bố trí không gian Hà Nội mở rộng được lập sau ngày Chỉ thị 260 có hiệu lực, Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương gửi ý kiến đánh giá và hồ sơ (gồm thuyết minh tóm tắt, bản vẽ, công văn đề nghị) về Bộ để có ý kiến thỏa thuận trước khi xem xét phê duyệt nhằm bảo đảm đúng định hướng quy hoạch phát triển Thủ đô Hà Nội mở rộng.

ra soat cac du an lien quan toi mo rong dia gioi hanh chinh thu do khan truong nhung than trong

Nhiều công trình trong dự án khu đô thị Nam Thăng Long đang được triển khai thực hiện. Ảnh: Thu Giang

Hà Nội có 88 dự án liên quan


Thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và công văn hướng dẫn của Bộ Xây dựng, UBND TP Hà Nội đã giao cho Sở Quy hoạch - Kiến trúc và Sở KH - ĐT rà soát lại toàn bộ các dự án liên quan tới việc bố trí không gian Hà Nội thuộc địa giới Thủ đô mở rộng. Theo đó, Hà Nội tập trung rà soát 88 dự án thuộc 6 quận, huyện ngoại thành giáp ranh với vùng địa giới hành chính Hà Nội mở rộng, bao gồm 20 dự án đang được triển khai; 26 dự án đã được phê duyệt và 42 dự án đang làm thủ tục thẩm định để phê duyệt.

Theo ý kiến của Sở QH - KT, cả 88 dự án của Hà Nội đều phù hợp với định hướng quy hoạch phát triển Thủ đô Hà Nội mở rộng. Trong đó có các dự án quy mô lớn, giá trị đầu tư cao như: Cảng hàng không quốc tế Nội Bài (815,5 ha); Cụm CN tập trung Sóc Sơn (203,9 ha); Khu sân golf Minh Trí, Sóc Sơn (120 ha); Khu giải trí cuối tuần Đền Sóc (274,8 ha); Khu nhà ở Kim Chung và Bắc Thăng Long (252 ha); Khu di tích Cổ Loa (830 ha); Khu CN Bắc Thăng Long (300 ha); Khu công nghệ cao Uy Nỗ, Đông Anh (400 ha); Khu đô thị mới Xuân Phương, Từ Liêm (155 ha); Khu vực ngoài bãi sông Hồng, Thanh Trì (800 ha)...

Tuy nhiên, do quỹ đất hạn hẹp nên còn nhiều vấn đề bất cập nảy sinh trong quá trình thực hiện. Hà Nội đã phải báo cáo Thủ tướng cho phép chuyển đổi chức năng sử dụng đất dự trữ sang phát triển đô thị. Đơn cử như hiện Hà Nội vẫn chưa hình thành được trung tâm hành chính quốc gia. Các trụ sở của các bộ, ngành Trung ương còn nằm rải rác trong nội thành; Hơn 40 trường đại học, cao đẳng tập trung tại Thủ đô trong điều kiện ranh giới hành chính hạn hẹp đã gây bức xúc về giao thông, nhà ở, môi trường và hạ tầng đô thị. Trước đây, khu giãn các trường ĐH, cao đẳng được xác định tại Tây Mỗ (Từ Liêm), giáp với tỉnh Hà Tây nay không còn phù hợp nên cần có thay đổi tương xứng với nhu cầu và bảo đảm quy mô; Hoặc trong phạm vi 921 km2 của Hà Nội cũ có 5 khu CN tập trung và khoảng 20 cụm CN vừa và nhỏ, nằm phân tán rải rác, chiếm một tỷ lệ đất đai lớn, nhưng hiệu quả kinh tế không cao, gây ô nhiễm môi trường, cần phải được đưa ra ngoài, chỉ giữ lại các ngành công nghệ cao, có chọn lọc. Ngoài ra, các bệnh viện lớn cấp quốc gia hiện cũng tập trung nhiều ở Hà Nội, gây quá tải hạ tầng đô thị đang cần xem xét để di chuyển ra bên ngoài nội thành, gắn kết với các vùng nghỉ dưỡng, du lịch, giải trí chất lượng cao như Ba Vì, Suối Hai, Đồng Mô, Chí Linh, Cúc Phương...

Về việc liệu có dự án nào bị dừng khi các địa phương phải rà soát lại các dự án, mới đây, trong một cuộc trả lời báo chí về việc, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Liên khẳng định: “Tất cả phải trên cơ sở qui hoạch, phù hợp với qui hoạch vùng Thủ đô. Thủ tướng đã đồng ý cho thuê tổ chức tư vấn nước ngoài phối hợp với tư vấn Việt Nam làm qui hoạch mở rộng Thủ đô Hà Nội, công khai lấy ý kiến, sau đó mới xem cái nào phù hợp sẽ tồn tại, cái nào không phù hợp sẽ có cách giải quyết... Hiện chưa thể nói không phù hợp hay tất cả đều phù hợp!”. Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Liên, hiện các cơ quan chuyên môn, chức năng đang rất tích cực trong vấn đề này trên nguyên tắc thận trọng, khẩn trương. Tuy nhiên, qui hoạch không phải là việc có thể làm nhanh, trước mắt phải mất thời gian lựa chọn tư vấn nước ngoài, ký hợp đồng, rồi thay vì họ phải đi đo đạc, các cơ quan chức năng sẽ đưa bản đồ hiện trạng để họ nghiên cứu, sau đó mới có thể kết luận được.

Được biết, hiện Bộ Xây dựng đã có báo cáo của cả 4 địa phương liên quan tới địa giới hành chính Hà Nội mở rộng. Bộ Xây dựng đã thành lập nhóm nghiên cứu đề án “Quy hoạch Hà Nội mở rộng”, đồng thời đã phát thư mời để chọn tư vấn nước ngoài tham gia lập quy hoạch, giúp Việt Nam triển khai có hiệu quả quy hoạch Thủ đô Hà Nội mở rộng.

Bài viết bạn quan tâm


Những thiết kế vườn trên sân thượng đẹp “hút hồn” Những thiết kế vườn trên sân thượng đẹp “hút hồn”
Thiết kế vườn trên sân thượng là xu hướng thiết kế đang được nhiều gia đình yêu thích. Nó có thể trở thành góc thư giãn, nghỉ ngơi hoàn hảo cho ngôi nhà của bạn.
Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng
Căn hộ dịch vụ cho thuê đang trở thành “điểm sáng” của thị trường bất động sản khi nhận được khá nhiều thuận lợi từ thị trường kinh tế và du lịch. Tuy vậy, căn hộ dịch vụ vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của mình.
Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết
Cơ quan thẩm quyền cấp một số loại giấy phép xây dựng Đà Nẵng được điều chỉnh lại theo Quy định quản lý kiến trúc công trình trên địa bàn thành phố.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam