Quyết định 33 sẽ tháo gỡ khó khăn cho nhiều dự án của Hà Nội

(Thứ Sáu, 13/06/2008 | 11:23)
Ngày 9/6/2008 Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh đã ký Quyết định số 33/2008/QĐ-UBND (Quyết định 33) về quy định bồi thường cho những trường hợp nông dân bị thu hồi trên 30% đất nông nghiệp. Để hiểu thêm về Quyết định 33, PV HNMO đã trao đổi với ông Nguyễn Đức Biền (ảnh), Trưởng Ban chỉ đạo GPMB Thành phố.
Quyết định 33 sẽ tháo gỡ khó khăn cho nhiều dự án của Hà Nội
Quyết định 33 sẽ tháo gỡ khó khăn cho nhiều dự án của Hà Nội

Xin ông cho biết, vì sao Hà Nội phải ban hành Quyết định 33? Quyết định này có ý nghĩa thế nào với những dự án liên quan đến thu hồi đất nông nghiệp?

- Việc ban hành Quyết định 33 là hết sức cần thiết để TP thực hiện Nghị định 84/2007/NĐ - CP trong bối cảnh nhiều công trình trọng điểm, công trình kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội đang bị chậm tiến độ do vướng mắc khâu giải phóng mặt bằng (GPMB). Đặc biệt, các dự án liên quan đến thu hồi đất nông nghiệp trên địa bàn thành phố đều đang gặp khó khăn, không triển khai được. Hà Nội đã ban hành Quyết định 137/QĐ - UB về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn TP, nhưng chưa đáp ứng được nội dung yêu cầu của điều 48 của Nghị định 84 của Chính phủ, trong khi theo chỉ đạo của Thủ tướng, cần phải đẩy nhanh tiến độ, thực hiện ngay.

Tuy nhiên, khi nghiên cứu thực hiện Hà Nội cũng hết sức thận trọng. Hướng xác định là quan tâm đến lợi ích chính đáng của người dân, không để phá vỡ quy hoạch và tránh tình trạng manh mún. Hơn nữa là để giải quyết kịp thời những vướng mắc trong GPMB hiện nay. Vì khối lượng GPMB hiện rất lớn, và hầu hết đều đang bị đình lại chưa thực hiện được. Đây cũng là văn bản pháp lý quan trọng để TP kịp thời giải quyết những vướng mắc về GPMB, nhất là việc thu hồi đất nông nghiệp. Quyết định 33 còn làm rõ thêm điều 48 của Nghị định 84 của Chính phủ, góp phần đẩy nhanh tiến độ cho các công trình trọng điểm của TP, đáp ứng được lợi ích chính đáng của người dân, cũng như tháo gỡ khó khăn về GPMB cho chủ đầu tư...

- Theo nội dung Quyết định 33, những trường hợp người dân không được nhà nước giao đất trực tiếp trước đây, sẽ không được hưởng đền bù. Điều này liệu có dẫn tới khiếu kiện từ phía người dân?

- Thành phố đã lường trước những vấn đề trên. Thực tế, những trường hợp không được nhà nước giao đất trực tiếp là những người mua lại, hay đầu tư kinh doanh kiếm lời. Chính sách Nhà nước quan tâm là người dân làm nông nghiệp bị mất đất, mất tư liệu sản xuất, cần được đền bù thỏa đáng. Với các trường hợp khác (mua lại, đầu tư kinh doanh...) thì cuộc sống của họ không gắn với đất, và đất nông nghiệp không phải là tư liệu sản xuất. Khi họ bỏ tiền ra mua, đã có sự thoả thuận và họ sẽ chỉ được hưởng những chính sách khác theo quy định của Nhà nước.


quyet dinh 33 se thao go kho khan cho nhieu du an cua ha noi


Hộ gia đình bị thu hồi đất được mua căn hộ chung cư có DT sàn không quá 80m2

- Đối với những trường hợp bị thu hồi đất nông nghiệp dưới 30% diện tích sẽ được giải quyết như thế nào, thưa ông?

- Hộ gia đình bị thu hồi đất nông nghiệp dưới 30% sẽ chưa được hưởng chính sách theo Quyết định 33. Khi có những dự án tiếp theo và phải thu hồi đất ở mức trên 30%, họ mới được hưởng chế độ giao đất ở, hoặc nhà ở, hay bồi thường bằng tiền. Chính sách cũng đã tính đến việc người dân bị thu hồi trên 30% diện tích đất, mới bắt đầu tác động lớn đến đời sống của họ.

- Quyết định 33 căn cứ vào việc hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nếu bị thu hồi trên 30% diện tích đất sẽ được hưởng chế độ bồi thường; Nhưng với những người có 1.000 m2 đất và những người chỉ có người 100m2 đất, mốc bồi thường trên 30% sẽ rất khác nhau?

- Về vấn đề này phải tính theo hạn mức đất đã được phân bổ. Có những thôn, xóm hạn mức đất là 1.000 m2; Tuy nhiên, có những nơi số khẩu đông, diện tích chung lại thấp nên hạn mức chỉ là 400m2. Do vậy, phải lấy quỹ đất của địa phương làm căn cứ. Lúc giao đất, địa phương đã tính số nhân khẩu hiện có tại thời điểm, để định ra hạn mức đất bình quân. Chính phủ đã quy định, cứ thu hồi trên 30% là được bồi thường và Hà Nội thực hiện theo đúng quy định này...

- Từ 1/8/2008, Hà Tây sẽ sáp nhập vào Hà Nội. Như vậy Quyết định 33 có được tiếp tục áp dụng, khi mà Hà Tây đang có những chính sách riêng, thưa ông?


- Theo tôi biết, Hà Tây đang thực hiện giao tối đa cho 1 hộ là 150 m2 đất. Khi sáp nhập về Hà Nội, Hà Tây sẽ trở thành Hà Nội mở rộng. Lúc đó sẽ phải có một quyết định triển khai tiếp theo. Quyết định 33 chỉ tập trung giải quyết cho những dự án hiện tại của Hà Nội.

- Quỹ nhà của TP phục vụ cho công tác đền bù, GPMB đang rất khó khăn. Như vậy, khi thực hiện quyết định 33 có gây thêm áp lực cho quỹ nhà vốn đang thiếu hiện nay?

- Đó là trách nhiệm của Nhà nước, trong đó có trách nhiệm của các chủ đầu tư. Muốn lấy đất của dân, chủ dự án buộc phải có các phương án bồi thường bằng nhà ở cho người dân. Theo quy định, chậm nhất trong 3 năm, chủ đầu tư phải giao nhà cho dân. Đối với các dự án của nhà nước, đương nhiên ngân sách nhà nước phải đảm bảo chi trả cho việc xây dựng quỹ nhà. Tính hiệu quả của nó được tính tổng thể trên các bài toán kinh tế vĩ mô.

- Xin cảm ơn ông!

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam