Quyền mua căn hộ đang mất giá

(Thứ Sáu, 25/04/2008 | 08:30)
Thời điểm thị trường bất động sản (BĐS) còn nóng, các dịch vụ đi theo như "xếp hàng thuê", "quyền mua", "suất đặt cọc"... đều được tính với giá trên trời. Nhưng đến thời điểm hiện nay, "quyền mua" căn hộ đang mất giá.
Quyền mua căn hộ đang mất giá
Quyền mua căn hộ đang mất giá

Chưa bao giờ thị trường căn hộ chung cư cao cấp rơi vào tình trạng khủng hoảng thừa như hiện nay. Nguồn cung ào ạt từ các dự án khiến cho thị trường căn hộ đang rớt giá hằng ngày, ngay cả giá của "quyền mua" cũng đang ở mức rất cạnh tranh. Dự án căn hộ Estella (Q.2, TP.HCM) được thiết kế hiện đại và đầy đủ tiện nghi với mỗi tầng chỉ có 4 hoặc 5 căn hộ, thoáng mát với mật độ xây dựng chỉ 23% nên "quyền mua" căn hộ tại dự án này có lúc lên tới vài chục ngàn USD. Nhưng tại thời điểm này, "quyền mua" căn hộ tại Estella đã giảm mạnh. Vừa có nhà đầu tư rao bán "quyền mua" với giá 4.500 USD thì ngay hôm sau, một nhà đầu tư khác đã đưa ra giá cạnh tranh hơn là 4.000 USD/căn (khoảng 65 triệu đồng). Tại dự án Richland Hill (Q.9, TP.HCM), giá nhượng "quyền mua" căn hộ tại dự án này cũng rớt xuống còn 2.000 USD/căn...

Việc sang nhượng "quyền mua" với giá rẻ đã nhanh chóng lỗi thời khi hàng loạt nhà đầu tư đang tha thiết "cho không biếu không" quyền mua căn hộ nhưng lại rất khó tìm được người mua. Cụ thể, chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng, giá "quyền mua" căn hộ tại dự án căn hộ Adonis 2 (Q.8) đã giảm từ 25.000 USD/căn xuống mức "bán bằng giá gốc" (mức giá gốc ở đây khoảng 1.750 USD/m2). Tại dự án Richland Hill (Q.9), có nhà đầu tư đã rao bán "dưới giá gốc" căn hộ đang sở hữu, mức giá đưa ra là 1.350 USD/m2. Câu hỏi đặt ra là, tại sao các nhà đầu tư lại sốt ruột đến mức chấp nhận bán tống, bán tháo căn hộ mà họ đã mất rất nhiều công sức để có được. Câu hỏi này đã được một nhà đầu tư trả lời thông qua câu chuyện tiến thoái lưỡng nan của anh trong việc "lướt sóng" căn hộ. Với số vốn chưa đầy 1 tỉ đồng nhưng nhà đầu tư này ôm vào một lúc 3 căn hộ với mức trả trước trung bình 20%/căn.

Theo kế hoạch, những căn hộ này sẽ được bán ra trước đợt trả tiền thứ 2 (trung bình khoảng 6 tháng/đợt thanh toán), nhưng do thị trường BĐS bất ngờ sụt giảm khiến anh không thể ra hàng. Thời hạn nộp tiền đợt 2 ngày càng đến gần trong khi vốn đã cạn, nếu không sang nhượng được, anh phải chấp nhận bỏ cọc 2 trong số 3 căn hộ vì không có khả năng thanh toán tiếp. Chấp nhận sang nhượng với giá gốc, không lấy chênh lệch để thu hồi vốn hoặc sang được 2 căn hộ lấy vốn nuôi căn hộ thứ 3, nhưng "ước mơ bình dị" này cũng khó thực hiện vì đã rao cả tuần nay mà vẫn không có người mua. Đây cũng là tình trạng của nhiều nhà đầu cơ không kịp "nhảy sóng" khi thị trường BĐS quay đầu chuyển từ nóng sang lạnh quá đột ngột.

Với tình trạng trên, tại nhiều dự án, các chủ đầu tư cũng đang rối lòng bởi đến kỳ hạn nộp tiền mà khách hàng vẫn "bóng chim tăm cá". Theo dự báo, tình trạng này sẽ còn kéo dài và giá nhà, đất, căn hộ tại TP.HCM sẽ tiếp tục giảm xuống một mức mới, thấp hơn mức giá hiện nay.

Bài viết bạn quan tâm


Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam