Quỹ tiết kiệm nhà ở: chưa dễ cho người nghèo

(Thứ Tư, 27/06/2012 | 17:16)
Bộ Xây dựng vừa trình Chính phủ phê duyệt đề án quỹ tiết kiệm phát triển nhà ở với hai mô hình khác nhau, đó là tiết kiệm nhà ở cho người thu nhập thấp và cá nhân, hộ gia đình có nhu cầu mua nhà ở thương mại. Dự kiến quỹ này sẽ vận hành thí điểm từ năm 2013 tại TP.HCM và Hà Nội.
Quỹ tiết kiệm nhà ở: chưa dễ cho người nghèo
Quỹ tiết kiệm nhà ở: chưa dễ cho người nghèo


quy tiet kiem nha o chua de cho nguoi ngheo
Giấc mơ có nhà ở của người nghèo xem ra còn quá xa.


Riêng mô hình thứ nhất, theo bộ Xây dựng, là quỹ tiết kiệm phát triển nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, hộ nghèo tại đô thị vay để mua, thuê mua nhà ở xã hội và doanh nghiệp trong nước vay để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội. Điều kiện vay ở mô hình này là cá nhân, hộ gia đình phải đóng vào quỹ ít nhất khoảng 30% tổng số tiền dự kiến vay để mua, thuê mua nhà ở xã hội với mức tối thiểu trong thời gian năm năm. Mức tiền được vay thêm tối đa bằng hai lần tổng số tiền đã đóng vào quỹ. Việc cho vay được thực hiện theo nguyên tắc ưu tiên, ai có thời gian đóng dài hơn thì được ưu tiên vay trước. Thời gian trả nợ trong vòng 15 năm với mức lãi suất cho vay trong khoảng 6,5 – 8,5%.


Trường hợp người tham gia không có nhu cầu vay để tạo lập hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở thì sẽ được quỹ thanh toán cả gốc và lãi, nhưng mức lãi suất được hưởng sẽ cao hơn lãi suất huy động ban đầu là 2% mỗi năm.


Ông Nguyễn Văn Đực, phó giám đốc công ty địa ốc Đất Lành cho rằng, đề án lần này đã có tính thực tế hơn rất nhiều. Tuy nhiên, để đề án khả thi, người dân có thể tiếp cận được với quỹ thì phải đi kèm nhiều cơ chế chính sách khác. Cụ thể, với quy định muốn vay tiền từ quỹ người dân phải đóng 30% tổng số tiền dự kiến vay trong vòng năm năm. Nếu căn hộ đó khoảng 1 tỉ đồng thì người dân phải đóng được 300 triệu đồng trong vòng năm năm. Tức là mỗi tháng người dân phải đóng vào quỹ 5 triệu đồng. Đây là một điều hết sức khó khăn với thu nhập hiện tại của người dân chưa có nhà ở và cần nhu cầu mua nhà xã hội. Bởi thu nhập của người dân hiện nay 90% đã phải chi phí vào những thứ như ở, ăn, mặc…


Do vậy, theo ông Đực, để người dân có thể tiếp cận được quỹ và mua nhà thì giá trị căn hộ ấy phải có giá từ 500 triệu đồng trở xuống, theo đó bình quân mỗi tháng người dân chỉ phải đóng quỹ 2,5 triệu đồng, hoặc diện tích căn hộ phải nhỏ hơn.


Tương tự, một doanh nghiệp địa ốc tại TP.HCM cũng cho rằng, quỹ tiết kiệm nhà ở là rất cần thiết trong tình trạng người dân chưa có nhiều điều kiện mua nhà như hiện nay. Tuy nhiên, với đề án mà bộ Xây dựng vừa trình Chính phủ, vị này lo ngại tính khả thi không cao. Bởi lẽ, ngoài lý do rất ít người dân có thể dư 5 triệu đồng/tháng để đóng quỹ, thì người dân còn bức xúc về nhu cầu nhà ở nhưng phải chờ đến năm năm mới đủ điều kiện được vay mua nhà thì quá lâu. Người mua nhà cũng không thể yên tâm đóng tiền khi hoàn toàn mù tịt thông tin về nơi ở của mình.


Chủ tịch hiệp hội Bất động sản TP.HCM Lê Hoàng Châu cũng kiến nghị nên có một khoảng mở cho những người tham gia vào quỹ này. Ví như, người dân đã tham gia vào quỹ này được năm năm nhưng số tiền người ta cần phải mua nhà cao gấp năm lần đã đóng, thì cũng nên xem xét để cho người dân được vay chứ không nhất thiết phải theo mô hình hai lần số tiền đóng vào quỹ. Mặt khác, cũng nên xem xét tính bức bách của từng trường hợp để có cơ chế giải quyết phù hợp.


Còn theo TS Nguyễn Hữu Nguyên, trung tâm Nghiên cứu kinh tế miền Nam, để đề án khả thi, trước hết bộ Xây dựng nên khảo sát thí điểm tại Hà Nội và TP.HCM. Cuộc khảo sát cần làm rõ các tiêu chí: chuẩn thu nhập thấp ở mỗi thành phố là bao nhiêu tiền/tháng/gia đình? Số lượng gia đình thu nhập thấp ở mỗi thành phố? Giá thấp nhất của một căn hộ 50m2 cho người thu nhập thấp là bao nhiêu?... Từ những số liệu thu thập được, chúng ta sẽ ước tính được khả năng góp vốn của người thu nhập thấp, thời gian để họ có thể trả hết nợ mua nhà, để từ đó có phương án, giải pháp hợp lý.

Bài viết bạn quan tâm


Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam