Quỹ nhà sẽ tăng?

(Thứ Hai, 29/09/2008 | 10:46)
Rất nhiều động thái cho thấy, bất kể vấn đề tài chính cho thị trường bất động sản đang gặp khó khăn, nguồn cung cho thị trường này vẫn có cơ hội gia tăng đáng kể.
Quỹ nhà sẽ tăng?
Quỹ nhà sẽ tăng?

Cắt giảm thủ tục đầu tư dự án nhà ở

Cùng với đề nghị sửa đổi, mở rộng đối tượng người Việt Nam ở nước ngoài được sở hữu nhà ở trong nước, đề nghị cắt giảm 8 trong số 33 thủ tục hành chính mà một dự án xây dựng nhà ở, dự án khu đô thị mới, dự án hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp của Bộ Xây dựng nhằm cắt giảm 2/3 thời gian chuẩn bị đầu tư của các dự án này là động thái đáng kể nhất từ các cơ quan hoạch định chính sách ở lĩnh vực bất động sản trong tuần qua.

Bộ Xây dựng đề nghị Chính phủ ban hành Nghị quyết cho phép nhập các thủ tục về thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, các thỏa thuận chuyên ngành về cấp điện, cấp nước, các thủ tục về chiều cao tĩnh không, phòng cháy, chữa cháy, thỏa thuận kiến trúc, thẩm định thiết kế cơ sở... vào thủ tục thẩm định, phê duyệt quy hoạch. Theo kiến nghị này, các dự án đầu tư trong nước sẽ không phải làm thủ tục đăng ký và cấp Giấy chứng nhận đầu tư (quy định hiện hành dự án 15 tỷ trở lên phải đăng ký đầu tư và xin cấp Giấy chứng nhận đầu tư; dự án 300 tỷ trở lên còn phải làm thêm thủ tục thẩm tra trước khi cấp Giấy chứng nhận đầu tư). Chủ đầu tư cũng không phải thực hiện các thủ tục hiện đang chiếm rất nhiều thời gian như: xác nhận ranh giới đất không có tranh chấp; thỏa thuận về địa điểm dự án; chấp thuận đề cương nhiệm vụ đồ án quy hoạch; chấp thuận lập nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng; chấp thuận về ranh giới, mốc giới và diện tích ô đất; chấp thuận chỉ giới đường đỏ và số liệu hạ tầng; chấp thuận phương án kiến trúc. “Nhưng công việc này thuộc trách nhiệm của cơ quan chủ trì thẩm định phải làm khi thẩm định quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500, thẩm định thiết kế cơ sở”, Bộ trưởng Xây dựng khẳng định.

Mục đích của việc này, theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân là muốn giảm bớt khó khăn cho các chủ đầu tư khi thực hiện dự án nhà ở, dự án khu công nghiệp và dự án hạ tầng khu công nghiệp nhằm tăng nhanh nguồn cung cho thị trường bất động sản. Đây vốn là mục tiêu được Chính phủ yêu cầu trong
chỉ thị 01/2008/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 8.1.2008 về một số giải pháp đẩy mạnh quản lý và phát triển thị trường bất động sản. Trong chỉ thị 01, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng, thứ nhất phải phối hợp với các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu, sửa đổi những nội dung liên quan đến lập, thẩm định và phê duyệt dự án phát triển nhà ở trong Nghị định số 90/2006/NĐ-CP Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở, theo hướng phân cấp, loại bỏ các quy định bất hợp lý để rút ngắn thời gian thực hiện các dự án, khuyến khích các chủ đầu tư xây dựng đa dạng các loại căn hộ có diện tích phù hợp với các đối tượng có thu nhập thấp và trung bình.

Diễn biến thị trường vào thời điểm này đã khác xa với lúc Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị 01 (thị trường đang sốt nóng) nhưng những kiến nghị sửa đổi của Bộ Xây dựng vẫn được đánh giá là vô cùng tích cực đứng ở góc độ lành mạnh hóa và minh bạch thị trường. Nếu những kiến nghị này được chấp thuận, thời gian chuẩn bị đầu tư một dự án khu đô thị mới, dự án nhà ở hoặc hạ tầng khu công nghiệp chỉ còn khoảng 1 năm, thay vì 3-5 năm như hiện tại. Thủ tục đơn giản và minh bạch hơn, các chủ đầu tư có điều kiện tiếp cận dự án dễ dàng hơn, hy vọng sẽ là khởi đầu cho một thị trường bất động sản với hàng hóa phong phú và đa dạng hơn.

Tăng quỹ nhà “đón” Việt Kiều


Theo báo Thanh Niên, mặc dù tài chính cho bất động sản vẫn tiếp tục khó khăn nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn đang âm thầm chuẩn bị cho các dự án để nhằm tăng quỹ nhà, “đón” chủ trương mở rộng đối tượng Việt kiều mua và sở hữu nhà trong nước. Kiến nghị của Bộ Xây dựng hồi tuần trước theo hướng, gần như hầu hết người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà như công dân trong nước.

Ông Trương Quốc Hưng, Giám đốc tiếp thị Công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng nhận định, với chủ trương này một số lượng lớn nhà ở do Việt kiều mua trước đây nhưng nhờ người khác đứng tên sẽ được sang tên chính chủ; ngoài ra. Ông Hưng cũng dự đoán con số lớn những Việt kiều khác vốn đã có nhu cầu mua nhà trong nước, nay có dịp thực hiện do không bị ràng buộc bởi quá nhiều điều kiện. Nằm trong chiến lược hướng đến đối tượng khách hàng Việt kiều, hiện Phú Mỹ Hưng đang triển khai xây dựng dự án căn hộ có quy mô hơn 300 căn tại hai lô C14, C15 và sẽ xong phần móng vào đầu năm 2009.

Giám đốc công ty phát triển nhà Hoàng Anh Gia Lai Lê Hùng cũng cho biết, từ 3 tháng nay, công ty này đã có chiến lược tiếp thị một số dự án như Hoàng Anh River View (quận 2), Hoàng Anh Incomex (quận 7) đến bà con Việt kiều ở các nước Đông Âu. Theo ông Lê Hùng, 30% trong số 580 căn hộ của dự án Hoàng Anh River View đã được bán cho người trong nước, 70% còn lại đang được tiếp thị tại Đông Âu và được nhiều Việt kiều quan tâm. Ngoài 2 dự án căn hộ cao cấp trên, Hoàng Anh Gia Lai cho biết cũng đang xúc tiến 2 dự án được bán với mức giá trung bình để bán cho cả khách hàng trong nước và Việt kiều. Dự án căn hộ M-Star tại quận Bình Thạnh (Tp. Hồ Chí Minh) với quy mô 192 căn do công ty Hồng Hà và công ty cổ phần địa ốc Đất Xanh đầu tư sẽ bán vào cuối năm nay, cũng nằm trong chiến lược cung ứng nhà ở cho Việt kiều có nhu cầu mua nhà ở.

Cũng theo báo Thanh Niên, ông Lương Trí Thìn, Tổng giám đốc công ty cổ phần địa ốc Đất Xanh cho biết, tại hệ thống trên 10 văn phòng môi giới của công ty này, có khoảng 6% là khách hàng Việt kiều. "Hầu hết trong số đó là nhà đầu tư thứ cấp, mua nhà đất để kinh doanh, còn mua nhà để ở chưa nhiều", ông Thìn nói. Nhiều người lo ngại, việc mở rộng gần như vô điều kiện cho Việt kiều sở hữu nhà trong nước sẽ tạo ra làn sóng đầu cơ. Tuy nhiên, trả lời DiaOcOnline ngày 26.9, Cục trưởng Cục quản lý nhà và Thị trường bất động sản Nguyễn Mạnh Hà khẳng định: "Chủ trương này sẽ có tác động tích cực đối với thị trường bất động sản trong nước song khó có khả năng xảy ra tình trạng đầu cơ. Ông Hà nói: "Trong nước hiện có trên 80 triệu dân còn không ngại đầu cơ thì không cần phải lo lắng với chỉ khoảng 3 triệu kiều bào. Để quản lý, hạn chế đầu cơ nhà đất, chúng ta còn có các quy định, chính sách khác". Thừa nhận những khó khăn khiến không nhiều Việt kiều mua và sở hữu nhà trong nước theo nghị định 81/CP trước đây, Cục trưởng Nguyễn Mạnh Hà cho biết, việc sửa đổi điều 126 Luật Nhà ở lần này được chuẩn bị kỹ lưỡng hơn. "Sau khi được Quốc hội thông qua, Chính phủ sẽ ban hành Nghị định hướng dẫn đầy đủ, chi tiết chứ không chung chung như hiện hành, do vậy đừng lo việc trên mở, dưới thắt", ông Nguyễn Mạnh Hà cam kết.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam