Quý I/2008: Gần 90% vốn FDI đổ vào bất động sản

(Thứ Tư, 02/04/2008 | 09:21)
Trong bối cảnh Việt Nam đang đối mặt với tình trạng bất ổn trong kinh tế vĩ mô mà biểu hiện rõ nhất là lạm phát và giá đang tăng cao, việc FDI đăng ký vào Việt Nam với 5,4 tỷ USD trong 3 tháng đầu năm, tiếp tục đặt ra câu hỏi lớn về sức hấp dẫn cũng như khả năng hấp thụ vốn FDI của Việt Nam.
Quý I/2008: Gần 90% vốn FDI đổ vào bất động sản
Quý I/2008: Gần 90% vốn FDI đổ vào bất động sản

Theo thống kê của Bộ KH-ĐT, nhiều dự án có quy mô lớn đã được cấp phép hoặc đang chờ thẩm định. Trong đà tăng đó, lĩnh vực dịch vụ mà chủ yếu là các dự án bất động sản như xây dựng văn phòng và căn hộ để bán và cho thuê, xây dựng khách sạn cao cấp, khu nghỉ dưỡng... đã chiếm tới 89,9%.

FDI đổ nhiều vào BĐS - Giảm nhiệt thị trường

Trước sự ưu ái đặc biệt của các nhà đầu tư nước ngoài đối với lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam, một câu hỏi đặt ra rằng, liệu điều này có làm nên "bong bóng" bất động sản như câu chuyện đã từng xảy ra vào năm 2007?

Ngược lại với lo ngại đó, nhiều ý kiến lạc quan cho rằng, FDI đổ mạnh vào bất động sản sẽ là một trong những giải pháp giúp cho thị trường bất động sản có thể hạ nhiệt nhanh hơn. Các nhà đầu tư nước ngoài đã nhìn thấy cơ hội trong chính sự mất cân bằng cung - cầu. Đó là một biểu hiện của mọi nền kinh tế đang trong đà phát triển. TS Cù Chí Lợi - Viện Kinh tế Việt Nam khẳng định, nếu nhìn nhận bất động sản như là một loại hạ tầng cho phát triển thì xu hướng đầu tư này không đáng ngại. Ông Lợi phân tích, trước đây là Trung Quốc, nay là Ấn Độ, cũng đã và đang trải qua tình trạng tương tự như Việt Nam khi một lượng FDI lớn tập trung vào bất động sản. Trong khi môi trường vĩ mô của Việt Nam đang bất ổn thì FDI vẫn đổ vào Việt Nam mạnh mẽ. Điều này cho thấy, rõ ràng các nhà đầu tư đã nhìn nhận cơ hội đầu tư tại Việt Nam trong cái nhìn dài hạn. Đó là tương lai tăng trưởng 8-9% của Việt Nam trong nhiều năm tới, là sự thiếu hụt nguồn cung văn phòng, căn hộ cho thuê... trong bối cảnh đầu tư ngày càng gia tăng.

Bên cạnh đó, đây còn là xu hướng tích cực bởi đầu tư vào bất động sản tăng lên đồng nghĩa với đẩy mạnh khu vực dịch vụ còn đang rất khiêm tốn của Việt Nam so với các nền kinh tế khác. Hơn nữa, việc đầu tư khai thác khu vực này sẽ tạo sẽ tạo ra làn sóng đầu tư mới vào lĩnh vực công nghiệp, ví dụ sản xuất vật liệu xây dựng, thiết bị nội thất, đồ gia dụng... góp phần làm giảm áp lực tăng giá, tạo sự tăng trưởng mạnh mẽ cho nền kinh tế.

Tuy vậy, nhìn lại cơ cấu vốn FDI năm 2007 cho thấy, FDI vào lĩnh vực bất động sản có sự bùng nổ so với các năm trước đó, đã đẩy giá của các nguyên vật liệu lên cao, vượt khoảng 30%. Nếu nhìn một cách trực quan thì đó là một trong những nguyên nhân góp phần đẩy giá, tăng lạm phát. Tuy vậy, nhiều phân tích cho thấy, FDI vào bất động sản không phải là tác nhân chính gây lạm phát. Nhìn vào vốn FDI thực hiện năm 2007, vốn FDI thực hiện trong lĩnh vực bất động sản chưa được 1 tỷ USD (trên tổng vốn đăng ký gần 5 tỷ USD trong lĩnh vực này). Giả định, một nửa số đó (500 triệu USD) được đem vào Việt Nam để chi phí thuê nhân công, thuê mặt bằng sản xuất kinh doanh... và một nửa còn lại để nhập nguyên vật liệu... thì số vốn được đem vào Việt Nam trong lĩnh vực bất động sản nhỏ hơn rất nhiều so với 9 tỷ USD mà Chính phủ phải mua để “cứu” tỷ giá.

Bài toán giải ngân vẫn nặng nề

3 tháng đầu năm nay, vốn FDI thực hiện tại Việt Nam đạt khoảng 1,7 tỷ USD, chiếm khoảng 31% so với tổng vốn đăng ký - một tỷ lệ khá cao. Song nếu đúng theo một dự báo lạc quan là Việt Nam có khả năng thu hút FDI ít nhất là bằng năm trước thì bài toán giải ngân FDI vẫn luôn là vấn đề đáng được quan tâm, nhất là khi Việt Nam đang đặt mục tiêu giải ngân trên 7 tỷ USD trong năm nay. TS Phan Hữu Thắng - Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ KH-ĐT đã thẳng thắn thừa nhận: "Nguyên nhân chính khiến các dự án FDI chậm triển khai hoặc giải ngân không đúng tiến độ là ở phía chúng ta, nhất là trong vấn đề đất đai, đền bù và giải phóng mặt bằng...". Theo kết quả khảo sát mới đây của Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương về nguyên nhân làm chậm tiến độ thực hiện các dự án FDI tại 140 DN FDI, 20% các DN cho rằng đó là do phía Việt Nam thay đổi cơ chế chính sách, 17% cho rằng có nguyên nhân từ những khó khăn về giải quyết thủ tục đầu tư và môi trường đầu tư không thuận lợi như dự đoán ban đầu...

Được biết, một bản đề án mang đầy kỳ vọng về các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn FDI đang được Bộ KH-ĐT xem xét để trình Chính phủ trong thời gian tới. Trong đó, các giải pháp cơ bản là tiến hành rà soát thực trạng của các dự án trên từng địa bàn để phân loại và có chính sách hỗ trợ phù hợp, trong đó ưu tiến các dự án trọng điểm, có tác động đến địa phương và khu vực.

Cũng theo TS Lợi, trong bối cảnh FDI vào bất động sản đang tăng mạnh và là cơ hội để đẩy mạnh khu vực dịch vụ, tạo đà tăng trưởng... Chính phủ nên có giải pháp thu hút đầu tư để đẩy mạnh các ngành sản xuất phụ trợ cho lĩnh vực này như sản xuất vật liệu xây dựng, thiết bị nội thất, điện gia dụng... Nếu không làm tốt điều này thì rất dễ lặp lại thực tế thiếu cục bộ, "sốt giá" cục bộ những mặt hàng cho ngành xây dựng - vốn là một tác nhân gây lạm phát.

Bài viết bạn quan tâm


Được hoàn lại tiền thừa khi cấp lại sổ đỏ đã cấp sai quy định Được hoàn lại tiền thừa khi cấp lại sổ đỏ đã cấp sai quy định
Đây là lưu ý quan trọng trong thông tư 10/2018/TT-BTC nhằm sửa đổi, bổ sung Thông tư 76/2014/TT-BTC hướng dẫn Nghị định 45/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất. Thông tư này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 20/3/2018.
Năm 2018, chọn đầu tư vào đâu thì có lãi? Năm 2018, chọn đầu tư vào đâu thì có lãi?
Chứng khoán ồ ạt trồi sụt, vàng, USD “thiếu sóng”, kênh bất động sản dù ấm lên nhưng đòi hỏi nhiều vốn, trong khi gửi tiết kiệm lãi suất không cao lại có khả năng bị mất tiền. Vậy, nên đầu tư vào đâu để có sinh lời trong năm 2018?
Bất động sản 2018 vẫn nóng, nhưng chưa đủ sốt Bất động sản 2018 vẫn nóng, nhưng chưa đủ sốt
Sau Tết âm lịch, thị trường bất động sản tại TP.HCM và các vùng lân cận bước vào đợt sốt mới với sự gia tăng số lượng giao dịch và giá cả.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam