Quy hoạch trung tâm TP.HCM: Có nên làm đường ngầm ở tuyến Tôn Đức Thắng?

(Thứ Tư, 19/09/2012 | 09:44)
Sáng 18-9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc VN TP.HCM tổ chức góp ý, phản biện xã hội cho đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỉ lệ 1/2.000 (quy hoạch phân khu) của khu trung tâm hiện hữu TP.HCM khoảng 930ha.
Quy hoạch trung tâm TP.HCM: Có nên làm đường ngầm ở tuyến Tôn Đức Thắng?
Quy hoạch trung tâm TP.HCM: Có nên làm đường ngầm ở tuyến Tôn Đức Thắng?


quy hoach trung tam tp.hcm co nen lam duong ngam o tuyen ton duc thang
Sơ đồ quy hoạch khu vực trung tâm Q.1, TP.HCM - Nguồn: Sở Quy hoạch - kiến trúc TP.HCM.


Theo Sở Quy hoạch - kiến trúc TP, khu vực trên quy hoạch theo hướng hạn chế tăng quy mô dân số, tập trung phát triển cao tầng và thu hút đầu tư dọc bờ sông Sài Gòn (khu vực di dời cảng).


Đường Tôn Đức Thắng sẽ được xây dựng thành đường ngầm, dành mặt đường bên trên để mở rộng không gian công cộng và công viên, mảng xanh dọc bờ sông. Đường Lê Lợi được đề xuất nối dài ra đến bờ sông Sài Gòn (khu vực Ba Son).


Các công trình văn hóa - lịch sử và không gian biệt thự sẽ được bảo tồn, tạo nét đặc trưng kiến trúc cho TP. Ngoài ra, không gian ngầm cũng được định hình khá rõ nét với dự kiến bốn tầng ngầm ở khu vực công viên 23-9, kết nối với ga metro trung tâm và xây dựng các lối đi bộ kết nối không gian ngầm trong khu vực. Quy mô dân số dự kiến của khu quy hoạch là hơn 273.000 người.


TS.KTS Ngô Viết Nam Sơn - chủ tịch hội đồng quản trị Công ty tư vấn thiết kế Ngô Viết - cho rằng điểm tích cực của quy hoạch là có phân khu rõ ràng đối với khu văn hóa - lịch sử, khu biệt thự bảo tồn.


Tuy nhiên với đề xuất đưa đường Tôn Đức Thắng xuống ngầm, theo ông Sơn, không nên làm. Lý do đây là khu vực sát bờ sông, chi phí xây dựng sẽ rất tốn kém, không kinh tế. Điều sai lầm ở một số khu vực của TP là phủ kín bêtông ở tầng ngầm nên nước không ngấm xuống đất được, hạn chế khả năng thoát nước. Chỉ nên sử dụng không gian ngầm ở một tỉ lệ nhất định thôi.


Tán đồng ý kiến này, KTS Khương Văn Mười - chủ tịch Hội Kiến trúc sư TP - lưu ý thêm các bức tường của đường hầm sẽ ngăn thoát nước. Các công trình ngầm cũng vậy, sẽ ngăn nước thấm xuống đất. Bài học đã thấy ở TP là nhiều vỉa hè bị bêtông hóa, giảm diện tích thấm nước làm gia tăng nguy cơ ngập cục bộ do mưa, nên sau đó phải bóc lên làm lại để có diện tích thu nước.

Bài viết bạn quan tâm


Keppel Land hoàn tất quá trình thâu tóm dự án 64ha tại TPHCM Keppel Land hoàn tất quá trình thâu tóm dự án 64ha tại TPHCM
Keppel Land vừa mua lại 10% cổ phần còn lại của Jenclub tại Jencity, chủ dự án Saigon Sports City, thông qua công ty thành viên của mình là Oil (Asia) Pte với tổng giá trị giao dịch xấp xỉ 11,4 triệu USD.
Bị lừa mua đất với giá gấp đôi vì không tìm hiểu thông tin Bị lừa mua đất với giá gấp đôi vì không tìm hiểu thông tin
Vì không nắm rõ thông tin về công ty môi giới, lại đặt trọn niềm tin vào các nhân viên kinh doanh, một người phụ nữ đã bị lừa mua đất với giá cao gấp đôi so với thực tế. Cô Mai (ngụ quận Gò Vấp) cho biết 300 triệu đồng bị lừa đối với người nghèo như cô là cả cuộc đời.
TP.HCM: Quy định về giải quyết tranh chấp đất đai cần biết TP.HCM: Quy định về giải quyết tranh chấp đất đai cần biết
Mới đây, UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định số 06/2018/QĐ – UBND quy định về việc giải quyết tranh chấp đất đai và cưỡng chế thực hiện quyết định giải quyết tranh chấp đất đai có hiệu lực thi hành trên địa bàn thành phố.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam