Quy hoạch treo, không nhập được HK

(Thứ Ba, 14/08/2007 | 00:00)
Mới bước sang ngày thứ ba thực hiện Luật Cư trú, nhưng đã có hàng trăm trường hợp người dân ở quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) phải "ôm" hồ sơ về. Lý do là nhà, đất của họ bị dính... quy hoạch treo. Anh Vương ở khối Trung Nghĩa, phường Hòa Minh mang một mớ giấy tờ gồm hợp đồng lao động của cả hai vợ chồng, giấy tạm trú dài hạn và cả "sổ đỏ" đứng tên hai vợ chồng lên Công an quận Liên Chiểu làm thủ tục nhập hộ khẩu. Cán bộ ở đây xem xong,
Quy hoạch treo, không nhập được HK
Quy hoạch treo, không nhập được HK

Mới bước sang ngày thứ ba thực hiện Luật Cư trú, nhưng đã có hàng trăm trường hợp người dân ở quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) phải "ôm" hồ sơ về. Lý do là nhà, đất của họ bị dính... quy hoạch treo.


Anh Vương ở khối Trung Nghĩa, phường Hòa Minh mang một mớ giấy tờ gồm hợp đồng lao động của cả hai vợ chồng, giấy tạm trú dài hạn và cả "sổ đỏ" đứng tên hai vợ chồng lên Công an quận Liên Chiểu làm thủ tục nhập hộ khẩu. Cán bộ ở đây xem xong, phát cho anh 3 mẫu khai với yêu cầu làm đơn xác nhận nói rõ nhà không tranh chấp, không nằm trong khu quy hoạch. Nếu có nằm trong khu quy hoạch thì phải chứng minh được đến thời điểm này, gia đình chưa nhận được quyết định thu hồi đất của cấp có thẩm quyền. Tuy nhiên, tại quận Liên Chiểu, anh nhận được lời phán của cán bộ Phòng Tài nguyên - Môi trường: "Nhà, đất của anh nằm trong khu quy hoạch, không thể chuyển dịch hộ khẩu".


Anh Vương xây nhà từ năm 2000, tạm trú suốt từ đó, đóng đầy đủ nghĩa vụ với địa phương và đến tận bây giờ mới nghe "nhà nằm trong diện giải tỏa". Tệ hại hơn, cán bộ Phòng Tài nguyên Môi trường còn cho biết quyết định thu hồi đất đã có từ năm 2003 và do phường hoặc Ban quản lý dự án đang giữ.


Lằng nhằng quyết định thu hồi đất


Ông Đàm Quang Hưng, Phó chủ tịch UBND quận Liên Chiểu cho biết, trên địa bàn quận hiện có hơn 2.000 trường hợp đã có quyết định thu hồi đất từ 2002 - 2003 nhưng người dân chưa nhận được, tập trung tại khu đô thị Tây Bắc và khu dân cư Trung Nghĩa thuộc hai phường Hòa Minh và Hòa Khánh Bắc. Hiện, hàng nghìn quyết định thu hồi đất này đang "nằm đâu đó quận cũng không biết".


Cũng theo ông Hưng, trước đây để theo dõi tình hình, quận phải cử cán bộ lên Sở Tài nguyên Môi trường sao lục. Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Ngọc, Chủ tịch UBND phường Hòa Minh và ông Nguyễn Văn Quang, cán bộ địa chính phường này cùng khẳng định: "Phường không giữ các quyết định thu hồi đất của dân. Nếu có thì chúng tôi đã phát ngay cho dân chứ chẳng giữ để làm gì".


Sau 3 ngày thực hiện Luật Cư trú, trên địa bàn TP Đà Nẵng nảy sinh hai vấn đề. Đó là nhu cầu đăng ký hộ khẩu rất lớn, nhưng nhiều người không đáp ứng về chỗ ở hợp pháp, bởi hầu hết chủ nhà diện cho thuê, cho mướn không chấp thuận cho người thuê đăng ký hộ khẩu vì sợ nảy sinh các tranh chấp về sau. Bên cạnh đó, một số ít lãnh đạo xã, phường khi xác nhận cho công dân về chỗ ở hợp pháp còn dè dặt, chưa phân biệt đất đã có quyết định thu hồi và đất nằm trong khu quy hoạch là khác nhau. Đối với đất nằm trong vùng quy hoạch mà người dân có nhu cầu đăng ký hộ khẩu thì Luật Cư trú không cấm.

Bài viết bạn quan tâm


Tổng hợp những căn hộ 1 tỷ tại quận 12 Tổng hợp những căn hộ 1 tỷ tại quận 12
Hiện nay, quỹ đất tại nội thành luôn khan hiếm, mức phí sinh hoạt thường ngày và tỷ lệ ô nhiễm ngày càng tăng. Vì thế, việc sở hữu bất động sản ở khu vực không quá xa trung tâm gần như là lựa chọn tối ưu về mặt giá lẫn không gian sống cho những người có mức thu nhập trung bình – khá.
Quận 10 sẽ có 2 phố chuyên doanh làm thương hiệu Quận 10 sẽ có 2 phố chuyên doanh làm thương hiệu
Vừa qua, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cùng tổ công tác đã có buổi làm việc với UBND quận 10 để duyệt kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của quận trong năm 2018.
Đất nền tiếp tục là kênh đầu tư đắt giá nhất năm 2018 Đất nền tiếp tục là kênh đầu tư đắt giá nhất năm 2018
Trong báo cáo triển vọng đầu tư bất động sản Việt Nam 2018 vừa được công bố, CBRE khẳng định đất nền tiếp tục được nhà đầu tư coi là kênh đầu tư nhiều triển vọng trong năm 2018.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam