Quy hoạch treo, không nhập được HK

(Thứ Ba, 14/08/2007 | 00:00)
Mới bước sang ngày thứ ba thực hiện Luật Cư trú, nhưng đã có hàng trăm trường hợp người dân ở quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) phải "ôm" hồ sơ về. Lý do là nhà, đất của họ bị dính... quy hoạch treo. Anh Vương ở khối Trung Nghĩa, phường Hòa Minh mang một mớ giấy tờ gồm hợp đồng lao động của cả hai vợ chồng, giấy tạm trú dài hạn và cả "sổ đỏ" đứng tên hai vợ chồng lên Công an quận Liên Chiểu làm thủ tục nhập hộ khẩu. Cán bộ ở đây xem xong,
Quy hoạch treo, không nhập được HK
Quy hoạch treo, không nhập được HK

Mới bước sang ngày thứ ba thực hiện Luật Cư trú, nhưng đã có hàng trăm trường hợp người dân ở quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) phải "ôm" hồ sơ về. Lý do là nhà, đất của họ bị dính... quy hoạch treo.


Anh Vương ở khối Trung Nghĩa, phường Hòa Minh mang một mớ giấy tờ gồm hợp đồng lao động của cả hai vợ chồng, giấy tạm trú dài hạn và cả "sổ đỏ" đứng tên hai vợ chồng lên Công an quận Liên Chiểu làm thủ tục nhập hộ khẩu. Cán bộ ở đây xem xong, phát cho anh 3 mẫu khai với yêu cầu làm đơn xác nhận nói rõ nhà không tranh chấp, không nằm trong khu quy hoạch. Nếu có nằm trong khu quy hoạch thì phải chứng minh được đến thời điểm này, gia đình chưa nhận được quyết định thu hồi đất của cấp có thẩm quyền. Tuy nhiên, tại quận Liên Chiểu, anh nhận được lời phán của cán bộ Phòng Tài nguyên - Môi trường: "Nhà, đất của anh nằm trong khu quy hoạch, không thể chuyển dịch hộ khẩu".


Anh Vương xây nhà từ năm 2000, tạm trú suốt từ đó, đóng đầy đủ nghĩa vụ với địa phương và đến tận bây giờ mới nghe "nhà nằm trong diện giải tỏa". Tệ hại hơn, cán bộ Phòng Tài nguyên Môi trường còn cho biết quyết định thu hồi đất đã có từ năm 2003 và do phường hoặc Ban quản lý dự án đang giữ.


Lằng nhằng quyết định thu hồi đất


Ông Đàm Quang Hưng, Phó chủ tịch UBND quận Liên Chiểu cho biết, trên địa bàn quận hiện có hơn 2.000 trường hợp đã có quyết định thu hồi đất từ 2002 - 2003 nhưng người dân chưa nhận được, tập trung tại khu đô thị Tây Bắc và khu dân cư Trung Nghĩa thuộc hai phường Hòa Minh và Hòa Khánh Bắc. Hiện, hàng nghìn quyết định thu hồi đất này đang "nằm đâu đó quận cũng không biết".


Cũng theo ông Hưng, trước đây để theo dõi tình hình, quận phải cử cán bộ lên Sở Tài nguyên Môi trường sao lục. Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Ngọc, Chủ tịch UBND phường Hòa Minh và ông Nguyễn Văn Quang, cán bộ địa chính phường này cùng khẳng định: "Phường không giữ các quyết định thu hồi đất của dân. Nếu có thì chúng tôi đã phát ngay cho dân chứ chẳng giữ để làm gì".


Sau 3 ngày thực hiện Luật Cư trú, trên địa bàn TP Đà Nẵng nảy sinh hai vấn đề. Đó là nhu cầu đăng ký hộ khẩu rất lớn, nhưng nhiều người không đáp ứng về chỗ ở hợp pháp, bởi hầu hết chủ nhà diện cho thuê, cho mướn không chấp thuận cho người thuê đăng ký hộ khẩu vì sợ nảy sinh các tranh chấp về sau. Bên cạnh đó, một số ít lãnh đạo xã, phường khi xác nhận cho công dân về chỗ ở hợp pháp còn dè dặt, chưa phân biệt đất đã có quyết định thu hồi và đất nằm trong khu quy hoạch là khác nhau. Đối với đất nằm trong vùng quy hoạch mà người dân có nhu cầu đăng ký hộ khẩu thì Luật Cư trú không cấm.

Bài viết bạn quan tâm


5 lý do nên mua chung cư quận 2 5 lý do nên mua chung cư quận 2
Khu vực quận 2 từ lâu đã trở thành tâm điểm thu hút đầu tư của dân cư trong và ngoài nước vì nhiều lợi thế như vị trí đẹp, cộng đồng văn minh... Dưới đây là 5 lý do chọn mua chung cư quận 2 bạn không thể bỏ qua.
Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất? Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất?
Bảng giá đất TPHCM sẽ có những thay đổi thế nào nếu như việc tăng hệ số giá đất được UBND TP.HCM và Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố thông qua?
Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay
Lãi suất vay mua nhà của hầu hết các ngân hàng đã điều chỉnh tăng thêm 1%-2% so với đầu năm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam