Quy hoạch tỉnh trước quy hoạch vùng thủ đô: Liệu có vênh?

(Thứ Ba, 18/03/2008 | 10:17)
Trong khi đề án quy hoạch vùng thủ đô vẫn đang trong giai đoạn dự thảo thì mới đây, tại Hà Tây, tỉnh nằm trong quy hoạch vùng đã diễn ra lễ khởi công xây dựng ’trục tuyến đường phía Bắc và khu đô thị mới Dương Nội thành phố Hà Đông’.
Quy hoạch tỉnh trước quy hoạch vùng thủ đô: Liệu có vênh?
Quy hoạch tỉnh trước quy hoạch vùng thủ đô: Liệu có vênh?

Theo dự thảo đề án, phạm vi của vùng thủ đô Hà Nội bao gồm 7 tỉnh là: Hà Tây, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Bắc Ninh, Hải Dương, Hà Nam và Hòa Bình. Điều này có nghĩa là đề án quy hoạch vùng thủ đô sẽ bao gồm cả những tỉnh trên chứ không riêng Hà Nội.

Nhưng trong khi đề án quy hoạch vùng thủ đô đang chờ chính phủ phê duyệt, thì vào trung tuần tháng 12/2007, UBND tỉnh Hà Tây đã có quyết định về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết trục đô thị phía Bắc thành phố Hà Đông (thuộc tỉnh Hà Tây) với mục tiêu tạo lập trục đô thị mới hiện đại đồng bộ phía Bắc thành phố Hà Đông và liên thông với thủ đô Hà Nội.

Ngay sau đó, UBND tỉnh Hà Tây và Tập đoàn Nam Cường đã khởi công xây dựng "tuyến đường trục phát triển phía Bắc và khu đô thị mới Dương Nội thành phố Hà Đông". Đây là một quần thể công trình nối liền Hà Tây với Hà Nội và thực sự đang được giới đầu tư bất động sản quan tâm.

Song cũng chính bởi sự kiện lớn như vậy mà nhiều người tỏ ra băn khoăn. Liệu dự án này có ảnh hưởng tới đề án quy hoạch vùng thủ đô sau này, vì hiện nay đề án đang trong giai đoạn dự thảo.

Theo ông Lưu Đức Hải, Viện trưởng Viện quy hoạch đô thị - nông thôn (Bộ Xây dựng), việc quy hoạch như vậy sẽ xảy ra một vấn đề là nếu theo thẩm quyền của địa phương thì họ được duyệt, nhưng có thể quy hoạch của địa phương sẽ ảnh hưởng tới quy hoạch vùng thủ đô khi đã được phê duyệt.

"Sở dĩ để xảy ra tình trạng như vậy là do chúng ta chưa có bộ máy quản lý quy hoạch trong vùng, đó là cơ quan có nhiệm vụ theo dõi và báo cáo với ban chỉ đạo quy hoạch vùng thủ đô (hiện do Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng làm trưởng ban)" - ông Hải cho biết thêm.

Vậy tại sao UBND tỉnh Hà Tây không chờ đề án quy hoạch vùng thủ đô được phê duyệt rồi hãy phê duyệt quy hoạch tỉnh? Về vấn đề này, ông Hải cho biết đây chính là sự bất cập hiện nay.

Bởi theo dự kiến, phải đến quý I/2008, chính phủ mới có thể phê duyệt đề án quy hoạch vùng thủ đô, sau 4 năm để hoàn thành đề án quy hoạch vùng (bắt đầu từ năm 2004).

Như vậy, nếu các địa phương cứ quy hoạch theo định hướng phát triển của tỉnh thì đến khi quy hoạch vùng thủ đô được phê duyệt có thể sẽ có những điểm khác với đề xuất của quy hoạch vùng. Nhưng nếu chúng ta chưa phê duyệt quy hoạch vùng thủ đô thì cũng không có chế tài để những cái khác phải theo.

Còn nếu như phải chờ cho quy hoạch này được phê duyệt, các địa phương mới bắt đầu lập quy hoạch vùng thì xã hội sẽ không phát triển và sẽ xảy ra tình trạng "quy hoạch treo", nghĩa là vì quy hoạch này đang sắp sửa duyệt nên quy hoạch khác không được làm.

"Vì thế nên các thành viên trong ban chỉ đạo đề án quy hoạch vùng là những lãnh đạo tỉnh đã từng nghe các báo cáo về đề án này thì phải chỉ đạo thế nào ấy để cho phù hợp với những cái đang nghiên cứu bởi vì chính các địa phương cũng đóng góp cho những nghiên cứu đấy. Vì tỉnh nào cũng có một đồng chí lãnh đạo tỉnh là thành viên ban chỉ đạo.

Vấn đề là trách nhiệm của các đồng chí trong ban chỉ đạo ấy phải phối hợp với tập thể lãnh đạo của mình để làm sao gắn kết giữa quy hoạch vùng thủ đô và phát triển riêng của tỉnh trong tương lai. Nói thì như vậy nhưng trong quá trình thực hiện có những điểm khó." - ông Hải nói.

Bài viết bạn quan tâm


Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam