Quy hoạch mới Thủ đô: Hà Nội sẽ thoát khỏi “tấm áo chật”

(Thứ Bảy, 26/04/2008 | 08:19)
Thủ đô Hà Nội đang chuẩn bị được điều chỉnh mở rộng địa giới hành chính để xứng tầm với đô thị của một đất nước 100 triệu dân; là trung tâm kinh tế - văn hóa – du lịch trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Trước sự kiện “lịch sử” này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Trần Ngọc Chính đã trao đổi với báo giới về phương án phát triển Thủ đô mới.
Quy hoạch mới Thủ đô: Hà Nội sẽ thoát khỏi “tấm áo chật”
Quy hoạch mới Thủ đô: Hà Nội sẽ thoát khỏi “tấm áo chật”

* Thưa ông, Hà Nội đã nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, như vậy có đảm bảo sự phát triển đô thị ổn định, bền vững hay không? Tại sao lần này, lại điều chỉnh địa giới hành chính Thủ đô?

* Đúng là, Hà Nội đã có 7,8 lần điều chỉnh quy hoạch cục bộ. Tuy nhiên, điều chỉnh như vậy nói lên việc phát triển của quy hoạch. Hà Nội đã có quy hoạch năm 1998 được Thủ tướng phê duyệt, tầm nhìn lúc đấy chưa toàn cầu hoá, chưa vào WTO. Do đó, mặc dù có quy hoạch tốt nhưng so với tầm nhìn phát triển, quy hoạch đó vẫn lạc hậu. Thứ hai, Hà Nội hiện có 921 km2, với yêu cầu phát triển là một Trung tâm tổng hợp bao gồm chính trị, văn hoá và đặc biệt là kinh tế, không gian đó không đáp ứng được.

Do đó, người làm quy hoạch phải điều chỉnh cục bộ, lúc đưa trường ĐH ra phía Tây Nam, lúc đưa công nghiệp chạy ra Hồ Tây... Quy hoạch không có đất để phát triển. Nước phục vụ cho sinh hoạt của Hà Nội cũng phải lấy nước từ Sông Đà về, bãi rác thì không có, điều kiện về nghĩa trang, môi sinh, môi trường hết sức khó khăn. Xây dựng khu đô thị mới cũng thế, phải có điều kiện về đất đai, điều kiện về tổ chức không gian tốt mới làm được. Do đó, Hà Nội đã nhiều lần, điều chỉnh trong ranh giới hạn chế đó.

Còn bây giờ chúng ta có điều kiện để mở rộng với diện tích lớn, chúng ta phải mạnh dạn để có tầm nhìn biết là nơi nào cần làm gì cho phù hợp với chức năng và vị thế của nó; nhưng quan trọng là phải gắn kết được hệ thống giao thông. Đó là hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt đô thị, hệ thống về cảng, sân bay và phải tính đến giao thông đô thị như metro, ôtô buýt, đường sắt.

Với việc mở rộng Hà Nội, chỉ làm một lần quy hoạch duy nhất để chúng ta tính toán đến bài toán phát triển Hà Nội một cách hài hoà. Tuy nhiên, quy hoạch rồi vẫn có sự điều chỉnh nếu có những nhân tố mới xuất hiện. Nhưng điều chỉnh lúc đó không như Hà Nội bây giờ là lủng củng trong một tấm áo hết sức chật chội. Quy hoạch lần này là hoàn chỉnh nhất cho một Thủ đô mới.

* Còn về quy hoạch vùng Thủ đô, cơ sở nào để thực hiện thưa ông?

* Bộ Xây dựng được sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đã tiến hành quy hoạch vùng Thủ đô. Bất cứ quốc gia nào cũng quy hoạch vùng thủ đô được. Xây dựng quy hoạch vùng Thủ đô để có một Hà Nội hiện đại gắn kết quy hoạch với các địa phương.


Lâu nay chúng ta không làm được việc đó, mỗi tỉnh, mỗi địa phương đều “cát cứ” để làm quy hoạch cho riêng mình, nên không có sự thống nhất đồng bộ về hệ thống hạ tầng, về quản lý đất đai, không gian phát triển và sự đồng bộ trong chiến lược giao thông và kinh tế của cả nước.

* Tại sao Thủ đô Hà Nội lại mở rộng về phía Tây, và lấy hết cả tỉnh Hà Tây, như vậy có lớn quá không ông?

* Chúng tôi đã đề nghị lên Chính phủ một số phương án phát triển mở rộng Thủ đô Hà Nội. Phương án tối ưu nhất, với hướng phát triển chính vẫn là về phía Tây. Bởi vì phía Tây có đất đai rộng lớn, đất nông nghiệp Hà Tây có một phần, còn phía gò đồi vừa là diện tích lớn, vừa là cảnh quan đẹp. Đất đai rộng sẽ đáp ứng yêu cầu về tổ chức không gian cho các phân khu chức năng hết sức thuận lợi, cả về an ninh quốc phòng. Hay nói một chút nữa là về phong thuỷ, hướng phát triển về phía Tây hết sức chính xác. Và như vậy là chúng tôi lấy phương án toàn bộ tỉnh Hà Tây và 4 xã của Lương Sơn. Lý do lấy 4 xã ở khu vực đó là do chúng ta cũng đang xây dựng ĐHQG Hà Nội, Làng văn hoá dân tộc Việt Nam. Nếu không lấy diện tích đất đó, sau này quản lý cũng phức tạp.

Mặt khác, nếu chúng ta để một nửa tỉnh Hà Tây lại như năm 1991 thì rõ ràng nửa tỉnh còn lại rất khó phát triển. Thứ nhất, diện tích còn lại không lớn, thứ hai điều kiện phát triển kinh tế rất khó khăn và chúng ta xây dựng thêm một trung tâm hành chính ở vùng đó, cũng vẫn khó khăn cho tỉnh Hà Tây. Vì thế Chính phủ đồng ý với Bộ xây dựng là lấy cả tỉnh Hà Tây để có điều kiện cho chúng ta phát triển.

Việc của chúng ta bây giờ trước hết phải có quy hoạch tốt. Muốn quy hoạch tốt, phải tập trung đội ngũ chuyên gia giỏi của Việt Nam và phải mời cả chuyên gia quốc tế có kinh nghiệm. Về vấn đề này, Bộ Xây dựng đã xin ý kiến Chính phủ và đang mời chuyên gia quốc tế. Có lẽ khoảng cuối tháng 5 này, chúng ta sẽ có được một tổ chức quốc tế tốt nhất để cùng với chúng ta quy hoạch Thủ đô Hà Nội mở rộng.

Như vậy, khi chúng ta có quy hoạch tốt có nghĩa là tổ chức không gian phát triển của Hà Nội phù hợp với diện tích đất của Hà Nội trong những năm đổi mới và trong những năm tiếp tục phát triển, một cách khoa học, tiết kiệm đất đai và phù hợp với điều kiện tự nhiên vùng nhưng bằng sự kết nối đô thị hạt nhân.

* Thưa ông, tiêu chí nào để lựa chọn nhà tư vấn nước ngoài tham gia quy hoạch Hà Nội mở rộng?

* Nhà tư vấn phải có thương hiệu, đã tham gia ít nhất một quy hoạch lớn của một vùng Thủ đô, có kinh nghiệm quốc tế lâu năm, có năng lực về tài chính tốt và cũng phải hiểu biết về Châu Á. Chúng tôi đã gửi đĩa về hiện trạng Hà Nội, và nhà tư vấn sẽ vẽ phác thảo tổ chức không gian Hà Nội, một ý tưởng về Hà nội, sau đó sẽ xem xét lựa chọn ra một đơn vị xứng đáng nhất.

* Hà Tây sáp nhập Hà Nội, vậy có diễn ra tình trạng quy hoạch đè quy hoạch, dự án chồng dự án không, thưa ông?

* Khi làm việc này, Thủ tướng chính phủ đã nhìn nhận đến. Quy hoạch của mỗi địa phương được làm theo kinh tế xã hội của họ. Lúc ấy, quy hoạch vùng thủ đô Hà Nội mới chỉ xem xét thôi mà chưa có cơ sở pháp lý. Bởi vậy, các quy hoạch đó chưa tính toán đến sự kết nối trong vùng. Bây giờ chúng ta sắp sửa mở rộng Thủ đô Hà Nội, việc đầu tiên Chính phủ đề nghị các tỉnh dừng lại một thời gian ngắn để Bộ Xây dựng làm nhiệm vụ rà soát lại các quy hoạch của các địa phương.

Bộ Xây dựng cũng đã có báo cáo Thủ tướng lần 1, trong đó, những dự án nào đã được cấp phê duyệt vẫn cứ làm, tất nhiên nếu trong quá trình làm mà thấy có gì chưa phù hợp sẽ điều chỉnh cho phù hợp với định hướng. Những quy hoạch chưa được duyệt, tạm dừng lại để xem xét, nếu thấy phù hợp với định hướng quy hoạch vùng sẽ tiếp tục cho xây dựng ngay. Còn cái nào thấy thực sự không phù hợp, phải chuyển đổi hoặc di dời.

* Xin cảm ơn ông!

Bài viết bạn quan tâm


Doanh nghiệp có được đầu tư căn hộ mini giá rẻ? Doanh nghiệp có được đầu tư căn hộ mini giá rẻ?
Hiện tại, căn hộ mini giá rẻ đang nhận được nhiều sự ủng hộ từ khách hàng. Tuy vậy, doanh nghiệp chỉ được đầu tư căn hộ từ 25m2 trở lên.
Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao? Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao?
Khu đô thị mới Bình Dương từng được xem là điểm nhấn quan trọng trong quá trình đô thị hóa ở tỉnh Bình Dương, tuy vậy, sau 5 năm, khu đô thị này không phát triển như kỳ vọng.
Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào? Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào?
Nhà đất dưới 1 tỷ tại Hà Nội tuy không dễ để tìm nhưng vẫn có những khu vực đáng để bạn đầu tư nếu có ý định.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam