Quy hoạch mở đường biến một ngã tư thành hai ngã ba (?)

(Thứ Năm, 14/02/2008 | 16:46)
Lợi về đền bù sẽ thiệt về ATGT Từ năm 2002, UBND tỉnh Bắc Ninh có quyết định đầu tư xây dựng, mở rộng tuyến đường tỉnh lộ 271 với tổng vốn đầu tư là 42 tỉ đồng, con đường có chiều dài là 2,118km. Dự án được chia làm 2 đoạn xây dựng theo tiêu chuẩn đường quảng trường và quy trình thiết kế áo đường mềm, nhằm mục đích mở rộng lưu thông cho khu vực nội thị Từ Sơn và làng nghề Đồng Kỵ. Nhưng đến
Quy hoạch mở đường biến một ngã tư thành hai ngã ba (?)
Quy hoạch mở đường biến một ngã tư thành hai ngã ba (?)

Lợi về đền bù sẽ thiệt về ATGT

Từ năm 2002, UBND tỉnh Bắc Ninh có quyết định đầu tư xây dựng, mở rộng tuyến đường tỉnh lộ 271 với tổng vốn đầu tư là 42 tỉ đồng, con đường có chiều dài là 2,118km. Dự án được chia làm 2 đoạn xây dựng theo tiêu chuẩn đường quảng trường và quy trình thiết kế áo đường mềm, nhằm mục đích mở rộng lưu thông cho khu vực nội thị Từ Sơn và làng nghề Đồng Kỵ.

Nhưng đến nay, đã vượt quá kế hoạch hoàn thành đã 2 năm, nhưng vẫn còn khoảng 140m đường chưa được thi công. Đây là đoạn giao cắt giữa khu làng nghề Đồng Kỵ với quốc lộ 1A cũ. Theo ông Ngô Hữu Kế trú tại 188 Trần Phú, Từ Sơn, Bắc Ninh thì trong khi thực hiện việc đền bù, thu hồi đất, GPMB người dân đã phát hiện ra đoạn ngã tư giao nhau đầu tỉnh lộ 271 đã bị mở lệch hẳn sang một bên (tính từ tim đường cũ). Việc mở lệch này đã biến một ngã tư trở thành 2 ngã ba chỉ cách nhau khoảng 10m, gây mất mỹ quan đô thị và rất nguy hiểm cho cho các phương tiện giao thông khi đi qua đây.

Ông Lê Ngọc Tuyển - GĐ Ban QLDA - Sở GTVT Bắc Ninh - cho biết: "Nếu để nguyên trạng là một ngã tư vuông góc 900 thì sẽ phải chi phí rất lớn cho công tác đền bù GPMB, còn mở theo góc vuông 800 như phương án đang triển khai thì sẽ giảm được khoảng 6 tỉ đồng tiền đền bù, GPMB. Nếu nhìn trên bản vẽ quy hoạch thấy hơi lệch, nhưng khi dự án đi vào hoàn thành thì nó sẽ na ná như một ngã tư vì chỉ hơi lệch mép đường" (!).

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, để cho ngã tư không bị lệch, Sở GTVT Bắc Ninh đã có "giải pháp" là mở rộng hai bên mép đường để đảm bảo tầm nhìn cho các phương tiện tham gia giao thông. Nút giao thông này là một nút giao thông quan trọng vì hàng ngày lưu lượng phương tiện qua lại khu vực này rất lớn, việc mở rộng đường để thông luồng giao thông là một việc làm tất yếu. Nhưng phải quy hoạch, xây dựng phù hợp với quy hoạch chung của đô thị và đảm bảo ATGT, việc tim hai tuyến đường có độ lệch gần 10m như vậy có thể sẽ phản tác dụng và đưa khu vực này trở thành một điểm đen về ATGT.

Nguy cơ là có thật

Theo ông Chu Năng Chỉnh - nguyên tổ trưởng tổ dân phố Trần Phú thì: "Dự án xây dựng, mở rộng con đường 271 nhằm đảm bảo ATGT, người dân chúng tôi hoàn toàn ủng hộ. Nhưng nếu mở lệch theo đúng như thiết kế thì tình hình ATGT sẽ không giảm đi mà còn phức tạp hơn nhiều, đồng thời gây mất mỹ quan đô thị". Đúng như lời ông Chỉnh, vì từ trước đến nay đây là một ngã tư có sự giao cắt với quốc lộ 1A cũ với một hướng đi vào chợ Giàu và một hướng vào làng nghề Đồng Kỵ.

Xét tổng thể, nếu việc thi công đoạn giao nhau này được thực hiện theo đúng thiết kế thì nút giao thông này rất lộn xộn, rất khó cho việc bố trí đèn tín hiệu giao thông vì chỉ cách nhau chưa đầy 10m mà có 2 ngã ba. Và khi tham gia giao thông nếu nhìn từ hướng chợ Giàu sang khu Đồng Kỵ thì tầm nhìn bị che khuất rất dễ xảy ra TNGT. Trong khi đó, nếu con đường được mở vuông góc 900 với quốc lộ 1A thì sẽ đảm bảo được mỹ quan đô thị và ATGT.

Trao đổi với ông Ngô Hữu Kế, chúng tôi được biết, đây là khu vực làng nghề rất đông các phương tiện qua lại, việc mở đường chống ách tắc giao thông là một chủ trương đúng của UBND tỉnh. Nhưng nếu chỉ nhìn trước mắt để tiết kiệm được một chút tiền đền bù, mà vô tình biến nơi đây thành điểm đen về ATGT. Ông Kế cho biết thêm, nếu Sở GTVT cứ kiên quyết thực hiện theo quy hoạch trên thì ông sẽ khởi kiện ra toà vì không thể để người dân phải gánh chịu hậu quả.

Bài viết bạn quan tâm


Đất nền vùng ven nhộn nhịp mùa cuối năm Đất nền vùng ven nhộn nhịp mùa cuối năm
Trước nhu cầu đầu tư đất nền ở vùng ven được dự báo sẽ tăng mạnh hơn trong nửa cuối năm 2018, nhiều doanh nghiệp địa ốc đã nhanh chóng chuẩn bị nguồn hàng để đón sóng thị trường.
Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng
Căn hộ dịch vụ cho thuê đang trở thành “điểm sáng” của thị trường bất động sản khi nhận được khá nhiều thuận lợi từ thị trường kinh tế và du lịch. Tuy vậy, căn hộ dịch vụ vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của mình.
Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết
Cơ quan thẩm quyền cấp một số loại giấy phép xây dựng Đà Nẵng được điều chỉnh lại theo Quy định quản lý kiến trúc công trình trên địa bàn thành phố.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam