Quy hoạch không “hồi sinh” được thị trường bất động sản thủ đô

(Thứ Sáu, 23/09/2011 | 15:21)
Khác với diễn biến trước đây, khi một thông tin quy hoạch, dù rất nhỏ, rò rỉ ra đều được thị trường địa ốc đón nhận tích cực, thì đến nay, cả một Đồ án quy hoạch Thủ đô được mong chờ suốt mấy năm trời lại chẳng tác động gì đến thị trường địa ốc đang trầm lắng dù đã được thông qua hơn 2 tháng…
Quy hoạch không “hồi sinh” được thị trường bất động sản thủ đô
Quy hoạch không “hồi sinh” được thị trường bất động sản thủ đô


quy hoach khong hoi sinh duoc thi truong bat dong san thu do
Quy hoạch Hà Nội cũng không đủ sức đẩy thị trường BĐS “ấm” trở lại.


Quy hoạch - vẫn là ẩn số

Có một thực tế là trong suốt quá trình Đồ án quy hoạch thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được “nâng lên, đặt xuống”, không ít nhà đầu cơ đã đầu tư (ĐT) dự án “đón quy hoạch”. Vì điều đó mà thị trường tiền quy hoạch đã bao phen “dạy sóng”. Thế nhưng, không ít người trong số họ đã không tránh khỏi thất vọng khi Đồ án được thông qua đúng lúc thị trường trong giai đoạn trầm lắng nhất.

Việc Đồ án được thông qua và sắp triển khai sẽ tác động rộng lớn đến đời sống của người dân Thủ đô và các vùng lân cận. Với giới ĐT BĐS, quy hoạch này được ví như một “kim chỉ nam” trong chiến lược ĐT, định hướng, bởi khi quy hoạch đã rõ ràng, sẽ không còn chuyện đối mặt với rủi ro kiểu như “vụ Ba Vì” hồi năm 2010 khiến cho một số người lãi lớn nhưng cũng làm nhiều người trắng tay.

Trước khi quy hoạch được thông qua, giới ĐT đã kỳ vọng Quy hoạch sẽ thổi “làn gió mới” vào thị trường, có thể “cứu” thị trường đang “đóng băng”, thế nhưng, mọi dự báo, đồn đoán về một xu hướng đắc lợi, ăn theo quy hoạch Thủ đô dường như đều sai bét, ít nhất là đến thời điểm này. Ông Nguyễn Đức Anh – sàn giao dịch BĐS Vũ Anh, cho hay, sở dĩ giới ĐT tỏ ra thờ ơ với quy hoạch Thủ đô là do không muốn mình lại bị hớ như những gì đã xảy ra ở Ba Vì trước đây vì đồ án dù đã được công khai nhưng mới chỉ dừng ở cấp độ chung, còn các quy hoạch chi tiết, quy hoạch phân khu, các dự án trọng điểm thì vẫn là những ẩn số.

Còn phải chờ chính sách

Đó là nhận định của ông Trần Ngọc Chính - Ủy viên Ban chỉ đạo Quy hoạch và xây dựng vùng thủ đô Hà Nội, Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam. Dù tin rằng thị trường BĐS từ giờ đến cuối năm có thể ấm dần lên, nhưng ông Chính cho rằng, phải chờ xem có sự thay đổi từ một số chính sách như thế nào.

Liên quan đến một vấn đề thu hút nhiều sự quan tâm của moi người là các dự án đang triển khai xây dựng dở dang nhưng không nằm trong quy hoạch được duyệt, theo ông Chính, dự án nào không nằm trong quy hoạch có nghĩa là sai quy hoạch, đương nhiên phải điều chỉnh, trước hết là không xây dựng. “Để đỡ tốn kém cho chủ ĐT, Chính phủ và địa phương phải có chính sách có nghĩa phải xem xét, đánh giá việc chủ ĐT đang ĐT đến đâu để có sự hỗ trợ thỏa đáng, hướng dẫn cho họ đến địa điểm mới phù hợp dự án mà người ta đang ĐT. Còn việc mà chủ ĐT đã phải bỏ tiền ra thì đó là sự rủi ro, Nhà nước nên xem xét để có sự bù đắp phần nào khó khăn cho họ. Trường hợp xấu nhất thì phải chuyển đổi mục đích, điều này là không tránh khỏi và chúng ta phải tạo điều kiện cho các nhà ĐT tìm được vị trí thích hợp…” – ông Chính nói.

Trên thực tế, nhiều nhà ĐT đang ngồi trên đống lửa, bởi ai may mắn ĐT vào đúng vùng quy hoạch thì thuận lợi, nhưng có những nhà ĐT lại ĐT vào vùng cây xanh, công viên thì chắc chắn sẽ gặp khó khăn.

Nhìn nhận về thực tế này, Phó cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) Vũ Xuân Thiện cho rằng, nguyên nhân của thực tế trên có thể là do trước đó, người dân nói chung và giới ĐT nói riêng vẫn đang trong giai đoạn háo hức, hy vọng quy hoạch được phê duyệt thì sẽ giải quyết được mọi ách tắc.

“Tuy nhiên, sau khi quy hoạch được thông qua, mọi người mới thấy rằng, nó không thể giải quyết ngay được mọi ách tắc trong vấn đề hạ tầng, quy hoạch, và thậm chí là số phận 700 dự án phải tạm dừng, hoãn vẫn chưa thể quyết được” – ông Thiện nói - “Do đó, nói là quy hoạch Hà Nội là rất có tiềm năng với thị trường BĐS thì đến thời điểm này nó cũng mới chỉ là tiềm năng, chưa thể biến thành hiện thực”.

Bài viết bạn quan tâm


7 dự án căn hộ nổi bất nhất quận 8 và quận 10 7 dự án căn hộ nổi bất nhất quận 8 và quận 10
Thời gian qua, quận 8 và quận 10 (TP HCM) là 2 khu vực phát triển nóng về bất động sản với hàng loạt dự án căn hộ nằm ở vị trí vàng. Cùng điểm lại 7 dự án nổi bật nhất thị trường tại 2 quận trung tâm này.
Vi bằng mua bán nhà đất: Hiểu thế nào cho đúng? Vi bằng mua bán nhà đất: Hiểu thế nào cho đúng?
Hiện nay, rất nhiều người mua bán nhà, đất sử dụng vi bằng như một văn bản có giá trị pháp lý trong việc giao dịch. Tuy nhiên, cách hiểu sai lầm này sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy nghiêm trọng khi xảy ra tranh chấp.
Bất động sản trung tâm, phá vỡ mọi quy tắc về bong bóng Bất động sản trung tâm, phá vỡ mọi quy tắc về bong bóng
Bất động sản (BĐS) trung tâm Tp.HCM dường như phá vỡ mọi nguyên tắc về bong bóng BĐS bởi dù ở thời điểm nào, các quận trung tâm vẫn trong tình trạng cung không đủ cầu.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam