Quy hoạch Hà Nội mở rộng: Bài toán khó

(Chủ Nhật, 06/04/2008 | 04:09)
Từ những kinh nghiệm của nước ngoài, ông đã dành cho chúng tôi một cuộc trao đổi thú vị trước thông tin tới đây, Quốc hội sẽ nghị bàn sáp nhập Hà Tây, huyện Mê Linh (Vĩnh Phúc) và 4 xã của Hòa Bình vào Hà Nội. - Quy hoạch yếu kém là thực tế của các đô thị nước ta, đặc biệt ở những đô thị điển hình, trước hết là Hà Nội. Rất nhiều ý kiến đã đặt câu hỏi rằng thủ đô sẽ mang bộ mặt như thế nào, nham nhở hay gọn ghẽ, lạc hậu hay hiện...
Quy hoạch Hà Nội mở rộng: Bài toán khó
Quy hoạch Hà Nội mở rộng: Bài toán khó

Từ những kinh nghiệm của nước ngoài, ông đã dành cho chúng tôi một cuộc trao đổi thú vị trước thông tin tới đây, Quốc hội sẽ nghị bàn sáp nhập Hà Tây, huyện Mê Linh (Vĩnh Phúc) và 4 xã của Hòa Bình vào Hà Nội.

quy hoach ha noi mo rong bai toan kho

- Quy hoạch yếu kém là thực tế của các đô thị nước ta, đặc biệt ở những đô thị điển hình, trước hết là Hà Nội. Rất nhiều ý kiến đã đặt câu hỏi rằng thủ đô sẽ mang bộ mặt như thế nào, nham nhở hay gọn ghẽ, lạc hậu hay hiện đại, hay là sự trộn lẫn? Ông đánh giá thế nào về điều này ?

- Trước đây theo tôi, Hà Nội còn coi nhẹ vấn đề quy hoạch, chỉ để ý đến kiến trúc công trình theo kiểu thấy cây mà không thấy rừng. Chính vì vậy, quy hoạch mới cho Hà Nội sau khi mở rộng là bài toán rất khó, cần đến trí lực của nhiều chuyên gia giỏi trong và ngoài nước. Một năm, hai năm không thể làm được quy hoạch ngay bởi cái quy hoạch vẽ thuần túy trên giấy có thể làm rất nhanh, nhưng để một bản vẽ thành hiện thực, thành cơ sở cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô nói riêng và đất nước nói chung cần có một quá trình tìm hiểu, nghiên cứu kỹ lưỡng trên nhiều phương diện: văn hóa, kinh tế, xã hội... Điều đầu tiên cần quan tâm là phải tìm hiểu thực trạng quy hoạch hiện tại (của mỗi địa phương - PV) từ đó đánh giá được quy hoạch cũ nào có thể đóng góp vào phát triển, không ảnh hưởng đến mặt bằng phát triển chung của Hà Nội thì giữ lại, biến cái riêng thành cái chung, tránh lãng phí. Những cái mang tính chất cục bộ, không hài hòa với xu hướng phát triển chung thì bỏ đi. Thứ hai, sau khi đã đánh giá được thực trạng thì phải định hướng thành phố Hà Nội trong tương lai phát triển như thế nào ? Trên cơ sở những vùng nào chưa quy hoạch, những vùng nào đã có quy hoạch nhưng mà quy hoạch đó không phù hợp để xác định mặt bằng chung phát triển Thủ đô cho ít nhất là 20 năm đến 50 năm. Thứ ba, Hà Nội mở rộng đương nhiên địa danh tiếp giáp cũng sẽ được mở rộng hơn. Quy hoạch Hà Nội mới sẽ không thể nằm riêng rẽ một mình mà phải là động lực cho các vùng ven phát triển. Thường các nước phát triển vùng ven của thủ đô bằng các thành phố vệ tinh, mỗi thành phố có chức năng riêng, bổ sung những gì thủ đô còn thiếu. Thứ tư, vấn đề có thể coi nằm ngoài chuyên môn của tôi nhưng phải lưu tâm là muốn quy hoạch tốt thì không chỉ ngồi vẽ ra quy hoạch mà phải có quản lý thực hiện đi kèm. Tôi muốn nói đến nguồn nhân lực. Trước nay, Sở Quy hoạch - Kiến trúc chỉ quản lý một địa bàn nhỏ, trong tương lai diện tích sẽ gấp ba lần nên nhân sự cũng phải tăng tỉ lệ thuận. Nhìn rộng hơn, nhân lực ở đây không chỉ những người tham gia vào xây dựng, thực thi và quản lý quy hoạch sau này mà là nguồn lực đáp ứng chung cho sự phát triển kinh tế - xã hội của một Hà Nội lớn hơn cả về diện tích lẫn dân số. Phải đặt quy hoạch con người song song với quy hoạch về mặt địa giới, nếu không nó sẽ xảy ra tình trạng quy hoạch treo, quy hoạch rồi không làm tới nơi tới chốn. Thiếu nhân lực thực hiện, quản lý thì bài toán quy hoạch nó sẽ trở lại tình trạng hiện nay và sẽ trầm trọng hơn.

quy hoach ha noi mo rong bai toan kho

Một góc khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính. Ảnh: Linh Tâm

- Như vậy, để xử lý riêng vấn đề này sẽ mất bao lâu ?

- Khó có thể đưa ra một thời gian cụ thể. Trong khoảng vài thập kỷ trở lại đây, theo tôi được biết, không có quốc gia nào có quy hoạch một thủ đô có quy mô lớn như Hà Nội sắp tới. Vì vậy, quy hoạch Hà Nội mở rộng là một bài toán rất khó. Đây là thách thức, đồng thời cũng là cơ hội cho các chuyên gia trong và ngoài nước (nếu hỏi kinh nghiệm bất kỳ một chuyên gia hàng đầu thế giới nào là “anh đã làm quy hoạch thủ đô nào chưa” thì câu trả lời chắc chắn là chưa vì làm gì có cơ hội để làm).

- Kinh nghiệm làm quy hoạch của các nước như thế nào, thưa ông ?

- Sở Quy hoạch và Kiến trúc là cơ quan quản lý, nhạc trưởng đóng vai trò kiểm soát và làm hài hòa quy hoạch. Nhưng điều quan trọng hơn cả là phải công khai quy hoạch cho người dân, các chuyên gia quy hoạch không giữ vai trò quản lý để đóng góp, đưa quy hoạch tầm thực tế hơn, tốt hơn. Các nước phát triển đều làm như vậy. Thời gian tham vấn kéo dài khoảng 6 tháng.

- Ông nghĩ thế nào khi trung tâm Hà Nội sẽ dịch về khu vực Hồ Tây ?

- Thay đổi vị trí trung tâm một thành phố hay thủ đô là điều khó tránh khỏi trong quá trình phát triển. Ngày trước “Hà Nội 36 phố phường” có khu trung tâm là Hồ Gươm, sau này người Pháp mở rộng thêm. Đất nước thống nhất, Thủ đô được quy hoạch phát triển về phía Tây và Tây Nam. Trước đó, Hồ Tây là vùng ngoại ô. Năm 1989, tôi về nước, lên Hồ Tây đã cảm thấy xa trung tâm lắm rồi. Thời gian này mà nói di dời trung tâm từ Hồ Gươm ra Hồ Tây chắc không ai chấp nhận. Nhưng bây giờ thì khác. Nhìn trên bản đồ Hà Nội hiện tại, Hồ Tây đang là tâm điểm. Chuyện di dời dù muốn hay không trên thực tế đã hình thành.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa Hồ Gươm không còn là trung tâm của Hà Nội nữa mà sẽ là trung tâm phố cổ, có giá trị riêng. Khi Hà Nội mở rộng, trung tâm có thể sẽ không chỉ là Hồ Tây mà kéo dài đến Mỹ Đình hay các khu vực khác. Trung tâm của Hà Nội tương lai có thể là sự liên kết của nhiều khu trung tâm mới tạo thành chuỗi.

- Dù vậy, rất nhiều ý kiến vẫn đang bàn cãi...

- Quy hoạch là bài toán mở, luôn cập nhật, thích ứng, luôn cần được xem lại để bổ sung nhằm theo kịp với nhu cầu phát triển. Hiện tại, không thể đánh giá quy hoạch hay, trúng, đúng hoặc ngược lại mà phải 20 năm sau mới có thể có kết luận chính xác.

Hà Nội với truyền thống là thủ đô nghìn năm văn hiến, trung tâm hành chính của cả nước, phải tập trung bộ phận hành chính. Trước đây, chúng ta chưa có quy hoạch riêng cho khu hành chính của các cơ quan Trung ương cũng như thành phố trên địa bàn. Trong quy hoạch tới, cũng nên đề cập đến vấn đề này.

- Xin cảm ơn ông !

Bài viết bạn quan tâm


Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành
UBND Hà Nội vừa đưa ra hàng loạt vấn đề liên quan đến việc di dời trụ sở các cơ quan hành chính, trong đó có tình trạng các bộ, ngành sau khi di dời vẫn “ôm” quỹ đất công nội thành, không chịu trả lại cho quy hoạch đô thị. TP Hà Nội cũng mong muốn có thể đưa ra chế tài “ép” các bộ ngành giao trả “đất vàng”.
Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM
Người dân khá bức xúc về chính sách bồi thường, thu hồi đất mới được ban hành trên địa bàn TP. HCM. Nguyên nhân chính là do giá bồi thường thấp hơn giá thị trường và những trường hợp không đủ điều kiện được bồi thường, hoặc tiền bồi thường nhận quá ít, được nhận hỗ trợ đủ để mua suất tái định cư tối thiểu.
Có hay không lợi ích nhóm trong những dự án BT? Có hay không lợi ích nhóm trong những dự án BT?
Nhiều tuyến đường mới sắp thi công theo dự án BT (đổi hạ tầng lấy đất) có kinh phí lên đến hàng trăm tỷ đồng/km dù không nằm ở các quận trung tâm Hà Nội. Thời gian qua dư luận đã nhiều lần lên tiếng vì dự án này tiềm ẩn nhiều nguy cơ thất thoát tài sản công, tuy nhiên hàng loạt tuyến đường vẫn thi nhau mọc lên.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam