Quy hoạch đô thị TP.HCM: Còn nhiều nỗi lo

(Thứ Năm, 17/05/2012 | 11:06)
Hiện nay dân số của TP.HCM là 7,6 triệu người và sẽ đạt mức 8,2 triệu người vào năm 2015. Sự bùng nổ mạnh mẽ của dân số cho thấy TP đang phải chịu một áp lực nặng nề về hạ tầng đô thị. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác quy hoạch đô thị của TP, nhất là tình trạng ngập lụt.
Quy hoạch đô thị TP.HCM: Còn nhiều nỗi lo
Quy hoạch đô thị TP.HCM: Còn nhiều nỗi lo


Loay hoay chống ngập


Cứ mưa là ngập dường như đã trở thành quy luật ở TPHCM. Ngập nước không chỉ gây tắc đường, kẹt xe dẫn đến xuất hiện lún sụp trên mặt đường mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân. Theo ông Đỗ Tuấn Long, Trưởng phòng quản lý thoát nước thuộc Trung tâm điều hành chống ngập, nguyên nhân chính dẫn tới ngập lụt là địa hình của TP khá thấp, trong khi đó đỉnh triều cường ngày càng tăng cao do sự biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia chống ngập lại cho rằng, chính quá trình đô thị hóa nhanh và mạnh mẽ nhưng thiếu hợp lý trong việc quy hoạch và xây dựng đã làm cho vấn đề ngập, lụt của TP ngày càng trầm trọng.


quy hoach do thi tp.hcm con nhieu noi lo
Mưa lớn, ngập nước ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.


Tới nay, TP mới chỉ xóa được 56/96 điểm ngập. Điều này được lý giải do một số công trình chống ngập của TP, điển hình như dự án hành lang Đông Tây và Môi trường nước sau nhiều năm thi công đã đi vào hoạt động nhưng do thiếu tính kết nối đồng bộ nên hiệu quả chưa được như mong muốn. Trong khi đó, dự án thu gom và xử lý nước thải Nhiêu Lộc- Thị Nghè với số vốn hàng chục triệu USD vẫn đang ì ạch thi công.

Một đại diện của Trung tâm Nghiên cứu và Quy hoạch môi trường đô thị- nông thôn chia sẻ, dù TP đã đầu tư hơn 1 tỷ USD cho 4 dự án thoát nước lớn nhưng chỉ có thể giảm điểm ngập ở khu vực trung tâm còn ở vùng ven ngày càng tăng lên. Cũng theo dự đoán của một số nhà nghiên cứu, trong khoảng 50 - 100 năm nữa, đỉnh triều sẽ cao hơn hiện tại từ 0,5- 0,7m, nếu không có giải pháp chống ngập hữu hiệu thì có thể một diện tích lớn của TP.HCM sẽ bị “xóa sổ”.


Hạ tầng giao thông mất cân đối


TPHCM với gần 28.600 cơ sở sản xuất công nghiệp, trong đó 80% nằm đan xen trong nội thành. 14 KCN, KCX trên địa bàn TP tạo ra sức hút khoảng 70% lao động từ các nơi khác đến vô hình chung tạo áp lực lớn cho giao thông đường bộ.

Theo TS Phạm Xuân Mai, Đại học Quốc gia TP HCM: Hiện TP có 3.584 tuyến đường với tổng chiều dài 3.666km, tổng diện tích đường khoảng 26 triệu m2, mật độ trung bình đạt 1,43km/km2, thấp hơn nhiều so với chuẩn là 4-6km/km2. Hơn nữa, đất dành cho giao thông chiếm tỷ lệ rất thấp lại không đều trên địa bàn TP. Tổng diện tích dành cho giao thông là 27,01 km2 chỉ chiếm 1,29% diện tích đất tự nhiên của TP, trong khi tỷ lệ này ở nước ngoài từ 18,5- 25%. Hệ số mật độ diện tích đường trên diện tích đất của toàn TP chỉ đạt 1,2% và thua xa so với tiêu chuẩn của một TP lớn (18%).

Với diện tích và mật độ đường hiện hữu thì khả năng đầu tư, cải tạo để mở rộng diện tích mặt đường là quá khó vì quy hoạch trước đây đã không còn phù hợp. Đến nay TP mới chỉ có 2 tuyến đường đạt chuẩn là Đại lộ Đông Tây và Nam Sài Gòn. Đây là những tuyến đường được chủ đầu tư tính toán, quy hoạch tốt nên đã dành riêng một phần đất lưu không khá lớn cho hậu hạ tầng.

Cũng theo TS Mai, mạng lưới đường bộ chính và nội đô của TP HCM phát triển mất cân đối và chưa được phân cấp theo chức năng. Trừ một vài khu vực được quy hoạch cụ thể đã hình thành được một mạng lưới đường khá tốt như các quận 1, 3, 5, còn lại đa số đều phát triển một cách tùy tiện thể hiện qua kích thước, khổ đường, lộ giới, vỉa hè... rất khác nhau ở từng khu vực. Các khu vực nội thành mới là Tân Bình, Gò Vấp, Phú Nhuận và Quận 8 có rất ít các trục đường chính.

Những quyết định quan trọng về cấu trúc hạ tầng đô thị giao thông như vị trí của nhà ga xe lửa đầu mối (Terminal) vẫn được lựa chọn đặt tại ga Hòa Hưng (Q.3) gây bất lợi lớn cho giao thông. Những chính sách phát triển giao thông công cộng: xe buýt, xe điện mặt đất, hạn chế xe cá nhân, đầu tư hạ tầng giao thông... đều bị vướng và thiếu sự quyết liệt từ cơ quan chức năng.

Bài viết bạn quan tâm


Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội
UBND TP.Hà Nội vừa phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2018 và giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn Hà Nội. Có hơn 1700 dự án sẽ được đấu giá trong giai đoạn này.
Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam